Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 12.07.2018 – Hồi phục bất ngờ với thanh khoản rất thấp

Nhận định Thị trường hàng ngày 12/07/2018    492

Chia sẻ

Nhóm ngành cổ phiếu ngân hàng lại tăng mạnh trở lại phiên hôm nay trái ngược với bối cảnh khi bị bán tháo trong phiên giao dịch hôm qua với sự dẫn dắt đến từ ACB, BID, CTG, MBB, VCB…và có thời điểm BID, CTG thậm chí tăng trần. Tuy nhiên, sự tăng giá đi kèm thanh khoản thấp và tâm lý bất an vẫn bao trùm thị trường nên những nỗ lực lôi kéo dòng tiền chưa thành công. Mặc dù vậy chúng tôi nhận thấy nhóm cổ phiếu ngân hàng đang có những nỗ lực tạo ra vùng hỗ trợ ngắn hạn để kìm hãm đà rơi và cũng có thể xuất hiện các đợt hồi phục tiếp diễn nếu các diễn biến của thị trường tài chính thế giới thuận lợi. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán biến động trái chiều trong biên độ hẹp với mức tăng nhẹ cuối phiên trong khi đó nhóm ngành bất động sản cũng hồi phục nhẹ trở lại phiên hôm nay với DIG, DXG..tăng giá tốt khi liên tục giảm mạnh các phiên trước đó.

Khối ngoại giao dịch rất ít trong phiên giao dịch hôm nay với qui mô bán ròng nhẹ hơn 70 tỷ đồng trên sàn HOSE. Khối này vẫn bán ròng nhẹ ở HPG, BID, SSI, MSN, KDC trong khi đó ở chiều ngược lại khối này mua ròng VCB, VRE, DXG, CTG…

Thanh khoản sụt giảm mạnh phiên hôm nay đến từ việc giảm qui mô giao dịch của khối ngoại và cả khối nội cũng giao dịch kém tích cực hơn. Điều này cho thấy tâm lý của thị trường đang lưỡng lự và cung cầu chưa gặp nhau khi người cầm cổ phiếu đang hi vọng hồi phục trong khi người cầm tiền vẫn chưa có động lực để thúc đẩy việc mua giá cao. Trong bối cảnh tình hình chứng khoán thế giới, tiền tệ và chiến tranh thương mại vẫn leo thang khó lường như hiện tại thì tâm lý thận trọng như hiện tại là điều hoàn toàn dễ hiểu. Xét ở góc độ phân tích kỹ thuật thì việc hồi phục với thanh khoản thấp vẫn mang ý nghĩa tiêu cực hơn là tích cực  nhưng dù sao nó cũng vẫn tốt hơn là việc giảm điểm mạnh như các phiên trước. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận thấy có những dấu hiệu của dòng tiền đầu tư đang mua vào trong những phiên qua giúp tạo ra một vùng hỗ trợ cho khá nhiều cổ phiếu như ACB, MBB, BID, CTG, SSI, VND, DXG, MSN, VJC v.v….Diễn biến trong ngắn hạn của thị trường vẫn rất khó lường với xu hướng chủ đạo hiện vẫn đang là giảm nhưng với diễn biến giảm sâu thời gian vừa qua và tạo ra nhiều cổ phiếu có định giá hấp dẫn như hiện tại đang thu hút dòng tiền đầu tư nhập cuộc. Chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng với rủi ro thị trường trong ngắn hạn nhưng cũng khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế việc bán đuổi ở giai đoạn hiện tại và nên theo hướng cân đối danh mục với tỷ trọng vừa phải.

(Quý khách vui lòng mở file đính kèm để đọc báo cáo chi tiết)

 

Phái sinh:

Chỉ số VN30 phục hồi nhẹ, đồng điệu với diễn biến của thị trường khu vực. Lượng tiền vào thị trường vẫn thấp nên chỉ đủ đẩy giá lên nhẹ và khối lượng giao dịch nhỏ.

Xét trong bức tranh lớn là xu hướng giảm của VN30 mà chúng tôi mô tả trong các bản tin trước, sự phục hồi hôm nay không thuyết phục.
Giá hợp đồng tương lai ngắn hạn bám sát chỉ số VN30 cho thấy giới đầu tư không quá bi quan. Tuy vậy, chúng tôi thấy số vị thế mở (OI) vẫn ổn định duy trì ở mức cao, nhiều khả năng là nắm giữ qua đêm của những người đặt cược vào xu hướng giảm.

Vì mức giá hiện tại không hấp dẫn để mở vị thế Bán (Short) mới nên chúng tôi chỉ khuyến nghị duy trì các vị thế Bán cũ (Nắm giữ qua đêm).

(Quý khách vui lòng mở file đính kèm để đọc báo cáo chi tiết)

 

Miễn trách:

Bản tin này (gồm các thông tin, ý kiến, nhận định và khuyến nghị nêu trong bản tin) được thực hiện/gửi với mong muốn cung cấp cho nhà đầu tư thêm các thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán. Thông tin nêu trong bản tin được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy, tuy nhiên, chúng tôi không đảm bảo các thông tin nêu trong bản tin này là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Bản tin này được thực hiện/gửi bởi chuyên viên Phòng Sales&Trading và không đại diện/nhân danh VNDIRECT hoặc tổ chức nào.

Bản tin này chỉ có giá trị là tư liệu/thông tin tham khảo và không phải/không được hiểu là tư vấn mua bán hoặc chào mời/lôi kéo nhà đầu tư mua bán bất kỳ chứng khoán nào. Chuyên viên Phòng Sales&Trading và/hoặc VNDIRECT không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với rủi ro, tổn thất hoặc thiệt hại của nhà đầu tư liên quan đến việc tham khảo hoặc sử dụng bản tin này.

DMCA.com Protection Status