Vì sao giá vàng giảm nhẹ dù giao dịch ảm đạm?

2016-12-08 09:47:00.0 - Thoi bao kinh te Sai Gon
Giá vàng trong nước giảm nhẹ trong khi giá vàng quốc tế giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 10 tháng qua. Ảnh minh hoạ: Thu Nguyệt.

(TBKTSG Online) – Trong khi giá vàng thế giới thời gian qua đã giảm mạnh và hiện ở mức thấp nhất trong vòng 10 tháng trở lại đây, thì giá vàng trong nước giảm khá chậm và có lúc cao hơn giá thế giới trên 4 triệu đồng mặc dù tình hình mua bán vàng miếng ảm đạm, với khối lượng giao dịch giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Được trích lời trên cổng thông tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hôm 7-12, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối thuộc NHNN, cho biết từ cuối tháng 11 đến nay, chênh lệch giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng quốc tế có tăng, có thời điểm chênh lệch lên đến 4,4 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, chênh lệch giữa giá vàng nguyên liệu trong nước với giá vàng quốc tế quy đổi (chưa tính phí) chỉ ở mức dưới 1 triệu đồng/lượng. Thị trường vàng ổn định, khối lượng giao dịch mua, bán vàng miếng trong ngày vẫn duy trì ở mức thấp, tiếp tục giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2015, không có tình trạng người dân xếp hàng, đổ xô đi mua vàng như những thời kỳ trước đây.

Theo ông Nguyễn Ngọc Cảnh, chênh lệch giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế tăng thời gian qua chủ yếu do sự sụt giảm của giá vàng quốc tế khi đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng giá so với những đồng tiền chủ chốt khác, lợi suất trái phiếu của Mỹ tăng cao và sự lạc quan của giới đầu tư về triển vọng của thị trường tài chính khi có nhiều nguồn thông tin cho thấy Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất trong phiên họp chính sách định kỳ diễn ra vào ngày 13 và ngày 14-12 tới.

Giá vàng quốc tế hiện ở mức 1.170 đô la Mỹ/ounce, mức thấp nhất trong vòng 10 tháng trở lại đây, giảm khoảng 167 đô la Mỹ/ounce so với mức cao được thiết lập vào sáng ngày 9-11 khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, tại thị trường Việt Nam, do trước đây các doanh nghiệp và người dân đã mua vàng với giá cao và chưa muốn bán vàng ra nên giá vàng trong nước mặc dù giảm theo giá vàng quốc tế, nhưng với tốc độ chậm hơn và trong biên độ hẹp hơn, từ mức 37 triệu đồng/lượng xuống còn 36,62 triệu đồng/lượng (chỉ giảm khoảng 380,000 đồng/lượng).

Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối cho biết thêm, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và khẳng định sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết.

  • Tin mới
  • Tin khác