Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 06.08.2019: Rủi ro đang gia tăng

Nhận định Thị trường hàng ngày 06/08/2019    334

Chia sẻ

Rủi ro đang gia tăng
Các chỉ số và nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn chịu áp lực giảm mạnh trong phiên hôm nay với các rủi ro đến từ đà giảm sâu của thị trường chứng khoán thế giới. Áp lực bán khá mạnh khi người bán quyết liệt muốn thoát trạng thái để giảm thiểu rủi ro trong khi dòng tiền chỉ tham gia mua vào ở mức giá hợp lý giúp thị trường chỉ thu bớt đà giảm trong phiên giao dịch chiều.

VNIndex đóng cửa ở 964.61 điểm giảm 8.54 điểm và VN30 đóng cửa ở 866.13 điểm giảm 6.26 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt 4.400 tỷ cải thiện khá mạnh so với trung bình thời gian gần đây

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phần nhiều giảm điểm dẫn đầu là: VHM; VCB; GAS; VNM; MSN; PLX; BID….khiến các chỉ số giảm sâu. Ở chiều tăng có quá ít cổ phiếu lớn tăng giá khi chỉ có VIC; PNJ tạo ra một chút điểm tựa tâm lý cho thị trường. Số lượng cổ phiếu giảm giá chiếm áp đảo so với tương quan cổ phiếu tăng giá nhưng dòng tiền vẫn tạo ra được sự phân hóa nhất định. Nhiều cổ phiếu vẫn tăng nổi bật trong phiên hôm nay như: SNZ +14.9%; SAS +14.2%; VRG +14.6%; SZE +14.5%; HTM +11.2%; VCR +9.6%; IDC +7%; ITA +6.9%; TDC +6.9%; KBC +6.7%; BCM +6.1%; D2D +5.4%; ….Tuy nhiên, số lượng cổ phiếu giảm vẫn chiếm áp đảo mặc dù mức giảm không quá lớn: ANV -6.2%; DXG -5.3%; PVS -5.2%; PVD -3.7%; BSR -3.8%; CTR -3.8%; PC1 -3.6%; HBC-3.2%; HVN -3.1%; PLX -2.9%; ….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô sôi động hơn trung bình trong phiên hôm nay do có giao dịch nội khối CTD và khối này bán ròng hơn 240 tỷ trên sàn HOSE. Áp lực bán của khối này tập trung ở các cổ phiếu: MSN; HPG; E1VFVN30; VHM; DXG; VNM; VRE….Trong khi đó, khối này chỉ mua ròng ở một số cổ phiếu: TDM; BID; VCB; VIC…

Thị trường giảm điểm mạnh các phiên gần đây do áp lực đến từ thị trường chứng khoán quốc tế. Như cảnh báo trong các bản tin gần đây khi chúng tôi lo ngại các rủi ro đang quay trở lại và liên tiếp khuyến nghị giảm tỷ trọng cổ phiếu. Hiện các nhân tố tác động tới thị trường rất khó lường vượt qua khả năng phán đoán của các bên tham gia thị trường. Khối nhà đầu tư ngoại cũng chuyển từ trạng thái mua ròng sang bán ròng khi đồng USD tăng giá như chúng tôi từng lo ngại. Điều này khiến tương quan cung cầu trên thị trường có sự thay đổi đáng kể khi có thêm sức ép bán từ khối nhà đầu tư ngoại. Do đó, chúng tôi tiếp tục duy trì đánh giá thận trọng và rủi ro cho thị trường mặc dù các cơ hội cổ phiếu tăng giá vẫn còn nhưng rõ ràng rủi ro đang lớn hơn cơ hội.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Thị trường tạm cân bằng trong thế giảm điểm

Chỉ số VN30 điều chỉnh giảm mạnh trong phiên giao dịch buổi sáng do sức nén đến từ phần lớn cổ phiếu trong danh mục, tiêu biểu là SSI, MSN, MBB, VNM, VHM, BVH, GAS và HPG. Tuy nhiên nhờ sự bật tăng trở lại của PNJ, VIC, MWG, FPT, VRE đã giúp cho VN30 hồi phục nhẹ về mặt chỉ số trong phiên giao dịch chiều. Theo đó, hợp đồng tương lai VN30F1908 cũng phục hồi so với mức thấp nhất phiên, tiếp tục giữ được mức chênh lệch cao hơn chỉ số cơ sở dù thị trường có một phiên giao dịch không quá tích cực. Rất có thể bên bán đóng bớt vị thế của họ khi nhìn thấy lực mua ở vùng giá thấp khá chủ động cộng với diễn biến các hợp đồng tương lai chỉ số thế giới đang dần tích cực trở lại.

Trong ngắn hạn, tâm lý chung đang thận trọng vì chỉ số VN30 tiếp tục lập mức thấp mới trong vòng 1 tháng gần đây. Phần lớn các cổ phiếu diễn biến ngày một bi quan hơn. Diễn biến của thị trường quốc tế phiên ngày 06/08 cũng sẽ ảnh hưởng phần nào đến tâm lý của giới đầu tư nội ở phiên giao dịch ngày mai. Trong trường hợp thị trường quốc tế hồi phục, chúng tôi nghĩ về khả năng VN30 có thể hồi phục nhẹ vào đầu phiên giao dịch ngày mai. Tuy nhiên, chúng tôi chưa nhìn thấy động lực cho một sự phục hồi mạnh. Kịch bản phục hồi yếu được đánh giá cao hơn. Tại thời điểm này, chúng tôi nghĩ nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên mở vị thế bán khi nhịp phục hồi lên cao và suy yếu.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status