Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 11.09.2018 – Thị trường tăng mạnh mẽ dấu hiệu điều chỉnh kết thúc

Nhận định Thị trường hàng ngày 12/09/2018    432

Chia sẻ

Các chỉ số mở cửa chỉ tăng nhẹ với áp lực tâm lý vẫn đè nặng khi thị trường chứng khoán Châu Á vẫn diễn biến xấu nhưng dòng tiền liên tục mua vào và hoạt động mua đẩy giá đã quay trở lại giúp cho các cổ phiếu lớn và nhiều chỉ số liên tục tạo ra mức cao mới trong phiên. VNIndex đóng cửa tại 985 điểm tăng 14.72 điểm và VN30 đóng cửa tại 958.91 điểm tăng hơn 15.6 điểm với thanh khoản toàn thị trường tăng mạnh trở lại khi đạt gần 5.700 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng thuận tăng trở lại với nhiều cổ phiếu quay lại vai trò dẫn dắt như BID +3.8%; CTG +2.9%; VCB +1.6%; MBB +1.5%….và các cổ phiếu còn lại tăng nhẹ trong khi TCB, TPB vẫn giảm nhẹ. Trong đó BID vẫn đang là cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh nhất khi thiết lập mức cao mới ngày hôm nay tạo động lực cho các mã ngân hàng khác tăng giá theo và cũng như có tác động tích cực tới tâm lý của thị trường. Nhóm ngành cổ phiếu chứng khoán tăng tốt với mức tăng mạnh hơn nhóm ngân hàng VND +6.3%; SSI +2.9%; VCI +2.3%; SHS +3.4%; HCM +1.8% trong đó VND là mã tăng mạnh nhất và cũng thiết lập mức cao mới. Nhóm ngành dầu khí, bất động sản, nhóm ngành sản xuất, tiêu dùng, bán lẻ đều tăng tốt trong ngày hôm nay với số lượng cổ phiếu trên thị trường tăng áp đảo so với cổ phiếu giảm như VNM +3.4%; GAS +2.7%; BSR 4.8%; PVS +3.3%; MWG + 2.6%; HDG +6.9%; DXG +2.5%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch rất tích cực trong phiên hôm nay và khối này bất ngờ mua ròng hơn 440 tỷ đồng trên sàn HOSE. Khối này tích cực mua ròng VNM 1.3 triệu cổ phiếu, HPG 2.5 triệu cổ phiếu, GEX 1.3 triệu cổ phiếu, VCB, VJC, VIC, GAS, SSI, DXG, KDC …cũng được mua ròng mạnh. Ở chiều ngược lại khối này chỉ bán ròng nhẹ VHM, HDB, DIG, KBC, BMI, FCN…Chúng tôi ghi nhận đây là phiên mua ròng thứ 3 liên tiếp của khối này và hoàn toàn có cơ sở để kỳ vọng về một chu kỳ giải ngân mới của khối ngoại sau quá trình bán ròng kéo dài suốt 4 tháng qua.

Phiên giao dịch tăng mạnh hôm nay có sự đóng góp lớn từ giao dịch mua ròng mạnh trở lại của khối ngoại và đây là phiên mua ròng thứ 3 liên tiếp với mức độ mua ngày càng mạnh hơn bất chấp bối cảnh vẫn khó lường và nhiều tin tức xấu từ thị trường tài chính thế giới. Chúng tôi cho rằng phiên giao dịch hôm nay xác nhận thị trường đã kết thúc quá trình điều chỉnh và đang mở ra cơ hội cho một đợt tăng mới với động lực hỗ trợ từ khối ngoại mà trước đây là lực cản lớn khi liên tiếp bán ròng trong 4 tháng vừa qua. Áp lực điều chỉnh có thể xuất hiện trở lại khi chỉ số quay lại vùng kháng cự 1000 điểm nhưng cơ hội với thị trường và nhiều cổ phiếu đang rộng mở hơn trong thời gian tới. Chúng tôi cho rằng chỉ số VNIndex sẽ sớm chinh phục lại mốc điểm tâm lý 1000 điểm để tiến những bước xa hơn như mốc MA200 ngày hiện ở quanh mức 1022 điểm hay xa hơn là tiến về vùng đỉnh của đầu tháng 6/2018 quanh mức 1040 điểm và việc chọn lọc cổ phiếu để mua trong các phiên điều chỉnh sẽ là chiến thuật hợp lý theo đà tăng hiện tại của thị trường.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh

Chỉ số VN30 tăng mạnh nhờ sự tăng giá đồng loạt của các cổ phiếu vốn hóa lớn trong danh mục. Đây là một phiên giao dịch mà sự lan tỏa của sắc xanh lên cao độ. Sẽ rất khó để duy trì sự lạc quan mạnh như vậy nhiều phiên liên tiếp vì thực tế bức tranh thị trường nhìn chung vẫn là xu hướng tăng trưởng chậm trên nền tảng dòng tiền trung bình.

Giá trị giao dịch của danh mục cổ phiếu VN30 lên 2.200 tỷ đồng, là mức khá cao so với 20 phiên gần nhất. Điều này cho thấy dòng tiền mới đã vào mua lấy vị thế mới trong phiên này, quy mô không quá lớn.

Môi trường thế giới trong đó sự đi lên của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, sự suy yếu của giá trái phiếu chính phủ các quốc gia mới nổi, đà suy yếu của các đồng tiền so với Đô-la Mỹ vẫn chưa thay đổi. Điều này nhắc chúng tôi bám vào bức tranh lớn đi lên chậm của thị trường và thận trọng khi thị trường có biểu hiện lạc quan hơi quá. Chiến lược giao dịch ngắn hạn hợp đồng tương lai chỉ số VN30 nên theo hướng hạn chế mở mới vị thế mua (long) hoặc có thể giảm vị thế.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Miễn trách:

Bản tin này (gồm các thông tin, ý kiến, nhận định và khuyến nghị nêu trong bản tin) được thực hiện/gửi với mong muốn cung cấp cho nhà đầu tư thêm các thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán. Thông tin nêu trong bản tin được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy, tuy nhiên, chúng tôi không đảm bảo các thông tin nêu trong bản tin này là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Bản tin này được thực hiện/gửi bởi chuyên viên Phòng Sales&Trading và không đại diện/nhân danh VNDIRECT hoặc tổ chức nào.

Bản tin này chỉ có giá trị là tư liệu/thông tin tham khảo và không phải/không được hiểu là tư vấn mua bán hoặc chào mời/lôi kéo nhà đầu tư mua bán bất kỳ chứng khoán nào. Chuyên viên Phòng Sales&Trading và/hoặc VNDIRECT không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với rủi ro, tổn thất hoặc thiệt hại của nhà đầu tư liên quan đến việc tham khảo hoặc sử dụng bản tin này.

DMCA.com Protection Status