Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 13.06.2019: Trạng thái của thị trường vẫn khá yếu

Nhận định Thị trường hàng ngày 13/06/2019    385

Chia sẻ

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giảm điểm gây áp lực chính lên các chỉ số dẫn đầu là: VNM; VIC; VJC; MSN; PNJ; MWG; NVL; TCB; PLX; …Ở chiều tăng mức tăng yếu ớt của VCB; VPB; TPB; EIB; DPM…không tạo được nhiều sự hỗ trợ cho chỉ số. Số lượng cổ phiếu giảm giá ở tương quan áp đảo so với số cổ phiếu tăng giá và nhiều cổ phiếu có mức giảm sâu như: NTC -4.5%; MPC -4.1%; TCH -3.4%; VCR -3.1%; D2D -3%; HVN -2.9%; TV2 -2.7%; PNJ -2.6%; BMI -2.5%; DGW -2.1%…Một số cổ phiếu vẫn duy trì được mức độ phân hóa và tăng tốt trong phiên hôm nay nhưng chủ yếu là các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ không có nhiều tính đại diện.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình trong phiên hôm nay và khối này bán ròng hơn 80 tỷ trên sàn HOSE. Những cổ phiếu chịu áp lực bán ròng từ khối này như: VHM; VNM; HPG; HVN; GAS; POW; …Ở chiều ngược lại khối này mua ròng nhẹ ở các cổ phiếu: SCS; BVH; AST KBC; E1VFVN30; VCI; DXG; VIC…

Tâm lý chung của thị trường dần tiêu cực trở lại sau ba phiên giảm điểm liên tiếp với áp lực bán ròng của khối nhà đầu tư ngoại xuất hiện trở lại. Thanh khoản của thị trường sụt giảm xuống mức thấp và hoạt động giao dịch diễn ra khá ảm đạm. Số lượng cổ phiếu còn duy trì mức độ phân hóa cũng giảm dần theo các phiên giảm điểm gần đây và điều này cho thấy dòng tiền đang yếu dần. VNINdex hiện đang có vùng hỗ trợ ở quanh mức 940 điểm và khi hỗ trợ này chưa bị phá vỡ người cầm cổ phiếu chưa chịu nhiều áp lực phải bán thoát ra khỏi thị trường. Chúng tôi đánh giá xu hướng ngắn hạn hiện vẫn đang là sideway và hơi nghiêng về phía tiêu cực nhưng với quan điểm tích cực cho các tháng cuối năm 2019 chúng tôi duy trì khuyến nghị mua vào chọn lọc mỗi khi thị trường giảm điểm trở lại.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Chỉ số VN30 tiếp tục giao dịch bi quan

Hợp đồng tương lai VN30F1906 có một cú nhảy vọt 7 điểm so với mức thấp nhất phiên 858, tạo nên một phiên biến động khá mạnh. Động thái này có thể liên quan đến giao dịch mua trong phiên ATC giúp cổ phiếu VHM từ giảm mạnh lên đóng cửa ở giá tham chiếu.

Tuy vậy, chúng tôi nghĩ đó là quyết định mua vội vàng của những nhà đầu cơ phái sinh bởi thị trường gần như phản ứng rất yếu với tín hiệu của VHM.

Các cổ phiếu có khả năng tác động lớn lên chỉ số VN30 đang có bức tranh không sáng sủa. VNM có thể cần giảm tới 120 mới cân bằng, HPG đang chịu sức ép bán liên tiếp của khối ngoại, TCB có xu hướng giảm rõ rệt và có thể xuống tới 20. Chúng tôi nghĩ thị trường sẽ bị chi phối bởi các cổ phiếu này, khi các cổ phiếu này phục hồi, thị trường sẽ phục hồi.

VN30 nhiều khả năng sẽ tìm điểm tựa dưới vùng 850 điểm. Trước khi chỉ số giao dịch bi quan và phá vỡ vùng giá này, các giao dịch Bán (Short) có lợi thế hơn giao dịch Mua (Long) trên hợp đồng tương lai VN30F1906.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status