Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 02.08.2018 – Nhịp điều chỉnh có dấu hiệu kết thúc

Nhận định Thị trường hàng ngày 03/08/2018    690

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cố phiếu lớn chịu nhiều sức ép từ bên bán trong hầu hết thời gian giao dịch và có thời điểm VNIndex giảm sâu tới hơn 10 điểm tuy nhiên lực cầu hấp thụ khá tốt áp lực bán trong phiên và lực mua vào mạnh xuất hiện ở những thời điểm cuối phiên đã giúp nhiều cổ phiếu và chỉ số đảo chiều tăng nhẹ trở lại. VNIndex đóng cửa tăng nhẹ 0.78 điểm (+0.08%) với thanh khoản vẫn duy trì rất tốt khi đạt gần 5.200 tỷ đồng mặc dù mức tăng điểm là thấp nhưng đây lại là tín hiệu rất tích cực với các phiên điều chỉnh

Nhóm cổ phiếu ngân hàng chịu nhiều sức ép điều chỉnh phiên hôm nay với nhiều cổ phiếu điều chỉnh phiên thứ 2 liên tiếp nhưng đa số đã bật lại tương đối mạnh ở thời điểm cuối phiên với TCB, VCB tăng tốt trong khi đó ACB, BID, MBB hồi phục về gần vùng giá tham chiếu và nhóm cổ phiếu ngân hàng nhỏ như STB, TPB, SHB, LPB vẫn giảm. Chúng tôi đánh giá các phiên điều chỉnh vừa qua của nhóm cổ phiếu ngân hàng là tích cực và nhiều khả năng nhóm ngân hàng sẽ tăng điểm trở lại để dẫn dắt đà tăng trong phiên giao dịch kế tiếp. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng có diễn biến tương tự với SSI, VND, HCM bật tăng trở lại ở cuối phiên trong khi đó VCI, SHS thu hẹp đà giảm so với mức thấp trong phiên giao dịch.

Khối ngoại giao dịch tích cực phiên hôm nay và vẫn tiếp tục bán ròng với qui mô hơn 150 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu VNM, DXG, GEX, PVD, VIC, NVL bị bán ròng phiên hôm nay trong đó lực bán chủ yếu tập trung vào VNM với 900 nghìn cổ phiếu tương đương hơn 140 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại VCB, HPG, SSI, GAS, CTD, VND được mua ròng trong đó VCB và SSI liên tục nhận được lực mua ròng của khối ngoại trong nhiều phiên giao dịch gần đây

Chúng tôi cho rằng phiên điều chỉnh thứ 2 của thị trường chung diễn ra khá tích cực với nhiều lần tạo sức ép rung lắc trong phiên tạo tâm lý bán cho lượng cung lỏng lẻo và kết thúc tích cực bằng đà hồi phục ở cuối phiên. Phiên giao dịch hôm nay cũng cho thấy tâm lý của các thành phần tham gia thị trường và dòng tiền đã vững hơn khi phản ứng tích cực với các diễn biến vẫn rất bất thường từ thị trường tài chính thế giới. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán thu hút dòng tiền tốt và thể hiện sự tích cực cộng với sự hỗ trợ của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn nên nhìn chung chúng tôi đánh giá nhịp điều chỉnh đã kết thúc và VNIndex nhiều khả năng sẽ nối tiếp đà tăng trong phiên giao dịch tiếp theo với xu hướng hồi phục về vùng 980-1000 điểm.

Thông tin chi tiết Quý khách vui lòng đọc báo cáo tại đây.

 

Phái sinh:

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng ở tất cả các kỳ hạn và đồng Đô-la Mỹ neo ở vùng cao nhất từ tháng 5/2018 là rào cản khiến dòng vốn chưa quay trở lại các thị trường mới nổi và cận biên. Chứng chỉ quỹ iShare đầu tư vào thị trường cận biên (FM) bị rút vốn nhẹ trong khi các quỹ ETF khác trên thị trường Việt Nam gặp khó khăn trong huy động.

Chỉ số VN30 phục hồi cuối phiên nhờ lực kéo của các cổ phiếu như VJC, PLX, GAS, VCB và FPT. Trong đó chúng tôi nhìn thấy VJC, PLX và GAS hút được dòng tiền và có khả năng tiếp tục dẫn dắt chỉ số. Ở chiều ngược lại, VNM, CTG, VPB, SAB, VRE và HPG kéo giảm chỉ số. Giao dịch của VNM, SAB và CTG yếu nên sẽ tiếp tục gây sức ép giảm.

Nhìn vào sự cân bằng này, chúng tôi nghĩ chỉ số VN30 có thể duy trì tốc độ đi lên chậm trong tháng 8, trong đó các đợt điều chỉnh xuất hiện xen kẽ các nhịp tăng. Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai vì thế nên kiên nhẫn chờ mua giá thấp, tham khảo hỗ trợ của VN30 ở vùng 930 điểm.

Tâm lý của thị trường nói chung và cổ phiếu trong danh mục VN30 chưa vững nên rất dễ phản ứng mạnh với những biến số bất lợi từ thị trường quốc tế. Đây là lý do chúng tôi nghĩ rằng các vị thế mua trên hợp đồng tương lai cần quản trị rủi ro chặt chẽ.

Thông tin chi tiết Quý khách vui lòng đọc báo cáo tại đây.

 

 

 

Miễn trách:

Bản tin này (gồm các thông tin, ý kiến, nhận định và khuyến nghị nêu trong bản tin) được thực hiện/gửi với mong muốn cung cấp cho nhà đầu tư thêm các thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán. Thông tin nêu trong bản tin được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy, tuy nhiên, chúng tôi không đảm bảo các thông tin nêu trong bản tin này là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Bản tin này được thực hiện/gửi bởi chuyên viên Phòng Sales&Trading và không đại diện/nhân danh VNDIRECT hoặc tổ chức nào.

Bản tin này chỉ có giá trị là tư liệu/thông tin tham khảo và không phải/không được hiểu là tư vấn mua bán hoặc chào mời/lôi kéo nhà đầu tư mua bán bất kỳ chứng khoán nào. Chuyên viên Phòng Sales&Trading và/hoặc VNDIRECT không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với rủi ro, tổn thất hoặc thiệt hại của nhà đầu tư liên quan đến việc tham khảo hoặc sử dụng bản tin này.

DMCA.com Protection Status