Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 09.07.2019: Thị trường có dấu hiệu kết thúc điều chỉnh

Nhận định Thị trường hàng ngày 09/07/2019    300

Chia sẻ

Thị trường có dấu hiệu kết thúc điều chỉnh
Các chỉ số và nhiều cổ phiếu có phiên giao dịch tích cực khi chịu sức ép bán trong phiên nhưng cân bằng và tăng trở lại ở cuối phiên. Áp lực tâm lý tiếp diễn từ phiên giảm điểm trước khiến cho nhiều cổ phiếu giao dịch trong trạng thái tiêu cực nhưng những nỗ lực của các cổ phiếu dẫn dắt như MWG; FPT; VCB; SAB… đã giúp tâm lý bình ổn trở lại.

VNIndex đóng cửa ở 969.05 điểm tăng 2.7 điểm và VN30 đóng cửa ở 872.21 điểm tăng 1.29 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận cải thiện nhẹ khi đạt 3.200 tỷ đồng
Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trái chiều nhưng phần đa tăng điểm trở lại dẫn đầu là: GAS; VCB; VNM; VRE; BVH; VHM; CTG; VJC; MWG…hỗ trợ cho các chỉ số. Trong khi ở chiều giảm đà giảm của HPG; TCB; POW; MSN; HVN; ROS; STB; VPB…gây ra lực cản đáng kể. Số lượng cổ phiếu tăng giá ở tương quan cao hơn so với các cổ phiếu giảm giá và nhiều cổ phiếu tăng giá nổi bật: PWA +14.5%; CTR +7.9%; SIP +6.7%; BCC +4.8%; VGC +4.4%; PVT +3%; MWG +2.9%…Ngược lại, một số cổ phiếu giao dịch tiêu cực khi vẫn chịu sức ép bán và giảm điểm: VCR -3.6%; HNG -1.9%; HPG -1.8%; OIL -1.8%; BSR -1.6%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô sôi động trở lại do giao dịch thỏa thuận nội khối VNM và khối này vẫn mua ròng hơn 120 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được khối này tích cực mua ròng như: PLX; VRE; MSN; VGC; DGW; VIC; VHM; ….trong khi đó ở chiều bán ròng là: VPI; PVT; HDB; CII; VCB; PVD; DPM…

Phiên giao dịch kết thúc tích cực khi điều chỉnh trong phiên và chớm tăng nhẹ ở cuối phiên. Điều này cho thấy nhu cầu bán chốt lời đã tạm hết trong khi nhu cầu mua vào đang lớn hơn và mở ra triển vọng tích cực cho phiên giao dịch sau ngoại trừ thị trường chứng khoán quốc tế có biến cố giảm bất thường gây ảnh hưởng tâm lý. Chúng tôi tiếp tục đánh giá cao vai trò dẫn dắt của các cổ phiếu lớn như: MWG; FPT; VCB; SAB giúp tâm lý thị trường thuận theo chiều tăng điểm và triển vọng theo định giá của nhiều cổ phiếu như FPT; MWG hiện vẫn hấp dẫn theo cách nhìn của chúng tôi. Xu hướng ngắn hạn của thị trường hiện vẫn tích cực mặc dù dòng tiền chưa đủ mạnh để tạo ra sự bứt phá nhưng các chuyển động trong nội tại thị trường đang tạo ra nhiều cơ hội.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Chỉ số tạm cân bằng nhưng rủi ro tiềm ẩn

Chỉ số VN30 điều chỉnh đầu phiên theo dư âm của phiên sụt giảm ngày hôm qua. Hoạt động bán không mạnh nên dòng tiền chớp lấy cơ hội mua giúp điểm số tăng nhẹ cuối phiên. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy tâm lý nhìn chung vẫn rất dè dặt. Mức tăng nhỏ, hoạt động giao dịch chưa hào hứng nên khối lượng vẫn thấp so với mức trung bình 20 phiên. Ở trạng thái này dù tiếp tục đi lên thì VN30 vẫn có thể sụt mạnh và mất hết thành quả bất cứ lúc nào.

Hợp đồng tương lai VN30F1907 hồi phục đáng kể so với mức thấp nhất phiên, giao dịch cao hơn chỉ số cơ sở cho thấy tâm lý vẫn chưa quá bi quan mặc dù các hợp đồng tương lai chỉ số thế giới đều đồng loạt giảm giá.

Trong danh mục VN30, các cổ phiếu MWG, VRE, FPT, VCB, SAB có thể tiếp tục thúc đẩy chỉ số. Trong khi HPG, TCB, SSI, PNJ thể hiện tâm lý yếu. Do vậy, chỉ số VN30 nhiều khả năng tiếp tục biến động nhỏ, dao động trong biên độ hẹp 865 – 880 điểm. Theo đó, hợp đồng tương lai VN30F1907 cũng dao động trong vùng 865-890 điểm. Chiến lược giao dịch trong ngày nên mua khi giá giảm về hỗ trợ, và bán khi giá tăng lên vùng cản. Nếu quá trình đi ngang kết thúc, giá hợp đồng tương lai vượt ra khỏi vùng sideway, nên mở vị thế Long nếu giá vượt qua vùng cản 890 điểm, hoặc mở vị thế bán nếu giá đánh mất ngưỡng hỗ trợ 865 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status