Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 06.05.2019: Thị trường chịu ảnh hưởng mạnh từ thị trường chứng khoán quốc tế

Nhận định Thị trường hàng ngày 07/05/2019    452

Chia sẻ

Thị trường Việt nam giảm điểm trong hầu hết thời gian giao dịch với phần lớn cổ phiếu giảm giá và không có đợt hồi phục đáng kể nào trong phiên cho thấy dòng tiền khá thận trọng và chỉ chấp nhận mua giá thấp. VNIndex đóng cửa ở 957.97 điểm giảm 16.17 điểm và VN30 đóng cửa ở 878.80 điểm giảm 16.62 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt hơn 3.200 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt điểm tạo ra sức ép mạnh cho điểm số dẫn đầu là: GAS; VHM; BID; VNM; TCB; VRE; SAB; MSN;VCB…Số lượng cổ phiếu giảm ở tương quan áp đảo gấp nhiều lần so với số cổ phiếu tăng giá và nhiều cổ phiếu có mức giảm rất sâu: DXG -6.8%; LCG -5.7%; LPB -5.7%; C4G -5.6%; PPC -5.3%; DVN -5.1%; BVH -5%; HDG -4.9%; PVS -4.7%; GAS -4.1%; …Tuy nhiên, ở góc độ tích cực một số cổ phiếu vẫn thu hút được dòng tiền và tăng nổi bật trong phiên hôm nay mà phần nhiều trong đó là các doanh nghiệp được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung như dệt may; thủy sản; khu công nghiệp: VFC +14.3%; OCH +9.2%; GTN +4.8%; ANV +3.9%; MFS +3.9%; ACL +3.8%; TCM +3.4%; TNG +2.4%; D2D +2.3%; …

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô rất thấp trong phiên hôm nay và khối này vẫn mua ròng hơn 70 tỷ đồng trên sàn HOSE. Những cổ phiếu được tích cực mua ròng là: HPG; PLX; VRE; VNM; VCB; VHM; SAB; MSN; PVD; HSG…trong khi đó áp lực bán ròng tập trung vào các cổ phiếu: BVH; DXG; SSI; VIC; GAS; HDB; VHC; CII; KBC…

VNIndex để mất hỗ trợ quanh mức 960 điểm sau phiên giao dịch hôm nay và tạo ra mức điểm thấp nhất trong 2 tháng qua và VN30 tích cực hơn khi chưa tạo ra mức thấp mới. Xu hướng sideway trong vài tuần trước kỳ nghỉ lễ bị bẻ gãy nhanh chóng và áp lực bán xuất hiện khá mạnh khi tâm lý nhà đầu tư trở lên hoảng loạn trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế chao đảo. Các thị trường chứng khoán quốc tế giảm mạnh đặc biệt là thị trường Trung Quốc nơi chịu áp lực chính của việc tăng thuế với mức giảm phổ biến của các chỉ số ở mức trên 5% và các thị trường chứng khoán khác cũng giảm điểm, giá hàng hóa cũng giảm mạnh khi lo ngại triển vọng kinh tế toàn cầu xấu đi. Tâm lý thị trường đang diễn biến khá giống với những gì diễn ra trong năm 2018 khi tăng trưởng tích cực trong Q1 và sau đó chịu áp lực bán tháo trong Q2. Chúng tôi nhận thấy các cơ hội ngày càng thu hẹp hơn và mức giảm hiện tại chưa đủ mức biên an toàn hấp dẫn để dòng tiền tham gia mua vào mạnh mẽ. Ở góc độ tích cực dòng tiền vẫn tập trung mua vào các cổ phiếu có liên quan tới sản phẩm Covered warrant và các cổ phiếu có kỳ vọng tăng tỷ trọng trong kỳ đánh giá nâng hạng các thị trường của MSCI diễn ra vào 14/05/2019 nên theo chúng tôi các đợt hồi phục nhẹ sẽ sớm xảy ra khi bị bán quá đà. Giai đoạn rủi ro đang quay trở lại và thông thường chiến thuật hợp lý thiên về phòng thủ để chờ đợi các cơ hội mua hấp dẫn hơn khi tâm lý thị trường bi quan quá đà hay nói cách khác chúng tôi cho rằng cơ hội tốt để mua vào sắp tới gần.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh

Biến động mạnh của thị trường tài chính quốc tế phiên ngày 06/05 gây sức ép lên tâm lý nhà đầu tư trên thị trường Việt Nam. Chỉ số chứng khoán của các thị trường cổ phiếu đồng loạt mất điểm mạnh. Chỉ số VN30 lập tức quay trở lại quanh mức 880 điểm, khiến bức tranh suy yếu của thị trường thêm tin cậy. Chuỗi phục hồi liền trước đã bị phủ nhận và người bán trở lại tâm lý bi quan.

Hợp đồng tương lai VN30F1905 theo đó giảm mạnh ngay từ đầu phiên. Giá hợp đồng đóng cửa cao hơn mức thấp nhất phiên nhưng tín hiệu phục hồi này yếu. Khối lượng giao dịch tăng trở lại không quá cao nghĩa là các vị thế bán vẫn duy trì và mở thêm. Khả năng có phục hồi mạnh từ trạng thái này khó xảy ra.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30, chúng tôi thấy VCB, GAS và FPT là động lực tăng giá của chỉ số. Ngược lại VNM, VHM, VIC đang mất dần tính chủ động và có thể gây sức ép trong một vài phiên giao dịch tới. Các cổ phiếu MSN, HPG, SAB, MBB và MWG dao động theo phương ngang, giá có thể biến động trong biên độ hẹp không có xu hướng. Chúng tôi quan ngại về mức độ suy yếu của nhóm các cổ phiếu CTG, TCB, HDB và VPB có thể tiếp tục gây áp lực kéo chỉ số xuống.

Chỉ số VN30 theo đó nhiều khả năng tiếp tục bức tranh dao động trong biên độ +/-50 điểm quanh mức 900. Ở góc nhìn lớn thì càng xuống gần cận dưới của biên độ nói trên, tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro dành cho vị thế mua càng hấp dẫn và ngược lại.

Phiên sụt giảm ngày 06/05 đánh dấu dòng tiền rút khỏi thị trường và VN30 xác nhận tạo đỉnh quanh vùng 895 điểm sau chuỗi phục hồi vừa qua. Phiên giao dịch kế tiếp, VN30 có thể tiếp tục mất điểm trước khi phục hồi. Tuy nhiên chúng tôi nghĩ không nên cố bán đuổi lúc giá giảm mạnh, nhất là khi chênh lệch giá tương lai với VN30 trên 12 điểm và VN30 cận sát điểm tựa 850- 860 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status