Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 08.05.2019: Thị trường tiếp tục giảm điểm

Nhận định Thị trường hàng ngày 09/05/2019    422

Chia sẻ

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục giảm điểm dẫn đầu là: VHM; VNM; BID; VCB; HVN; VJC; TCB; HPG; PLX;…tạo ra mức giảm điểm chính cho các chỉ số. Trong khi đó GAS; SAB; NVL; VRE; EIB; CTG;…tăng nhẹ không tạo ra được nhiều sức cản để ngăn đà giảm. Số lượng cổ phiếu giảm giá vẫn chiếm áp đảo nhưng tương quan đã bớt chênh lệch hơn và một số cổ phiếu có sự phân hóa đi lên như: VGI +8.1%; CTR +6.6%; HT1 +3.5%; PVB +3.2%; PVD +3.1%; HCM +3.1%;…Ở chiều ngược lại, nhiều cổ phiếu tiếp tục bị bán mạnh và giảm sâu: D2D -7%; VCI -5.7%; MSR -4.4%; DXG -4.3%; KSB -3.5%; HVG -3.3%; MFS -3%;…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình trong phiên hôm nay và khối này chỉ bán ròng nhẹ hơn 60 tỷ trên sàn HOSE. Nhóm các cổ phiếu chịu áp lực bán ròng là: VHM; ITC; VIC; VCI; VCB; VNM; HPG; BID; POW; DXG;…và khối này mua ròng tập trung vào: MSN; GAS; STB; E1VFVN30; D2D; MSH; HCM; HSG; HT1;…

Thị trường tiếp tục vận động tiêu cực trong ngắn hạn với các chỉ số liên tiếp đi xuống và phiên giao dịch hôm nay VN30 cũng tạo ra mức thấp mới trong vòng 3 tháng. Số lượng cổ phiếu gãy đổ vẫn tăng lên theo từng phiên giao dịch và các cổ phiếu vốn đã bẻ gãy xu hướng ở các phiên trước tiếp tục giảm khi chịu sức ép bán. Điểm tích cực trong phiên hôm nay là sự cân bằng tạm thời của các chỉ số trong phiên giao dịch chiều và sự phân hóa tăng nhẹ khi dòng tiền mạnh dạn mua vào ở một số cổ phiếu. Trong khi đó, áp lực bán ròng của khối nhà đầu tư ngoại cũng giảm bớt giúp cho thị trường không chịu thêm áp lực bán của khối này. Chúng tôi vẫn quan ngại về diễn biến phức tạp của thị trường tài chính quốc tế ở giai đoạn hiện tại với xu hướng nghiêng về giảm trong khi dòng tiền chưa đủ mạnh để tạo ra một đợt tăng giá mới. Các giao dịch ngắn hạn giai đoạn hiện tại phần lớn đem lại kết quả thua lỗ và cơ hội ở các cổ phiếu đủ sức tạo ra sự phân hóa đi ngược thị trường vẫn khá hiếm hoi. Do đó, chiến thuật phòng thủ hạn chế thiệt hại của đợt giảm ngắn hạn vẫn được ưu tiên hàng đầu và kiên nhẫn chờ đợi cơ hội mua khi thị trường bị bán quá đà hoặc ít nhất là khi chúng tôi nhìn thấy dòng tiền đủ mạnh để ngăn đà rơi và tạo ra đợt tăng mới.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh

Phiên giao dịch tiếp theo, chỉ số VN30 có thể phục hồi

Phiên giảm mạnh của thị trường quốc tế tối qua nhìn chung không tác động quá nhiều lên thị trường Việt Nam. Hoạt động giao dịch của danh mục VN30 gần về cuối phiên có sự cân bằng lại so với trạng thái bi quan đầu phiên. Các hợp đồng tương lai mở cửa giảm theo tâm lý chung, những người bi quan đã mắc bẫy giảm giá vì hoạt động giao dịch ở giá thấp không nhiều. Giá hợp đồng tương lai dẫn dắt đà phục hồi của thị trường cơ sở và đóng cửa gần cao nhất phiên. Hoạt động đầu cơ trong phiên rất sôi động đẩy khối lượng giao dịch lên mức cao, hàm ý giao dịch mua lớn.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30, chúng tôi thấy GAS và FPT là động lực tăng giá của chỉ số. Các cổ phiếu MSN, HPG, SAB, MBB và MWG dao động theo phương ngang, giá có thể biến động trong biên độ hẹp không có xu hướng. Chúng tôi quan ngại về sự suy yếu của VHM, VCB cộng thêm các cổ phiếu đang giao dịch bi quan như CTG, TCB, HDB và VPB có thể tiếp tục gây áp lực kéo chỉ số xuống.

Chỉ số VN30 theo đó nhiều khả năng tiếp tục bức tranh dao động trong biên độ +/-50 điểm quanh mức 900. Ở góc nhìn lớn thì càng xuống gần cận dưới của biên độ nói trên, tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro dành cho vị thế mua càng hấp dẫn và ngược lại.

Về phiên giao dịch tới, chúng tôi nghĩ VRE, TCB, VJC có thể tạm cân bằng, sự chủ động của FPT, GAS, REE và VCB trong phiên hôm nay sẽ kích thích dòng tiền đầu cơ tham gia mua các cổ phiếu này. Tương quan này có thể giúp chỉ số VN30 phục hồi. Chỉ số VN30 phiên hôm nay đã có lúc giảm gần sát cận dưới của biên độ trong bức tranh lớn ở vùng 860 điểm, và chúng tôi nhận thấy hoạt động mở vị thế mua ở vùng giá thấp khá chủ động. Khi chỉ số VN30 xuống gần cận dưới của biên độ biến động 900 +-50 điểm thì việc mở vị thế mua trở nên hấp dẫn hơn vị thế bán xét trên góc độ tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status