Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 12.07.2019: Thị trường tạo một chút cảm giác hụt hẫng

Nhận định Thị trường hàng ngày 12/07/2019    499

Chia sẻ

Trung Tâm Tư Vấn Đầu Tư – Công ty CPCK VNDIRECT nhận định thị trường ngày 12/047/2019, nội dung chi tiết như sau:

Thị trường tạo một chút cảm giác hụt hẫng

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu có phiên giao dịch tạo cảm giác hụt hẫng khi tăng điểm tốt trong phiên giao dịch sáng nhưng quay đầu giảm trong phiên chiều. Tâm lý thị trường khi mở cửa rất hào hứng nhờ các thông tin tích cực từ đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ và các thông tin liên quan tới việc nới room tăng trưởng tín dụng của một số ngân hàng. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn chưa thực sự mạnh như tâm lý nhà đầu tư kỳ vọng và sự hụt hẫng tạo ra đợt bán nhẹ ở phiên giao dịch chiều. VNIndex đóng cửa ở 975.40 điểm giảm 3.23 điểm và VN30 đóng cửa ở 874.99 điểm giảm 4.11 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận tiếp tục cải thiện khi đạt gần 3.800 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phần nhiều giảm điểm như: VHM; VNM; VCB; VIC; MSN; GAS; VRE; CTG…tạo áp lực lên các chỉ số. Ở chiều tăng đà tăng của SAB; HPG; HVN; POW; PNJ; CTD..tạo ra một chút lực nâng đỡ nhẹ. Số lượng cổ phiếu giảm giá chiếm áp đảo khi đóng cửa và tương quan này khá nghịch đảo so với phiên giao dịch sáng khi số lượng cổ phiếu tăng giá chiếm đa số. Nhìn chung, thị trường vẫn duy trì được sự sôi động và phân hóa tốt: HND +14.7%; PVC +9.9%; VCS +7.8%; NTC +5.2%; VIB +4.7%; BMP +4.3%; VCI +3.1%; CTD +2.1%; …Trong khi ở chiều giảm mặc dù số lượng cổ phiếu giảm chiếm áp đảo nhưng mức giảm khá nhỏ cho thấy phần lớn là áp lực điều chỉnh thông thường.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình và khối này mua ròng hơn 330 tỷ đồng trên sàn HOSE nhờ giao dịch mua đột biến ở PLX. Ngoài ra, các cổ phiếu như: VCB; CTG; VRE; BMP; HPG; HVN…cũng được khối này tích cực mua vào. Ở chiều bán áp lực bán ròng nhẹ của khối này xuất hiện ở các cổ phiếu: VNM; MSN; VHM; HAX; HCM; KDH; …

Phiên giao dịch hôm nay cho thấy tâm lý sốt ruột của người cầm cổ phiếu khi đặt kỳ vọng tăng điểm mạnh với thị trường bởi đây là phiên giao dịch có nhiều thông tin hỗ trợ. Tuy nhiên, dòng tiền và sự đồng thuận chưa đủ mạnh để tạo ra sự bứt phá tạo ra đợt bán trong phiên giao dịch chiều. Nhìn chung, chúng tôi nhận thấy thị trường vẫn duy trì được mức độ sôi động và phân hóa tốt trong khi lực bán ở mức nhẹ và thanh khoản cải thiện đáng kể. Điều này thể hiện các giao dịch trao đổi kỳ vọng hoàn toàn bình thường trong các đợt tăng giá và các cơ hội mua tốt thường tới trong phiên giảm điểm. Trong khi đó, dòng tiền mua ròng đều đặn trở lại của khối nhà đầu tư ngoại đang là lực hỗ trợ tốt cho thị trường bởi đa số các cổ phiếu tăng giá mạnh trong thời gian qua nhờ lực mua vào của khối này.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Dòng tiền chưa đủ sức giúp chỉ số VN30 bứt phá

Trái ngược với kỳ vọng, thị trường cổ phiếu Việt Nam tỏ ra thận trọng sau phiên tăng điểm lạc quan của thị trường quốc tế. Chúng tôi tiếp tục nhìn thấy hoạt động chốt lời diễn ra khi chỉ số leo cao lên vùng 880 điểm. Áp lực bán đến từ VRE, MSN, VNM cùng với nhóm cổ phiếu ngân hàng khiến VN30 quay đầu giảm trong phiên giao dịch chiều.

Tâm lý người giao dịch hợp đồng tương lai tỏ ra bi quan với diễn biến của thị trường cơ sở. Hợp đồng tương lai VN30F1907 quay đầu giảm và đóng cửa ở mức gần thấp nhất phiên. Phiên giao dịch đầu tuần tới, khả năng giá hợp đồng sẽ tìm điểm tựa dưới vùng 870 điểm trước khi bật tăng trở lại.
Nhìn chung, tuần giao dịch vừa qua mặc dù có sự hỗ trợ tích cực từ các thông tin trong nước và thị trường quốc tế, nhưng dòng tiền vẫn tỏ ra khá dè dặt, chỉ tập trung ở một số cổ phiếu nổi trội như VCB, MWG, FPT, REE, VRE. Chỉ số VN30 theo đó vẫn chỉ đủ sức cân bằng quanh vùng 865 – 880 điểm mà chưa xảy ra sự đột phá nào đáng kể.

Hợp đồng tương lai VN30F1907 theo đó vẫn tiếp tục đi ngang trong biên độ 20 điểm từ 865 -886 điểm. Do đó, chiến lược giao dịch trong ngày nên mua khi giá giảm về hỗ trợ, và bán khi giá tăng lên vùng cản. Nếu quá trình đi ngang kết thúc, giá hợp đồng tương lai vượt ra khỏi vùng sideway, nên mở vị thế mua nếu giá vượt qua vùng cản, hoặc mở vị thế bán nếu giá đánh mất ngưỡng hỗ trợ cận dưới.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status