Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 12.09.2019: Thị trường hứng khởi trở lại khi FPT tỏa sáng

Nhận định Thị trường hàng ngày 12/09/2019    358

Chia sẻ

Các chuyên gia nhận định thị trường chứng khoán cơ sở và phái sinh ngày 12/09/2019, cụ thể như sau:

Thị trường hứng khởi trở lại khi FPT tỏa sáng

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu có phiên hồi phục tích cực sau chuỗi ngày giảm điểm ảm đạm trước đó. Tâm lý thị trường trở nên tích cực hơn khi các thị trường chứng khoán quốc tế hồi phục mạnh đặc biệt là thị trường chứng khoán Mỹ. Mặc dù vậy, dòng tiền vẫn chưa có nhiều sự cải thiện nên mức độ tăng giá và thanh khoản vẫn ở mức thấp. $FPT tăng giá mạnh thiết lập mức cao mới của năm tạo điểm tựa tâm lý cho thị trường trong phiên hôm nay. VNIndex đóng cửa ở 976.07 điểm tăng 6.76 điểm và VN30 đóng cửa ở 894.32 điểm tăng 8.80 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt hơn 3.000 tỷ đồng.

 

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tăng điểm giúp các chỉ số dễ dàng đạt mức tăng tốt $VCB; $VHM; $VJC; $BID; $HPG; $CTG; $BVH; $GAS;…là những cổ phiếu đóng góp tích cực cho điểm số. Trong khi ở chiều giảm các cổ phiếu như: MSN; SAB; KGC; TCH; ROS…giảm điểm tạo một chút lực cản nhẹ. Số lượng cổ phiếu tăng giá ở tương quan áp đảo so với tương quan các cổ phiếu giảm giá và phần nhiều trong số này là các cổ phiếu hồi phục kỹ thuật: $CTR +12%; $NTC +7%; $DBD +6.9%; VGI +5.6%; DXG +5.5%; D2D +4.6%; HBC +4.6%; $FPT +4.4%;….Ở chiều ngược lại một số cổ phiếu vẫn chịu sức ép bán và giảm điểm như: $YEG -5.8%; $TDM -4.9%; DGC -4.5%; KDC -4.4%; TCH -4.2%; MSR -3.2%;…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp và khối này vẫn bán ròng hơn 50 tỷ trên sàn HOSE. Áp lực bán ròng của khối này tập trung vào các cổ phiếu VNM; $MSN; VCB; VHM; VRE; TNA;…Ở chiều ngược lại khối này mua vào HPG; $VJC; $BID; $DXG; PC1; E1VFVN30;…

Tâm lý thị trường trở lên tích cực trở lại khi nhóm các cổ phiếu dẫn dắt tăng giá trở lại. Chẳng hạn như FPT; VCB; BID; MWG…đang có xu hướng tăng giá trở lại và thiết lập mức cao mới. Điều này tạo ra những điểm tựa tâm lý cho dòng tiền và cũng giúp mức độ sôi động có chiều hướng tăng nhẹ trở lại. Mặc dù thanh khoản thị trường hiện vẫn ở mức thấp so với trung bình vài tháng trở lại đây nhưng đã có sự cải thiện đáng kể so với vài phiên giảm điểm trước đó. Nhóm cổ phiếu vốn hóa tầm trung cũng hồi phục trở lại khi điểm số thị trường tăng kích thích dòng tiền đầu cơ nhập cuộc. Chúng tôi giữ nguyên quan điểm thận trọng với triển vọng ngắn hạn của thị trường bởi những yếu tố rủi ro và bất ổn vẫn tồn tại. Trong khi đó, những nhà đầu tư ngắn hạn ưa mạo hiểm nếu tham gia nên lựa chọn các cổ phiếu có vị thế vượt đỉnh hơn là bắt đáy các cổ phiếu yếu có xu hướng hồi phục.

Chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng xem tại Ban tin chung khoan ngay 12.09.2019.

 

Phái sinh: Chỉ số VN30 duy trì đà tăng ổn định

Phiên phục hồi mạnh của chỉ số VN30 theo quan sát của chúng tôi đóng góp chủ yếu đến từ $FPT, $REE, $VJC, $HPG, $MBB, $VPB, $VCB và $MWG. Áp lực bán ở $REE,$HPG, $MBB tạm dừng, giúp những cổ phiếu này hồi phục tương đối tốt. FPT, VJC và VCB thì chủ động hơn hẳn với vai trò động lực nâng đỡ chỉ số trong 3 tuần gần nhất. Khối lượng giao dịch được cải thiện và chỉ số đóng cửa cao nhất phiên, điều này cho thấy bên mua có sự chủ động hơn.

Theo đó, hợp đồng tương lai $VN30F1909 cũng có một phiên giao dịch tích cực khi đóng cửa gần mức cao nhất phiên. Tuy nhiên mức độ tăng thấp hơn chỉ số cơ sở, khoảng cách chênh lệch lên đến âm 7 điểm, sự thận trọng này nhiều khả năng do giá hợp đồng đang rất gần kháng cự manh 890 điểm. Các hợp đồng kỳ hạn dài đóng cửa cao hơn các hợp đồng kỳ hạn ngắn hàm ý rằng nhà đầu tư cũng đã bắt đầu có cái nhìn lạc quan hơn về sự tăng giá trở lại của chỉ số trong tương lai.

Trong ngắn hạn, phiên hồi phục ngày hôm nay mang ý nghĩa tích cực bởi ít nhất nó cũng cho thấy có sự đồng thuận nhẹ trở lại và dòng tiền có sự phản kháng tốt tại ngưỡng 880 điểm của chỉ số VN30. Nhìn ở góc độ của cổ phiếu, chúng tôi cho rằng một số cơ hội đang thể hiện sự nổi bật hơn mặt bằng chung chẳng hạn FPT, MWG, VCB, BID, REE và đà tăng của các cổ phiếu này nếu được duy trì sẽ dần lan tỏa sang các cổ phiếu khác. Đối với thị trường hợp đồng tương lai, giá hợp đồng đang giao dịch khá sát cận trên trong biên độ sideway, do vậy chỉ nên mở vị thế mua (Long) nếu giá vượt mạnh qua ngưỡng kháng cự 890 điểm. Nếu giá phản ứng yếu tại đây, có thể mạo hiểm mở vị thế Short với kỳ vọng lợi nhuận mỏng trong phiên.

Chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng xem tại Ban tin phai sinh ngay 12.09.2019

DMCA.com Protection Status