Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 07.08.2019: Thị trường hồi phục khá yếu

Nhận định Thị trường hàng ngày 07/08/2019    340

Chia sẻ

Thị trường hồi phục khá yếu
Các chỉ số và nhiều cổ phiếu hồi phục nhẹ trở lại trong phiên giao dịch hôm nay đồng pha với đà hồi phục của thị trường chứng khoán quốc tế. Mức độ hồi phục diễn ra khá yếu xét cả ở yếu tố điểm số lẫn thanh khoản trong khi một số cổ phiếu vẫn tiếp nối đà tăng.

VNIndex đóng cửa ở 965.93 điểm tăng 1.32 điểm và VN30 đóng cửa ở 868.27 điểm tăng 2.14 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận chỉ đạt hơn 3.300 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn hồi phục và tương quan cân bằng trong đó đà tăng được hỗ trợ bởi: VCB; MWG; VNM; HPG; PLX; NVL; HVN….Trong khi đó, áp lực giảm lại đến từ các cổ phiếu: VIC; GAS; BID; BVH; VHM; TCB; VRE…tạo ra tương quan cân bằng. Số lượng cổ phiếu tăng ở tương quan nhỉnh hơn so với các cổ phiếu giảm và mức độ phân hóa ở mức rất cao khi nhiều cổ phiếu tăng giảm mạnh trái chiều. Ở chiều tăng nhiều cổ phiếu có mức tăng tốt như: SAS +11.9%; VCR +9.9%; CSC +9.7%; GEG +6.9%; HND +6.2%; ITA +6.2%; HDC +5.2%; VRG +4.4%; VIB +4.2%; MWG +3.6%; PNJ +3.3%; ….Ngược lại, nhiều cổ phiếu chịu sức ép bán và giảm sâu: CTR -8.8%; VGI -7%; SIP -4.8%; YEG -4.6%; GIL -4.1%; NTC -3.8%; TNG -3.7%; SZC -3.6%; ….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô trung bình trong phiên hôm nay và khối này vẫn bán ròng hơn 170 tỷ trên sàn HOSE. Áp lực bán tập trung ở các cổ phiếu: E1VFVN30; MSN; VRE; NVT; HPG; DXG; SSI. Trong khi ở chiều mua các cổ phiếu như: VNM; PLX; SAB; VCB; BID; GMD…được khối này mua ròng nhẹ

Tâm lý thị trường tạm cân bằng và bình ổn trở lại trong phiên giao dịch hôm nay khi các thị trường chứng khoán quốc tế ngừng đà rơi. Tuy nhiên, áp lực bán hiện vẫn khá rõ rệt và dòng tiền đang có dấu hiệu ngại rủi ro. Trong khi đó, khối nhà đầu tư ngoại vốn là lực đẩy quan trọng của thị trường vẫn tiếp tục bán ròng chấm dứt chuỗi mua ròng ấn tượng của tháng trước. Điểm tích cực của thị trường là thanh khoản vẫn được duy trì ở mức tốt và sự phân hóa mạnh nên vẫn có các cơ hội tăng giá để tâm lý thị trường bớt u ám hơn. Ngoài ra, đồng USD đang giảm giá trở lại khi nhìn qua chỉ số USD Index sau khi chạm đỉnh giá của năm ở mức 98 điểm cơ bản về mức 97.4 điểm cơ bản. Theo góc nhìn của chúng tôi các thông tin vĩ mô trong nước hiện vẫn rất tích cực và là nền tảng hỗ trợ cho thị trường Việt nam bớt tiêu cực hơn các thị trường quốc tế khác. Tuy nhiên, hiện các bất ổn từ thị trường tài chính quốc tế chưa có dấu hiệu chững lại nên các rủi ro hiện vẫn khá lớn. Chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng và rủi ro cho thị trường ở giai đoạn hiện tại với chiến thuật đề xuất thiên về phòng thủ và bảo vệ thành quả đầu tư.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Mức độ hồi phục yếu vẫn chưa làm thay đổi bức tranh ngắn hạn

Hoạt động giao dịch của cổ phiếu trong danh mục VN30 giảm sút, giá trị giao dịch ở mức rất thấp, cho thấy áp lực bán chưa lớn. Chúng tôi nhìn thấy một vài cổ phiếu có biểu hiện cân bằng lại sau những phiên giảm giá trước đó như VCB, HPG và VNM, nhưng mức độ hồi phục yếu, lực cầu tỏ ra rất thận trọng. Mức độ sôi động trong nội tại thị trường cũng suy giảm dần đều và số lượng cổ phiếu còn chủ động đi lên ngày một ít đi bao gồm MWG, PNJ và FPT.

Giá hợp đồng tương lai VN30F1908 dao động trong biên độ hẹp và bắt đầu yếu đi so với chỉ số cơ sở. Dấu hiệu này cho thấy nhà đầu tư bắt đầu có cái nhìn bi quan về xu hướng hiện tại.

Diễn biến phiên giao dịch ngày hôm nay vẫn không làm thay đổi bức tranh ngắn hạn mà chúng tôi đã đề cập đến từ những phiên giao dịch trước, rằng VN30 đang ở trạng thái khá mong manh. Vì sau những phiên giảm sâu thì mức độ hồi phục nhẹ và thanh khoản yếu thường kèm theo rủi ro giảm trở lại bởi dòng tiền đang ngày một yếu dần. Theo đó, chiến lược giao dịch trên hợp đồng tương lai vẫn nên ưu tiên mở vị thế bán khi chỉ số phục hồi. Kỳ vọng chốt lời tại ngưỡng hỗ trợ gần nhất của VN30F1908 quanh vùng 850 – 855 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status