Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 11.02.2019 – Thị trường khởi đầu năm mới tăng mạnh mẽ

Nhận định Thị trường hàng ngày 12/02/2019    340

Chia sẻ

VNIndex đóng cửa ở 926.10 điểm tăng 17.43 điểm và VN30 đóng cửa ở 18.86 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận có sự cải thiện nhẹ khi đạt 2.700 tỷ đồng.
Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng tăng giá tốt dẫn đầu là VCB +2.8%; CTG +3%; ACB +2.4%; VPB +5.7%; SHB +5.6%; STB +4.4%; VIB +2.9%; LPB +3.5%; trong khi BID; HDB; TPB tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán tăng điểm tích cực với HCM +6.9%; SHS +5.8%; VND +5%; SSI +3.1%; VCI +1.7%; MBS +3.3%. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí cũng có phiên giao dịch tăng điểm nhẹ dẫn đầu là OIL +4.2%; GAS +2.8%; BSR +2.3%; PLX +3.9%; PVS +2.2%; PVD +2.1%; PVB +1.9%…Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có phiên giao dịch khá đồng thuận với phần lớn cổ phiếu tăng giá như VIC; VCB; GAS; VNM; CTG; MSN; HPG; BID; VRE; VJC…trong khi ở chiều giảm chỉ có VHN; VHM; TCB; YEG gây ra lực cản nhỏ giúp cho các chỉ số có phiên tăng ấn tượng. Số lượng cổ phiếu tăng chiếm áp đảo trong phiên tăng ngày hôm nay trong đó số lượng cổ phiếu tăng giá mạnh xuất hiện ở nhiều nhóm ngành như HPG +5.9%; HBC +6.8%; HCM +6.9%; NTC +6.4%; VEA +6.1%; STB +4.4%; VPB +5.7%; VIC +5.3%; DXG +6%; VND +5%; CII +4.8%; SHS +5.8%; SHB +5.6%; TNG +5.1%; VTP +5.2%; VGI +5.6%….
Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch rất sôi động trong phiên hôm nay khi có thêm những giao dịch thỏa thuận nội khối đột biến của VRE và GEX. Nhìn chung, khối này giao dịch cân bằng và mua ròng hơn 10 tỷ trên sàn HOSE trong đó các cổ phiếu được tích cực mua ròng là STB +2.1 triệu cổ phiếu; HPG; MSN; VCB; SSI; PDR; DPM….Trong khi đó ở chiều ngược lại khối này bán ròng tập trung vào VHM; GAS; VIC; HDB; PLX; BID; DCM….
Phiên giao dịch đầu năm Âm lịch diễn ra khá thuận lợi với các chỉ số vượt qua vùng kháng cự quan trọng, đà lan tỏa ở mức rộng và thanh khoản cải thiện nhẹ. VNIndex đã chính thức vượt qua mốc kháng cự 920 điểm và tạo ra những kỳ vọng mới để dòng tiền mạnh dạn tham gia vào thị trường. Mặc dù thanh khoản vẫn chưa thực sự cải thiện mạnh nhưng với cách tăng của các chỉ số cũng như mức độ đồng thuận tăng ở nhiều nhóm ngành sẽ tạo ra sự kích thích để dòng tiền tham gia. Chúng tôi cho rằng đà tăng của các chỉ số vẫn đang thuận lợi khi đồng pha với đợt hồi phục lớn của các thị trường cận biên và mới nổi trong khi các yếu tố bất lợi như đồng USD, lãi suất, chiến tranh thương mại tạm dịu lắng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm đây là một đợt sóng hồi ngắn hạn nên chúng tôi đã liên tục khuyến nghị mua vào mỗi khi VNIndex điều chỉnh và còn nằm trong vùng 880-920 điểm. Ở thời điểm hiện tại chiến thuật hợp lý là nắm giữ các cổ phiếu đã mua để gia tăng lợi nhuận và nên hạn chế việc mua đuổi các trạng thái theo sự hưng phấn của chỉ số

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh

Hoạt động mua sôi động ở một loạt cỏ phiếu vốn hóa lớn như VIC, VCB, PLX, VNM và HPG giúp chỉ số VN30 tăng mạnh 2,2% trong phiên giao dịch đầu năm. Giá tăng nhưng giao dịch không quá lớn cho thấy tâm lý găm giữ cổ phiếu đang phổ biến. Chúng tôi nghĩ thị trường sẽ cân bằng lại trong phiên tới vì người bán thấy hài lòng với mức giá cao và sẽ bắt đầu bán ra.
Hợp đồng tương lai VN30F1902 giao dịch ít đi so với tuần trước đồng thời số vị thế mở (OI) giảm đáng kể. Giao dịch mua 2 phiên gần đây chủ yếu là để đóng vị thế bán nên người mua cao trong phiên tới không có nhiều lợi thế.
Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi quan ngại diễn biến của CTG, GAS và HPG. Các cổ phiếu như PLX, MWG, PNJ, VIC, NVL, FPT, NVL, VHM, VRE và SAB ít biến động nên không tác động nhiều lên chỉ số VN30. Ở chiều hướng tích cực, chúng tôi thấy hoạt động mua ở VCB và REE chủ động nên đây có thể là động lực mới của thị trường.
Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Chỉ số chưa thoát khỏi vùng giá thấp nhất của 12 tháng cộng thêm giá trị giao dịch giảm là cơ sở để nghi ngờ các đợt phục hồi ngắn hạn.
Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai ở bức tranh lớn nên bám vào xu hướng suy yếu nói trên và ưu tiên mở vị thế bán khi nhịp phục hồi lên cao.
Phiên giao dịch tới chúng tôi nghĩ khả năng tâm lý sẽ bớt hưng phấn và VN30 biến động nhỏ, tăng hoặc giảm nhẹ. Chúng tôi nghĩ giao dịch mua ngắn hạn không có lợi thế. Đối với giao dịch bán, nên chờ nhịp phục hồi hiện tại phát tín hiệu suy yếu mới tham gia.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status