Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 02.08.2019: Thị trường Việt Nam trụ vững trong giông bão

Nhận định Thị trường hàng ngày 02/08/2019    420

Chia sẻ

Thị trường Việt Nam trụ vững trong giông bão
Phiên giao dịch hôm nay cho thấy tâm lý thị trường và dòng tiền hiện vẫn rất vững bất chấp các rủi ro từ thị trường tài chính quốc tế xuất hiện trở lại. Áp lực bán mạnh chỉ diễn ra trong nửa đầu phiên giao dịch sáng và dòng tiền giúp các cổ phiếu thu hẹp đà giảm trong phiên giao dịch chiều. Mức độ phân hóa duy trì tốt với nhiều cổ phiếu vốn hóa tầm trung tăng giá mạnh mẽ.

VNIndex đóng cửa ở 991.10 điểm giảm 6.29 điểm và VN30 đóng cửa ở 885.29 điểm giảm 2.1 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt hơn 3.700 tỷ đồng do có thêm hoạt động tái cơ cấu của VFVN30 ETF.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn chịu sức ép giảm gây áp lực cho các chỉ số: VIC; GAS; VCB; VHM; VRE; MSN; VNM….Ở chiều tăng điểm chỉ có: VPB; BID; NVL; PNJ; FPT tăng điểm tạo ra một chút lực hỗ trợ giúp giảm áp lực cho chỉ số. Số lượng cổ phiếu giảm chiếm áp đảo trong phiên giao dịch sáng và đã cân bằng trở lại trong phiên giao dịch nhiều. Số lượng cổ phiếu tăng giá nổi bật khá nhiều và tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vốn hóa tầm trung: CTR +15%; SIP +122%; IDC +10%; BCM +9.4%; VGI + 8.9%; KSB +7%; IJC +6.5%; MSH +6%; TNG +5.9%; VCS +4.8%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình trong phiên hôm nay và khối này bán ròng hơn 30 tỷ trên sàn HOSE. Khối này tích cực mua vào: MSN; VHM; PLX; HDB; CTD; MSH…trong khi đó họ vẫn bán ròng các cổ phiếu: HPG; VJC; E1VFVN30; VNM; BVH; VIC…

Thị trường chịu áp lực khá lớn từ đà giảm của thị trường chứng khoán quốc tế cùng đà tăng giá của đồng USD. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donal Trump tuyên bố sẽ áp thuế 10% đối với 300 tỷ hàng hóa Trung Quốc từ 1/9/2019. Điều này dấy lên lo ngại về viễn cảnh căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ gia tăng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vốn đang giảm tốc. Tuy nhiên, theo đánh giá của chúng tôi dòng tiền và tâm lý hiện rất tích cực khi rất nhiều cổ phiếu vốn hóa tầm trung tăng giá nổi bật bất chấp chỉ số giảm điểm sâu. Ngoài ra, sự chững lại và có dấu hiệu đảo chiều của dòng vốn ngoại cũng tạo ra áp lực mới cho nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Do đó, chúng tôi vẫn thấy khá rủi ro khi nhìn theo bối cảnh vĩ mô quốc tế và sự thay đổi của dòng vốn ngoại nhưng rõ ràng cơ hội vẫn luôn tồn tại khi nhiều cổ phiếu tuyệt vời vẫn tiếp tục tăng giá.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Tâm lý thị trường khá vững trước biến động mạnh của thị trường quốc tế

Thị trường chứng khoán Việt Nam chịu sức ép giảm điểm trong bối cảnh các thị trường chứng khoán quốc tế giảm mạnh. Áp lực bán chỉ diễn ra trong phiên giao dịch buổi sáng khiến nhiều cổ phiếu giảm tương đối nhưng sau đó lực cầu duy trì tốt giúp chỉ số hồi phục kéo dài tới cuối phiên giao dịch. Đóng cửa mặc dù điểm số giảm nhưng xét trong bối cảnh giảm sâu của các thị trường tài chính lớn thì phiên giao dịch cân bằng hôm nay tích cực hơn nhiều so với kỳ vọng của một phiên điều chỉnh. Khả năng đứng vững trong bối cảnh tâm lý bi quan của thế giới còn cho thấy cổ phiếu đang tập trung trong tay của nhà đầu tư chuyên nghiệp, vị thế của nhà đầu tư cá nhân vẫn chưa nhiều.

Trong danh mục VN30, chúng tôi nghĩ nhóm cổ phiếu kháng cự được lại sự bi quan như PNJ, FPT, MWG, VHM, VIC và VCB nhiều khả năng tiếp tục thúc đẩy chỉ số. Động thái đến từ một số cổ phiếu ngân hàng như VPB, TCB, MBB trong phiên giao dịch hôm nay gợi mở việc tạm thời hoãn lại đà giảm nên sức ép có thể giảm bớt. Đặt trong trường hợp tình hình thế giới không bi quan hơn nữa, chỉ số VN30 nhiều khả năng giữ được mức tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần. Theo đó, giá hợp đồng tương lai VN30F1908 có thể leo cao lên vùng cản quanh 885-886 điểm. Do đó, các giao dịch mua HĐTL phía trên vùng cản này đều bất lợi trong ngắn hạn.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status