Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 04.09.2018 – Thị trường bất ngờ giảm sâu

Nhận định Thị trường hàng ngày 05/09/2018    604

Chia sẻ

VNIndex đóng cửa ở 975.94 điểm giảm tới 13.6 điểm trong khi VN30 giảm mạnh hơn khi giảm tới 18 điểm đóng cửa ở 951.14 điểm. Thanh khoản toàn thị trường hơi sụt giảm nhẹ so với các phiên gần đây khi chỉ đạt mức 4.900 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng hầu hết giảm điểm với mức giảm tương đối mạnh dẫn đầu là BID -5.5%; CTG -4.6%; VCB -2.4%, MBB -2.5%; ACB -2.8%…. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng giao dịch trong sắc đỏ với HCM -2.6%; VND -4.5%; SHS -4.6%; SSI -2.8%; VCI -3%…Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí diễn biến trái chiều nhưng tích cực hơn mặt bằng chung với GAS tham chiếu PLX -0.6%; PVS +1.9%; PVD -2.3%….Cổ phiếu ngành bán lẻ tiêu dùng biến đội trái chiều với VNM tham chiếu, SAB -1%; PNJ -3%; MWG -1.3%…Nhóm cổ phiếu ngành sản xuất cũng giảm điểm như HPG -2.4%, BMP +1.1%, AAA -2.8%, CVT -4.6%. HSG -1.4%…cũng giảm điểm. Nhóm cổ phiếu ngành bất động sản và xây dựng đa số giảm điểm nhẹ như VIC, NVL, CTD, HBC, DXG, NLG… Số lượng cổ phiếu giảm điểm áp đảo trong phiên hôm nay với số lượng gấp đôi so với nhóm cổ phiếu giữ được đà tăng giá cho thấy mức độ giảm có tác động trên diện rộng.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch trầm lắng trong phiên hôm nay và khối này bán ròng nhẹ hơn 10 tỷ trên sàn HOSE. Áp lực bán ròng của khối này tập trung vào các mã VNM, VRE, BID, NVL, VIC..trong khi vẫn mua ròng tích cực MSN, VCB, YEG, DXG, VJC…

Thị trường giảm khá mạnh và đầy bất ngờ phiên hôm nay mặc dù không có tin tức tiêu cực nào và các thị trường chứng khoán chủ chốt khu vực vẫn tăng điểm tốt trong khi khối ngoại giao dịch cân bằng. Lực cầu tỏ ra khá yếu và thị trường không có những lực đẩy từ sự phân hóa trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như các phiên trước đó với phần đông các cổ phiếu chịu áp lực giảm. Mặc dù nội tại thị trường vẫn diễn biến tích cực với dòng tiền phân hóa ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ và tầm trung nhưng áp lực giảm điểm phiên hôm nay rõ ràng sẽ tạo ra những xáo trộn về mặt tâm lý cho các thành phần tham gia thị trường. Phiên giao dịch hôm nay cũng chưa làm thay đổi xu hướng hồi phục ngắn hạn hiện tại và hỗ trợ quanh mức 960 điểm của VNIndex sẽ đóng vai trò hỗ trợ quan trọng để bảo vệ vị thế tăng ngắn hạn. Chúng tôi cho rằng thị trường đang bước vào nhịp điều chỉnh và khi mốc hỗ trợ 960 điểm chưa bị vỡ thì xu hướng hồi phục vẫn sẽ được duy trì với mục tiêu hướng về vùng MA200 ngày của chỉ số VNIndex tương ứng mức quanh 1016 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh

Chỉ số VN30 đóng cửa giảm mạnh so với phiên khớp lệnh liên tục tạo một khoảng trống thay đổi tâm lý, nhiều khả năng đầu phiên tới tâm lý sẽ bình ổn lại giúp VN30 phục hồi nhẹ.

Giá trị giao dịch khớp lệnh của danh mục VN30 phiên hôm nay đạt 1,900 tỷ, cao hơn mức trung bình 20 phiên. Như vậy thị trường đã có hai phiên giảm liên tiếp giao dịch ở mức cao, hàm ý rằng tiền đang rút khỏi vị thế nắm giữ.

Trong danh mục VN30, chúng tôi nhìn thấy trạng thái của VRE, HSG và ROS tiếp tục suy yếu. Trong khi đó PNJ, MWG, VCB, MBB, HPG, REE, FPT, VJC và CTG đang yếu đi do ảnh hưởng của xu hướng chung. Các cổ phiếu còn duy trì được trạng thái khỏe ở bức tranh lớn là MSN, PLX, CTD và GAS. Chúng tôi nghĩ sự phục hồi nhẹ của các mã yếu cộng thêm lực kéo từ các cổ phiếu khỏe có thể giúp thị trường cân bằng lại trong phiên kế tiếp. Tuy vậy, chúng tôi thừa nhận dòng tiền rút khỏi vị thế nắm giữ sẽ khiến cho quá trình điều chỉnh mất nhiều thời gian.

Giá hợp đồng tương lai đang cao hơn chỉ số cơ sở nên cơ hội kiếm lời theo chiều mua không nhiều. Chúng tôi cắt lỗ với các vị thế mua đã mở và tạm thời đứng ngoài trong phiên giao dịch kế tiếp.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Miễn trách:

Bản tin này (gồm các thông tin, ý kiến, nhận định và khuyến nghị nêu trong bản tin) được thực hiện/gửi với mong muốn cung cấp cho nhà đầu tư thêm các thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán. Thông tin nêu trong bản tin được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy, tuy nhiên, chúng tôi không đảm bảo các thông tin nêu trong bản tin này là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Bản tin này được thực hiện/gửi bởi chuyên viên Phòng Sales&Trading và không đại diện/nhân danh VNDIRECT hoặc tổ chức nào.

Bản tin này chỉ có giá trị là tư liệu/thông tin tham khảo và không phải/không được hiểu là tư vấn mua bán hoặc chào mời/lôi kéo nhà đầu tư mua bán bất kỳ chứng khoán nào. Chuyên viên Phòng Sales&Trading và/hoặc VNDIRECT không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với rủi ro, tổn thất hoặc thiệt hại của nhà đầu tư liên quan đến việc tham khảo hoặc sử dụng bản tin này.

DMCA.com Protection Status