Vedan cần 31,500 tấn than mỗi tháng

2016-11-10 14:25:00.0 - VietStock
Lượng than dự trữ của Vedan sắp hết. Do đó, Vedan cần nhập khẩu thêm nguyên liệu để ổn định hoạt động sản xuất của công ty. Theo đó, con số dự toán cụ thể tương đương 31,500 tấn than mỗi tháng để phục vụ sản xuất của Nhà máy.

Được biết, Vedan Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, được Ủy ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư (nay là Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cấp Giấy phép đầu tư từ năm 1991 với thời hạn đầu tư là 50 năm.  Đến nay, Vedan đã đầu tư xây dựng Nhà máy nhiệt điện sử dụng công nghệ lò hơi đốt than phun có công suất 60MW, sử dụng nguồn than nhập khẩu. Nhà máy đã đi vào vận hành từ năm 2015 để sản xuất điện và hơi nóng phục vụ toàn bộ hoạt động của Vedan.

 Theo đó, để chuẩn bị nguồn than cho Nhà máy, Vedan đã ký hợp đồng mua bán than với Mitsui Group Nhật Bản. Từ năm 2015 đến nay, Vedan đã và đang nhập khẩu than để phục vụ sản xuất của Nhà máy với khối lượng khoảng 31,500 tấn than/tháng.

 Để đảm bảo việc nhập khẩu than cho các nhà máy điện có hiệu quả, duy trì nguồn cung ổn định dài hạn, chất lượng phù hợp với yêu cầu của nhà máy với giá thành cạnh tranh, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các dự án điện của các Tập đoàn và các doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu than trực tiếp phải được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Mặt khác, theo báo cáo của Vedan, hiện tại, lượng than dự trữ trong kho đã sắp hết, nếu Công ty không được phép tiếp tục nhập khẩu than thì Nhà máy nhiệt điện của Công ty sẽ dừng hoạt động. Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có đủ cơ sở thực hiện nhập khẩu than, chủ động trong quá trình chuẩn bị nguồn than đáp ứng cho nhu cầu sản xuất, Bộ Công Thương đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam được nhập khẩu than cho Nhà máy nhiệt điện của Công ty./.

  • Tin mới
  • Tin khác