Góp ý cho VNDIRECT

Thị trường ngày 13.09.2019: Dòng tiền nhập cuộc trở lại sau thông tin tích cực từ Ngân hàng Nhà nước

Nhận định Thị trường hàng ngày 13/09/2019    95

Chia sẻ

Thị trường ngày 13/09/2019 nhiều cổ phiếu có phiên giao dịch tích cực khi tăng giá mạnh dần đều trong phiên, trong khi đó thị trường phái sinh duy trì đà tăng ổn định. Cụ thể như sau:

Cơ sở: Dòng tiền nhập cuộc trở lại sau thông tin tích cực từ Ngân hàng Nhà nước

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu có phiên giao dịch tích cực khi tăng giá mạnh dần đều trong phiên và thanh khoản cải thiện mạnh trở lại. Thị trường đón nhận thông tin hạ lãi suất điều hành của NHNN một cách hứng khởi và tâm lý dòng tiền như “nắng hạn gặp mưa rào” khi không có nhiều thông tin tích cực trong thời gian qua. VNIndex có mức tăng khá tốt khi đóng cửa ở 987.22 điểm tăng 11.15 điểm và VN30 thiết lập mức cao mới của 5 tháng đóng cửa ở mức 905.05 điểm tăng 10.73 điểm. Thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận cải thiện mạnh khi đạt trở lại mức 3.700 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng thuận tăng giá với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngành NH: $VCB +3%; $BID +3.1%; CTG +3.5%; $TCB +3.2% cùng với các cổ phiếu: VHM; GAS; $VIC ; SAB tạo ra mức tăng tốt. Ở chiều tiêu cực các cổ phiếu như: HNG; MSN; ROS giảm nhẹ gây tác động không đáng kể cho chiều tăng. Số lượng cổ phiếu tăng giá ở tương quan áp đảo so với các cổ phiếu giảm giá và chúng tôi thấy đà tăng có sự lan tỏa mạnh sang nhiều nhóm ngành. Nhiều cổ phiếu có mức tăng tốt trong phiên hôm nay và trải rộng trên nhiều nhóm ngành, nhóm vốn hóa: SHS +9%; FRT +7%; ACV +4.9%; MWG +4.8%; GEX +4.3%; HDC +4.2%…Áp lực giảm điểm chỉ diễn ra ở một số ít cổ phiếu: FTM -7%; NAF -6.7%; YEG -6.3%; MSR -3.8%; VGI -2.8%; HNG -2.7%…

Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục giao dịch ở quy mô rất thấp khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận nội khối cổ phiếu FPT và khối này vẫn bán ròng gần 50 tỷ đồng trên sàn HOSE. Các cổ phiếu chịu áp lực bán ròng là: VNM; VRE; MSN; VHM; SSI; ….và khối này mua ròng ở các cổ phiếu: HPG; VJC; BID; PC1…

Chúng tôi đánh giá phiên giao dịch hôm nay khá tích cực khi thị trường có sự lan tỏa với cách tăng trên diện rộng và thanh khoản cải thiện mạnh mẽ trở lại. Điều này cho thấy dòng tiền đang nhập cuộc trở lại sau thông tin giảm lãi suất điều hành của NHNN. Hơn nữa, tâm lý thị trường trở nên tự tin hơn khi có thêm các cổ phiếu dẫn dắt vượt đỉnh giá trở lại như $FPT ; $MWG ; BID hay VCB…Dòng tiền lan tỏa trên nhiều nhóm ngành nhưng chủ yếu tập trung ở ngành ngân hàng, chứng khoán, bán lẻ và công nghệ…Theo chúng tôi thông tin tích cực từ phía NHNN có tác động lớn trong bối cảnh thị trường đang thiếu vắng thông tin như hiện tại. Ngoài ra, đây cũng là thông điệp cho thấy Việt Nam sẽ có xu hướng đồng pha với các đợt hạ lãi suất từ các NHTW của nhiều quốc gia lớn và điều này tác động tích cực lên triển vọng nền kinh tế, doanh nghiệp cũng như định giá của TTCK. Do đó, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể lựa chọn cổ phiếu để tăng tỷ trọng trở lại trong các phiên điều chỉnh giảm bởi việc mua đuổi trong một giai đoạn sideway như hiện tại là khá bất lợi khi thị trường gặp tin tức xấu bất thường.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem tại Ban tin chung khoan ngay 13.09.2019.

Phái sinh: Chỉ số VN30 duy trì đà tăng ổn định

Phiên phục hồi mạnh của chỉ số VN30 theo quan sát của chúng tôi đóng góp chủ yếu đến từ $FPT, $REE, $VJC, $HPG, $MBB, $VPB, $VCB và $MWG. Áp lực bán ở $REE,$HPG, $MBB tạm dừng, giúp những cổ phiếu này hồi phục tương đối tốt. FPT, VJC và VCB thì chủ động hơn hẳn với vai trò động lực nâng đỡ chỉ số trong 3 tuần gần nhất. Khối lượng giao dịch được cải thiện và chỉ số đóng cửa cao nhất phiên, điều này cho thấy bên mua có sự chủ động hơn.

 

Theo đó, hợp đồng tương lai $VN30F1909 cũng có một phiên giao dịch tích cực khi đóng cửa gần mức cao nhất phiên. Tuy nhiên mức độ tăng thấp hơn chỉ số cơ sở, khoảng cách chênh lệch lên đến âm 7 điểm, sự thận trọng này nhiều khả năng do giá hợp đồng đang rất gần kháng cự manh 890 điểm. Các hợp đồng kỳ hạn dài đóng cửa cao hơn các hợp đồng kỳ hạn ngắn hàm ý rằng nhà đầu tư cũng đã bắt đầu có cái nhìn lạc quan hơn về sự tăng giá trở lại của chỉ số trong tương lai.

Trong ngắn hạn, phiên hồi phục ngày hôm nay mang ý nghĩa tích cực bởi ít nhất nó cũng cho thấy có sự đồng thuận nhẹ trở lại và dòng tiền có sự phản kháng tốt tại ngưỡng 880 điểm của chỉ số VN30. Nhìn ở góc độ của cổ phiếu, chúng tôi cho rằng một số cơ hội đang thể hiện sự nổi bật hơn mặt bằng chung chẳng hạn FPT, MWG, VCB, BID, REE và đà tăng của các cổ phiếu này nếu được duy trì sẽ dần lan tỏa sang các cổ phiếu khác. Đối với thị trường hợp đồng tương lai, giá hợp đồng đang giao dịch khá sát cận trên trong biên độ sideway, do vậy chỉ nên mở vị thế mua (Long) nếu giá vượt mạnh qua ngưỡng kháng cự 890 điểm. Nếu giá phản ứng yếu tại đây, có thể mạo hiểm mở vị thế Short với kỳ vọng lợi nhuận mỏng trong phiên.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem tại Ban tin phai sinh ngay 12.09.2019 (1).