Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 13.07.2018 – Đà hồi phục mở rộng với thanh khoản cải thiện nhẹ

Nhận định Thị trường hàng ngày 16/07/2018    615

Chia sẻ

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là động lực chính cho phiên hồi phục hôm nay với ACB, BID, CTG, MBB, VPB..đều tăng giá tốt nhưng thanh khoản vẫn thấp so với các phiên giảm điểm nhưng dù sao đây cũng là tín hiệu tích cực cho thị trường ở giai đoạn hiện tại. Nhóm ngành chứng khoán, bất động sản, vật liệu xây dựng cũng hồi phục nhẹ trong phiên hôm nay với sắc xanh trên diện rộng trong khi đó một số cổ phiếu lớn ngành hàng tiêu dùng như VNM, SAB giảm điểm cũng tạo ra phần nào lực cản cho điểm số. Hầu hết các cổ phiếu vẫn dao động trong xu hướng giảm và đợt hồi phục hiện tại cần thêm nhiều yếu tố để giúp đảo chiều xu hướng ngắn hạn cả về điểm số lẫn thanh khoản cải thiện

Khối ngoại giao dịch tích cực trở lại phiên hôm nay với qui mô giao dịch gần 700 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng nhẹ hơn 40 tỷ đồng. Khối này bán ròng nhẹ BID, HDB, VNM, MSN, VRE, PVD trong khi đó ở chiều ngược lại VCB, DXG, HPG, CTG được mua ròng ở qui mô vừa phải. Chỉ số USD Index đang quay lại đà tăng và hiện giao dịch ở trên mức 95 điểm cơ bản và có khả năng vượt qua vùng đỉnh ngắn hạn đầu tháng 6/2108 ở mức 95.5 điểm cơ bản. Diễn biến này là đáng quan ngại bởi khi vượt qua mức này USD Index sẽ tiếp tục thể hiện xu hướng tăng giá và ở mức cao nhất trong vòng 1 năm trở lại đây. Điều này sẽ kéo theo áp lực đáng kể tới việc rút vốn ngắn hạn của khối ngoại giống như trong tháng 5 và 6 vừa qua cũng như cặp tỷ giá USD/VND khiến cho tình hình tỷ giá, lạm phát và lãi suất sẽ trở lên khó đoán và bất lợi hơn cho TTCK

Chúng tôi cho rằng thị trường vẫn đang có những phiên hồi phục sau quá trình giảm mạnh thời gian gần đây với đa số các cổ phiếu hầu hết vẫn nằm trong xu hướng giảm và cần thêm thời gian để phá các kháng cự quan trọng xác nhận sự đảo chiều. Trong khi đó yếu tố thanh khoản thấp vẫn cho thấy dòng tiền chưa tự tin nhập cuộc trở lại khiến cho đà tăng chưa thực sự bền vững. Diễn biến tăng trở lại của chỉ số USD Index và có khả năng vượt đỉnh ngắn hạn sẽ tạo ra những lực cản lớn tới đà hồi phục và nỗ lực duy trì vùng hỗ trợ của các chỉ số trong tuần tới. Do đó, chúng tôi cho rằng cơ hội hồi phục ngắn hạn vẫn rất yếu và tiềm ẩn nhiều rủi ro đây vẫn là cơ hội để các nhà đầu tư còn nắm giữ nhiều cổ phiếu tái cơ cấu danh mục và giảm thiểu tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn phòng tránh các rủi ro trong giai đoạn hiện tại

(Quý khách vui lòng mở file đính kèm để đọc báo cáo chi tiết)

 

Phái sinh:

Với chỉ số VN30, tuần giao dịch vừa qua được coi là bước tạm nghỉ của đà giảm do (i) chỉ số phục hồi sau khi giảm mạnh đầu tuần và đóng cửa thấp hơn tuần trước và (ii) khối lượng giao dịch thấp.

Cần lưu ý rằng tuần giao dịch trước thị trường sụt giảm mạnh và khối lượng giao dịch lớn, việc bên mua chỉ đủ sức giữ giá giảm ít trong tuần này đặt người cầm cổ phiếu vào thế yếu.

Chúng tôi nhận thấy giai đoạn hiện tại tâm lý khá nhạy cảm với những thông tin bất lợi. Nếu giá tăng không đủ mạnh để kéo tiền đầu cơ và chống đỡ được với thông tin bất lợi thì nhiều khả năng VN30 sẽ trở lại xu hướng giảm.

Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai vì vậy nên theo chiều hướng Bán (Short). Với phiên giao dịch đầu tuần, chúng tôi nghĩ chưa phải thời điểm tốt để mở vị thế.

(Quý khách vui lòng mở file đính kèm để đọc báo cáo chi tiết)

 

Miễn trách:

Bản tin này (gồm các thông tin, ý kiến, nhận định và khuyến nghị nêu trong bản tin) được thực hiện/gửi với mong muốn cung cấp cho nhà đầu tư thêm các thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán. Thông tin nêu trong bản tin được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy, tuy nhiên, chúng tôi không đảm bảo các thông tin nêu trong bản tin này là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Bản tin này được thực hiện/gửi bởi chuyên viên Phòng Sales&Trading và không đại diện/nhân danh VNDIRECT hoặc tổ chức nào.

Bản tin này chỉ có giá trị là tư liệu/thông tin tham khảo và không phải/không được hiểu là tư vấn mua bán hoặc chào mời/lôi kéo nhà đầu tư mua bán bất kỳ chứng khoán nào. Chuyên viên Phòng Sales&Trading và/hoặc VNDIRECT không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với rủi ro, tổn thất hoặc thiệt hại của nhà đầu tư liên quan đến việc tham khảo hoặc sử dụng bản tin này.

DMCA.com Protection Status