Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 13.08.2019: Thị trường không quá hoảng loạn theo bối cảnh quốc tế

Nhận định Thị trường hàng ngày 13/08/2019    452

Chia sẻ

Thị trường không quá hoảng loạn theo bối cảnh quốc tế
Các chỉ số và nhiều cổ phiếu chịu áp lực giảm khá rõ rệt trong phiên giao dịch hôm nay với áp lực bán trên diện rộng. Tâm lý thị trường trở nên tiêu cực khi các thị trường chứng khoán quốc tế có phiên giảm điểm đồng loạt. VNIndex có những thời điểm giảm sâu hơn 11 điểm nhưng đã dần cân bằng lại ở cuối phiên giao dịch.

VNIndex đóng cửa ở 966.83 điểm giảm 8.48 điểm và VN30 đóng cửa ở 877.97 điểm giảm 4.26 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt hơn 3.900 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đa số giảm điểm gây áp lực lớn lên các chỉ số dẫn đầu là: VIC; VHM; VCB; VNM; GAS; BID; VJC; VRE…Trong khi ở chiều tăng chỉ có các cổ phiếu: SAB; TCB; CTG; PLX; MBB; MWG; VPB; PNJ…với mức tăng yếu tạo một chút lực hỗ trợ cho chỉ số và tâm lý thị trường. Số lượng cổ phiếu giảm chiếm áp đảo so với tương quan cổ phiếu tăng giá và nhiều cổ phiếu có mức giảm khá sâu: VEA -7.2%; TIP -7%; SZL -6.8%; GVR -6.1%; SZC -5.5%; DVP -4.5%; DPR -4.2%; BCM -4%; VGI -4%; ….Ở chiều tích cực một số cổ ít phiếu có mức tăng tốt: VCR +10%; DXG +6.7%; HAX +6.4%; SHI +4.6%; REE +3.4%;….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình trong ngày hôm nay và khối này bán ròng hơn 130 tỷ trên sàn HOSE. Khối này bán ròng mạnh ở các cổ phiếu: VNM; GAS; HPG; STB; DXG; VJC….trong khi vẫn mua ròng nhẹ ở các cổ phiếu: NVL; PLX; MSN; VCI; MSH; ….

Như trao đổi trong các bản tin gần đây chúng tôi đánh giá thị trường hiện tại ở mức rủi ro bởi các thông số liên quan tới thị trường tài chính quốc tế đang ở mức tiêu cực và bất ổn. Hơn nữa, khối nhà đầu tư ngoại vốn là lực đỡ cho thị trường ở giai đoạn trước đã thay đổi sang bán ròng càng làm tăng áp lực lên thị trường bởi đa số cổ phiếu chịu áp lực bán là cổ phiếu vốn hóa lớn. Tuy nhiên, nếu so sánh tương quan với các thị trường quốc tế thì thị trường chứng khoán Việt nam hiện vẫn khá tốt khi không bị cuốn theo mức giảm mạnh của các thị trường này như trước đây. Mức độ phân hóa và thanh khoản vẫn được duy trì tốt với nhiều cổ phiếu trụ vững và đi ngược xu hướng chung của thị trường. Chúng tôi nhận thấy dòng tiền đang chốt lời khỏi các nhóm cổ phiếu tăng nóng thời gian qua như nhóm ngành KCN. Trong khi đó, các cổ phiếu nhóm ngành công nghệ và bán lẻ vẫn thu hút được dòng tiền. Ngoài ra, dòng tiền cũng có xu hướng tìm tới nhóm cổ phiếu Ngân hàng chưa tăng giá thời gian qua để tìm kiếm cơ hội và điều này có thể sẽ tạo ra những điểm sáng mới giúp thị trường dần sôi động trở lại trong bối cảnh u ám như hiện tại.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Chỉ số phản ứng khá yếu tại ngưỡng kháng cự quanh vùng 880 điểm

Chỉ số VN30 điều chỉnh ngay từ đầu phiên mở cửa, áp lực bán gia tăng trong phiên giao dịch buổi chiều. Khối nhà đầu tư ngoại duy trì trạng thái bán ròng trong suốt phiên giao dịch khiến tâm lý ngày càng thận trọng. Chúng tôi tiếp tục nhìn thấy sự suy yếu đến từ các cổ phiếu VNM, GAS, VCB, VRE, VIC và VHM. Sự chủ động ở REE, TCB, PNJ, MBB, CTG không đủ nâng đỡ chỉ số. Điều này khiến cho quá trình điều chỉnh của chỉ số VN30 có thể tiếp tục kéo dài.

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30F1908 giảm nhẹ theo diễn biến chỉ số cơ sở. Nhu cầu mua đang yếu dần khi chỉ số lên cao ngay cả khi giá hợp đồng tương lai đang thấp hơn chỉ số cơ sở gần 6 điểm trong khi chỉ còn 2 phiên giao dịch nữa là đáo hạn. Điều này cho thấy sự tự tin không cao, giới đầu cơ đang tỏ ra lo ngại về xu hướng sắp tới của thị trường cơ sở.

Trong danh mục, các cổ phiếu có khả năng tác động lớn lên chỉ số VN30 đang có bức trạnh ngắn hạn không sáng sủa. VNM đánh mất ngưỡng hỗ trợ 120, có thể cần giảm tới 115 mới cân bằng. Nhóm các cổ phiếu GAS, VIC, VRE, VHM, MSN đang mất dần tính chủ động, có thể gây sức ép lên chỉ số. VN30 nhiều khả năng tiếp tục giao dịch bi quan và có thể quay về kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 865 điểm trong những phiên giao dịch tiếp theo. Như vậy, trước khi chỉ số giao dịch bi quan và phá vỡ vùng giá này, các giao dịch Bán (Short) khi thị trường hồi phục có lợi thế hơn giao dịch Mua (Long) trên các hợp đồng tương lai.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status