Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 08.07.2019: Thị trường điều chỉnh bình thường

Nhận định Thị trường hàng ngày 08/07/2019    341

Chia sẻ

Thị trường điều chỉnh bình thường
Các chỉ số và nhiều cổ phiếu chịu áp lực điều chỉnh sâu trong phiên giao dịch hôm nay trong bối cảnh các thị trường chứng khoán quốc tế giảm điểm đặc biệt là đà giảm mạnh của chứng khoán Châu Á. Thị trường giao dịch toàn bộ thời gian trong trạng thái giảm điểm và có vài thời điểm chịu áp lực giảm khá sâu nhưng lực cầu mua vào tốt đã giúp các chỉ số thu hẹp đà giảm khi đóng cửa.

VNIndex đóng cửa ở 966.35 điểm giảm 8.99 điểm và VN30 đóng cửa ở 870.92 điểm giảm 9.31 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt hơn 3.000 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt giảm điểm gây sức ép lên các chỉ số như: VHM; VCB; VIC; VNM; TCB; GAS; CTG; BID; PLX; HPG; …Trong khi đó, đà tăng của HVN; HNG: SAB …chỉ tạo ra một chút sức cản cho các chỉ số. Số lượng cổ phiếu giảm ở tương quan áp đảo so với số cổ phiếu tăng giá và nhiều cổ phiếu chịu áp lực giảm sâu: VHM -3.5%; PHR -3.3%; PVI -2.7%; HPG -2.5%; ACV -2.3%; TNG -2.3%; TCB -2.1%; …Mặc dù các chỉ số chịu áp lực giảm sâu nhưng chúng tôi nhận thấy nhiều cổ phiếu vẫn khá vững và tạo ra sự phân hóa đáng kể: PWA +12.4%; CCL +6.9%; HNG +4.5%; YEG +2.6%; PVT +2.1%; HVH +2%; HVN +1.7%; …

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình trong phiên hôm nay và khối này mua ròng hơn 170 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được khối này tích cực mua ròng như: PLX; DGW; KBC; E1VFVN30; VIC; VGC; HNG; HVN….Ở chiều ngược lại, khối này bán ròng: HPG; PVT; PVD; VNM; HDB; VCB; ….

Thị trường điều chỉnh trở lại sau hai phiên giao dịch tăng rất tốt ở cuối tuần giao dịch trước. Áp lực tâm lý của thị trường chứng khoán quốc tế khiến cho các cổ phiếu điều chỉnh hơi quá đà tạo ra phiên giảm sâu nhưng sự cân bằng đã xuất hiện ở cuối phiên. Chúng tôi nhận thấy nhiều cố phiếu được tích cực mua vào mỗi khi giá giảm và điều này là tích cực khi nhu cầu chốt lời của nhiều cổ phiếu được dòng tiền hấp thụ. Quá trình điều chỉnh tích lũy sẽ giúp nhiều cổ phiếu tiến xa hơn và chúng tôi vẫn thấy sự chủ động và xu hướng tích cực ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt như: VCB; FPT; MWG; HVN; PLX; SAB. Trong khi đó, dòng tiền vẫn tích cực tìm kiếm cơ hội ở một số cổ phiếu vốn hóa tầm trung. Do đó, mặc dù các chỉ số vẫn có thể chịu áp lực điều chỉnh tích lũy trong vài phiên giao dịch tới nhưng theo góc nhìn của chúng tôi cơ hội ở nhiều cổ phiếu đang rộng mở.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Chỉ số Vn30 quay đầu giảm mạnh khi thất bại tại kháng cự 880 điểm

Chỉ số VN30 có một phiên giao dịch tiêu cực khi đóng cửa với mức giảm khá sâu. Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đóng cửa gần như thấp nhất phiên giao dịch, ví dụ VHM, HPG, VCB, VNM, SSI và MBB. Điều này rõ ràng cho thấy tâm lý của người cầm cổ phiếu lo ngại rủi ro tạo đỉnh của nhịp hồi ngắn hạn hiện tại và chấp nhận bán bằng mọi giá khi thị trường có dấu hiệu đuối sức.

Số lượng cổ phiếu chuyển sang trạng thái bi quan đang tăng dần, chúng tôi nhìn thấy HPG, VNM, PNJ, và có thể cả nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục gây áp lực giảm giá lên chỉ số. Trong khi đó, điểm tựa của chỉ số là VCB, MWG, FPT, REE, SAB không quá lạc quan. Trạng thái chung của các cổ phiếu là giao dịch cầm chừng và nghe ngóng. Chính vì thế, với phiên sụt giảm mạnh của chứng khoán Châu Á ngày hôm nay, phần lớn tâm lý rụt về thế phòng thủ.

Đứng ở góc nhìn xu hướng, độ lan tỏa của đà giảm, cùng với tâm lý khá thận trọng lúc này, chúng tôi nghĩ chỉ số VN30 khó có thể tăng mạnh trở lại, nhiều khả năng sẽ tiếp tục biến động nhỏ và theo chiều hướng giảm nhẹ trong phiên tiếp theo. Do đó nhà đầu tư nên thận trọng với những quyết định mua trên hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status