Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 12.09.2018 – Thị trường duy trì đà tăng nhẹ

Nhận định Thị trường hàng ngày 13/09/2018    378

Chia sẻ

Áp lực phần nào đến từ diễn biến của các thị trường chứng khoán Châu Á khi vẫn diễn biến tiêu cực trong sắc đỏ và ngoài ra khi chỉ số tiến về sát mức kháng cự 1000 điểm áp lực bán đã xuất hiện khiến thị trường bị dội ngược lại. Các chỉ số đóng cửa trái chiều với VNIndex đạt 987 điểm tăng nhẹ 1.95 điểm và VN30 đóng cửa ở 958.67 điểm giảm nhẹ 0.24 điểm mặc dù có nhiều thời điểm cả 2 chỉ số đều tăng khá tốt quanh mức 8-10 điểm. Thanh khoản toàn thị trường hơi giảm nhẹ so với phiên hôm trước nhưng vẫn tích cực quanh ngưỡng thanh khoản trung bình khi đạt mức hơn 5000 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng diễn biến tích cực trong phiên giao dịch sáng nhưng đã quay đầu giảm điểm trở lại trong phiên giao dịch chiều với mức giảm nhẹ CTG -1.7%; BID -1.6%; MBB -1.1%; TCB -1.6% ngoài ra HDB, SHB đóng cửa ở tham chiếu ngược lại STB tăng tốt (+2.5%) khi vượt qua vùng kháng cự ngắn hạn tạo mức cao mới sau thông tin công bố chào bán đấu giá khoản nợ xấu hơn 20.000 tỷ đồng. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán khá đồng thuận điều chỉnh với SSI, HCM, VCI, VND, SHS giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí tăng nổi bật trong phiên hôm nay với nhiều cổ phiếu vượt đỉnh ngắn hạn như GAS +5.3%; PVS +4.2%; PLX +1.4%; PVD +4.6%; BSR +2.3%…. Số lượng cổ phiếu tăng giảm trên toàn thị trường khá cân bằng với số lượng cổ phiếu tăng hơi nhỉnh hơn số lượng cổ phiếu giảm điểm và điều này phản ánh trạng thái nội tại thị trường vẫn khá tích cực.

Khối nhà đầu tư ngoại vẫn giao dịch sôi động so với mức trung bình mặc dù quy mô thấp hơn phiên giao dịch hôm qua và khối này tiếp tục mua ròng phiên thứ 4 liên tiếp trên sàn HOSE với quy mô mua ròng 150 tỷ đồng. Khối này mua ròng tích cực GEX với 1.7 triệu cổ phiếu và VCB, VNM, GAS, HPG, DXG, KDC …trong khi đó vẫn bán ròng khá nhẹ BID, SSI, VJC, KBC, DPM, FCN…

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu lớn vẫn tiếp tục duy trì trạng thái tích cực trong phiên giao dịch hôm nay mặc dù áp lực bán xuất hiện trở lại khi VNIndex tiến về gần mốc 1000 điểm. Chúng tôi cho rằng điều này là hoàn toàn dễ hiểu bởi vùng cản ngắn hạn 1000 điểm đang có lượng hàng chờ bán lớn trong bối cảnh lo ngại về tình hình bất ổn từ thị trường tài chính khu vực vẫn chưa chấm dứt. Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục đánh giá cao động thái mua ròng trở lại của khối ngoại và nội tại thị trường vẫn rất tích cực với nhiều cổ phiếu lớn lần lượt vượt đỉnh ngắn hạn như BID, BVH, PLX, GAS, STB, VND….Do đó, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm tích cực cho xu hướng hồi phục ngắn hạn như trao đổi trong bản tin trước và các phiên điều chỉnh là cơ hội tốt để chọn lọc cổ phiếu mua vào.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh

Giá trị giao dịch danh mục VN30 trở về mức trung bình và chỉ số đóng cửa gần như không thay đổi. Mặc dù nhiều cổ phiếu trong danh mục tăng giá mạnh như GAS nhưng cũng có những cổ phiếu hụt hơi như nhóm ngân hàng. Về tổng thể tiền không gia tăng so với phiên trước nghĩa là nền tảng chỉ đủ để duy trì trạng thái tăng chậm đã kéo dài từ tháng Bảy.

Nhìn danh mục VN30, chúng tôi thấy các cổ phiếu VNM, VIC, HPG, CTG, VPB, MBB, FPT, DHG, BMP và ROS có thể kéo giảm chỉ số trong phiên kế tiếp. Ở chiều ngược lại, GAS, VJC và REE có khả năng lên tiếp và tác động tích cực lên chỉ số. Các cổ phiếu đang ở trạng thái trung tính như MWG, PNJ, PLX, VCB, MSN và SSI có thể sẽ cân bằng và ít biến động. Tương quan trên cho thấy tâm lý thị trường nhiều khả năng theo hướng thận trọng ở phiên tới.

Giá hợp đồng tương lai chỉ số VN30 vẫn duy trì chênh lệch đáng kể so với chỉ số cơ sở. Về mặt dài hạn sự chênh lệch này cho thấy xu hướng của thị trường hợp đồng tương lai kém tích cực. Tuy nhiên trong ngắn hạn chúng tôi nghĩ giá khó đi hướng khác so với chỉ số cơ sở. Xu hướng của chỉ số VN30 vẫn là đi lên chậm và điểm tựa cho phiên tới ở vùng 950 điểm. Nếu giá hợp đồng tương lai tiếp tục giữ chênh lệch lớn, chúng tôi nghĩ nên mở lại vị thế mua khi tâm lý bi quan quá mức.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Miễn trách:

Bản tin này (gồm các thông tin, ý kiến, nhận định và khuyến nghị nêu trong bản tin) được thực hiện/gửi với mong muốn cung cấp cho nhà đầu tư thêm các thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán. Thông tin nêu trong bản tin được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy, tuy nhiên, chúng tôi không đảm bảo các thông tin nêu trong bản tin này là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Bản tin này được thực hiện/gửi bởi chuyên viên Phòng Sales&Trading và không đại diện/nhân danh VNDIRECT hoặc tổ chức nào.

Bản tin này chỉ có giá trị là tư liệu/thông tin tham khảo và không phải/không được hiểu là tư vấn mua bán hoặc chào mời/lôi kéo nhà đầu tư mua bán bất kỳ chứng khoán nào. Chuyên viên Phòng Sales&Trading và/hoặc VNDIRECT không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với rủi ro, tổn thất hoặc thiệt hại của nhà đầu tư liên quan đến việc tham khảo hoặc sử dụng bản tin này.

DMCA.com Protection Status