Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 13.05.2019: Thị trường tiếp nối đà hồi phục

Nhận định Thị trường hàng ngày 14/05/2019    341

Chia sẻ

Chỉ số duy trì đà tăng toàn phiên và mức tăng tốt dần về cuối phiên giao dịch khi nhiều cổ phiếu duy trì mức tăng tốt kích thích dòng tiền bắt đáy nhập cuộc. VNIndex đóng cửa ở 958.54 điểm tăng 5.99 điểm và VN30 đóng cửa ở 879.64 điểm tăng 3.19 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận cải thiện nhẹ khi đạt hơn 3.000 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng thuận hồi phục trong đó đà tăng tốt đến từ VNM +2.9%; và BID; BVH; VRE; HVN; VCB; VIC; CTG; VJC cũng tăng điểm hỗ trợ cho các chỉ số. Trong khi ở chiều ngược lại đà giảm nhẹ của GAS; HPG; MSN; EIB; PLX; NVL;…tạo ra một chút sức cản kìm hãm đà tăng. Số lượng cổ phiếu tăng giá ở tương quan nhỉnh hơn so với số cổ phiếu giảm giá và một số cổ phiếu có mức hồi phục khá mạnh như: NTL +6.8%; HDC +6.8%; PHR +5.9%; NTC +5.6%; VGI +5%; POW +4.8%; PPC +4.5%; MFS +4.4%; LHG +4%; BVH +3.8%; GVR +3.8%; CTR +3.6%;…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô tích cực hơn trung bình trong phiên hôm nay và khối này bán ròng hơn 110 tỷ trên sàn HOSE. Khối này bán ở các cổ phiếu: HPG; VHM; VIC; MSN; GAS; HDB; VHC; PVD; POW;…và mua ròng tập trung vào: PDR; VNM; BVH; HVN; HCM; VCI;…

Thị trường vẫn đang trong nhịp hồi phục ngắn hạn mà chúng tôi đề cập trong bản tin trước. Mức độ hồi phục hiện vẫn khá yếu với thanh khoản thấp và số lượng cổ phiếu hồi phục mạnh tập trung chủ yếu ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Tương quan thị trường chứng khoán Việt Nam với các thị trường quốc tế dần trở lên tích cực hơn trong các phiên gần đây khi tăng điểm trong bối cảnh thị trường chứng khoán lớn toàn cầu tiếp tục suy giảm. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn thấy khối ngoại đang duy trì đà bán ròng và điều này tạo áp lực đáng kể lên sức cầu và tâm lý thị trường. Các cổ phiếu hồi phục mạnh chủ yếu diễn ra ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ trong khi các cổ phiếu lớn tăng yếu với thanh khoản ở mức thấp cho thấy dòng tiền lớn vẫn khá thận trọng. Chúng tôi đánh giá thị trường vẫn đang ở giai đoạn rủi ro ngắn hạn và các đợt hồi phục như hiện tại diễn ra nhanh đi kèm với những bất ổn khó lường. Môi trường giao dịch hiện tại rất bất lợi cho các hoạt động đầu cơ ngắn hạn do đó, chúng tôi bảo lưu chiến lược phòng thủ với tỷ trọng cổ phiếu thấp để chờ đợi các cơ hội mua rõ rệt hơn khi các rủi ro khó lường giảm bớt.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh

Chỉ số VN30 duy trì đà tăng ổn định

VN30 duy trì sự ổn định trong phần lớn thời gian khớp lệnh. Hoạt động giao dịch tập trung ở một số cổ phiếu như VNM, VRE, MBB, REE, VHM và FPT. Chúng tôi thấy VNM đang nổi lên với vai trò dẫn dắt đà tăng của chỉ số. Việc đóng cửa ở mức cao nhất phiên trong bối cảnh thị trường thế giới chưa ổn định là một tín hiệu tích cực để thị trường Việt Nam tiếp tục tăng mạnh hơn khi các chỉ số thế giới tăng điểm trở lại.

Hợp đồng tương lai VN30F1905 giao dịch trầm lắng, biến động trong phiên nhỏ theo sát diễn biến chỉ số cơ sở.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30, chúng tôi thấy GAS, VRE và FPT là động lực tăng giá của chỉ số. Các cổ phiếu MSN, HPG, SAB, MBB và MWG dao động theo phương ngang, giá có thể biến động trong biên độ hẹp không có xu hướng. Chúng tôi quan ngại về sự suy yếu của VHM, VCB cộng thêm các cổ phiếu đang giao dịch bi quan như CTG, TCB và VPB có thể tiếp tục gây áp lực kéo chỉ số xuống.

Chỉ số VN30 theo đó nhiều khả năng tiếp tục bức tranh dao động trong biên độ +/-50 điểm quanh mức 900. Ở góc nhìn lớn thì càng xuống gần cận dưới của biên độ nói trên, tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro dành cho vị thế mua càng hấp dẫn và ngược lại.
Trong điều kiện tình hình thế giới ổn định, chúng tôi nghĩ VN30 sẽ tiếp tục duy trì biên độ dao động hẹp trong các phiên tiếp theo, một phiên giảm có thể xen kẽ với một phiên tăng, thiên về hướng tăng hơn là giảm. Việc giao dịch nên ưu tiên mở trạng thái LONG tại vùng giá thấp, với biên độ 5-10 điểm so với tham chiếu sẽ giúp tạo ra biên độ an toàn trong điều kiện thị trường chưa xác định xu hướng rõ ràng trong ngắn hạn.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status