Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 09.07.2018 – Đợt hồi phục của thị trường chấm dứt quá nhanh

Nhận định Thị trường hàng ngày 09/07/2018    802

Chia sẻ

VNIndex đóng cửa giảm 2.39 điểm với mức thấp nhất trong phiên và thanh khoản toàn thị trường rất thấp khi chỉ đạt hơn 3.300 tỷ đồng. Đợt hồi phục hiện tại có sự hỗ trợ từ USD Index suy yếu và các thị trường chứng khoán quốc tế hồi phục nhưng trong nước tỷ giá đồng USD trên thị trường tự do vẫn tăng vượt đỉnh khi vượt trên 23.200 vào cuối tuần qua. Sự sụt giảm mạnh của thanh khoản cho thấy dòng tiền vẫn rất thận trọng với đợt hồi phục ngắn hạn này và lượng cung đa số chờ bán ở giá cao chưa được đáp ứng do lực cầu chỉ chờ mua mạnh ở vùng giá thấp nên thanh khoản lớn chỉ tạo ra theo chiều giảm và theo cách nhìn của chúng tôi là khá tiêu cực

Nhóm cổ phiếu ngân hàng hiện vẫn là điểm tựa cho các đợt hồi phục trong thời gian qua và cả ở thời điểm hiện tại. Sự dẫn dắt của BID, CTG, ACB, MBB …tạo ra phiên hồi phục rất mạnh mẽ vào thứ 6 tuần trước và nửa đầu phiên giao dịch hôm nay. Tuy nhiên, nhìn chung các cổ phiếu này đều là nhóm các cổ phiếu bị giảm sâu và bật lại nên việc hồi phục bao hàm nhiều rủi ro cũng như không tạo ra được nhiều sự đồng thuận của toàn thị trường. Tương tự nhóm ngân hàng các cổ phiếu ngành chứng khoán, bất động sản, bán lẻ, vật liệu xây dựng v.v.. hầu hết đều để vỡ các hỗ trợ trung hạn quan trọng dẫn tới những lo ngại lớn hơn về xu hướng trung hạn và nhìn chung các nhóm ngành đều đồng thuận xấu nên rất khó tìm được các vị thế tốt trong giai đoạn này

Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng trong phiên giao dịch hôm nay với qui mô bán ròng hơn 150 tỷ đồng tập trung vào HPG, VIC, VND, LDG, STB, CII, KBC.. và điều này tiếp tục tạo ra những áp lực tâm lý đáng kể cho thị trường chung

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm rất thận trọng với xu hướng ngắn và trung hạn của thị trường chung. Các đợt hồi phục yếu ớt đang diễn ra và trong các đợt giảm của tháng 5/2018 cũng chứng kiến những đợt hồi phục này càng khiến sau đó thị trường lại giảm sâu trở lại. Do đó, chúng tôi cho rằng thị trường vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và việc duy trì tỷ lệ chứng khoán càng thấp càng giảm bớt áp lực cũng như thiệt hại trong giai đoạn hiện tại.

Phái sinh:

Chỉ số VN30 chịu sức ép của bên bán sau khi có một phiên phục hồi mạnh. Các cổ phiếu kéo chỉ số như VCB, BID, CTG, MBB, GAS, SSI đều có điểm chung là lượng cổ phiếu kẹt ở giá cao tương đối nhiều và vẫn chưa giải tỏa hết. Đây là mấu chốt ngăn cản sự phục hồi của chỉ số VN30.

Trong khi đó, một số cổ phiếu như PLX, HPG, BMP, REE và HSG đang suy yếu và sẽ gây thêm sức ép. Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai vì vậy nên Bán (Short) theo xu hướng giảm của VN30.

Giao dịch mẫu:

VN30F1807 Bán 890 Kỳ vọng 840 Cắt lỗ 910 Nắm giữ qua đêm

VN30F1807 Bán 895 Kỳ vọng 855 Cắt lỗ 910 Đóng vị thế trong ngày

 

(Quý khách vui lòng mở file đính kèm để đọc báo cáo chi tiết)

 

 

Miễn trách:

Bản tin này (gồm các thông tin, ý kiến, nhận định và khuyến nghị nêu trong bản tin) được thực hiện/gửi với mong muốn cung cấp cho nhà đầu tư thêm các thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán. Thông tin nêu trong bản tin được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy, tuy nhiên, chúng tôi không đảm bảo các thông tin nêu trong bản tin này là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Bản tin này được thực hiện/gửi bởi chuyên viên Phòng Sales&Trading và không đại diện/nhân danh VNDIRECT hoặc tổ chức nào.

Bản tin này chỉ có giá trị là tư liệu/thông tin tham khảo và không phải/không được hiểu là tư vấn mua bán hoặc chào mời/lôi kéo nhà đầu tư mua bán bất kỳ chứng khoán nào. Chuyên viên Phòng Sales&Trading và/hoặc VNDIRECT không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với rủi ro, tổn thất hoặc thiệt hại của nhà đầu tư liên quan đến việc tham khảo hoặc sử dụng bản tin này.

DMCA.com Protection Status