UBCK: 10 tháng đầu năm nước ngoài cao nhất 5 năm, giá trị danh mục đạt 17,3 tỷ USD

2016-12-21 07:37:00.0 - NDH
(NDH) Theo UBCK, năm 2016, mặc dù chịu nhiều tác động bởi tình hình thế giới, TTCK Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng tốt, được đánh giá là 1 trong 5 thị trường có mức tăng trưởng cao nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Ngày 15/12/2016, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và chương trình công tác năm 2017. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ, đại diện lãnh đạo Tổng Công ty đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Về phía UBCKNN có Chủ tịch Vũ Bằng và Ban Lãnh đạo Ủy ban, lãnh đạo các đơn vị thuộc UBCKNN, Sở GDCK Tp. Hồ Chí Minh (HOSE), Sở GDCK Hà Nội (HNX), Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD), cùng toàn thể công chức, viên chức UBCKNN.

Tại Hội nghị, thay mặt Ban Lãnh đạo UBCKNN, Chủ tịch Vũ Bằng báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2016 và chương trình công tác năm 2017 của UBCKNN. Theo đó, năm 2016, mặc dù chịu nhiều tác động bởi tình hình thế giới, TTCK Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng tốt, được đánh giá là 1 trong 5 thị trường có mức tăng trưởng cao nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Chỉ số VN-Index tăng 15%, HNX-Index tăng 0,8%; mức vốn hóa thị trường đạt 1.765 nghìn tỷ đồng, tương đương 42% GDP, tăng 30%;

Thanh khoản cải thiện mạnh, quy mô giao dịch bình quân đạt 6.860 tỷ đồng/phiên, tăng 39% so với cuối năm 2015.

Về hoạt động niêm yết, đăng ký giao dịch, trên thị trường có 695 cổ phiếu và chứng chỉ quỹ niêm yết và 377 cổ phiếu đăng ký giao dịch.

Tổng giá trị niêm yết đạt 712 nghìn tỷ đồng (tăng 22%) và 590 mã trái phiếu với tổng giá trị niêm yết là 934 nghìn tỷ đồng (tăng 22,5%).

Tổng mức huy động trên thị trường chứng khoán ước đạt 348 nghìn tỷ đồng, tăng 54% so với cùng kỳ năm 2015.

Huy động qua cổ phần hóa thoái vốn 11 tháng đầu năm 2016 đạt gần 8,1 nghìn tỷ đồng, tăng 46%; với tỷ lệ thành công tăng từ 40% lên 64%.

Về hoạt động đầu tư, số lượng tài khoản nhà đầu tư đạt khoảng 1,67 triệu tài khoản, tăng 6% so với cuối năm 2015.

Trong 10 tháng đầu năm, dòng vốn nước ngoài vào ròng với giá trị cao nhất 5 năm qua. Giá trị danh mục liên tục gia tăng, đạt 17,3 tỷ USD vào cuối tháng 10/2016 (tăng 18% so với cuối năm 2015).

Bên cạnh đó, UBCKNN cũng đã hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm được giao, thể hiện trên một số nhiệm vụ chính như sau:

Trong công tác hoàn thiện khung pháp lý và chính sách phát triển thị trường: Trong năm qua, UBCKNN đã dự thảo và trình các cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản pháp luật quan trọng, trong đó: Nghị định 86 quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh chứng khoán; Nghị định 145 đổi, bổ sung 1 số điều của Nghị định số 108/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và TTCK; ban hành 5 Thông tư, 1 Quyết định về: sửa đổi, bổ sung một số nội dung về hoạt động, thành lập của CTCK, quỹ mở; đầu tư gián tiếp ra nước ngoài của các tổ chức KDCK; phí tại các Sở và TTLK; sản phẩm Covered Warrant; chuyển chức năng thanh toán tiền giao dịch trái phiếu chính phủ từ ngân hàng thương mại sang Ngân hàng Nhà nước.

Về công tác quản lý và tái cấu trúc các tổ chức kinh doanh chứng khoán: Đến nay, về cơ bản UBCKNN đã ban hành đầy đủ các cơ chế, chính sách về tổ chức và hoạt động của các tổ chức kinh doanh chứng khoán theo thông lệ quốc tế. UBCKNN đã trình Bộ ban hành Thông tư 07/2016/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 210/2012/TT-BTC hướng dẫn về thành lập và hoạt động công ty chứng khoán 9CTCK); Thông tư 105/2016/TT-BTC hướng dẫn hoạt động đầu tư gián tiếp ra nước ngoài của tổ chức kinh doanh chứng khoán.


Hoạt động quản lý, giám sát các công ty đại chúng, các tổ chức niêm yết tiếp tục được tăng cường. Trong năm 2016, UBCKNN đã chấp thuận đăng ký công ty đại chúng cho 112 công ty, hủy đăng ký công ty đại chúng cho 33 công ty; hiện tại có 777 công ty đại chúng chưa niêm yết/đăng ký giao dịch. Thực hiện niêm yết mới cho 21 công ty, hủy niêm yết 17 công ty, đồng thời thực hiện đăng ký giao dịch mới cho 107 công ty trên UpCom. Hệ thống công bố thông tin IDS của UBCKNN đến nay đã có khoảng 1.670 công ty đăng ký sử dụng để thực hiện công bố thông tin và báo cáo.

Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh, trong năm 2016, Tiếp tục triển khai hoạt động hợp tác song phương với Tổ chức hợp tác kỹ thuật Đức (GIZ), Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Singapore, Lào, Campuchia; ký kết biên bản ghi nhớ về hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị công ty với IFC; chính thức triển khai dự án VIE032 do Luxembourg tài trợ; tiếp tục các hoạt động hợp tác với Ngân hàng thế giới (WB) về quản lý giám sát; Tổ chức thành công Hội nghị các cơ quan quản lý khu vực sông Mê Công lần thứ 6. Tiếp tục phối hợp với MSCI triển khai các nội dung nâng hạng TTCK Việt Nam.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm giúp đảm bảo hoạt động của thị trường được ổn định. Bên cạnh đó, UBCKNN đã trực tiếp cũng như chỉ đạo các Sở GDCK tăng cường năng lực quản trị điều hành, thường xuyên giám sát tình hình thực hiện chế độ báo cáo và nghĩa vụ công bố thông tin của các tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch, giao dịch cổ đông lớn, cổ đông sáng lập… nhằm đẩy mạnh hơn nữa sự minh bạch của thị trường.

Tiếp bước những thành quả đã đạt được trong năm 2016, bước sang năm 2017, UBCKNN tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phát triển TTCK theo chiều sâu và kiên trì công tác tái cấu trúc thị trường chứng khoán; Bảo đảm duy trì sự ổn định và bền vững của thị trường chứng khoán; Triển khai đưa vào vận hành TTCK phái sinh, triển khai thị trường trái phiếu và các sản phẩm mới. Đồng thời, tăng cường hội nhập quốc tế, triển khai, thực thi hiệu quả các cam kết quốc tế và các giải pháp nâng hạng TTCK.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Xuân Hà ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của UBCKNN trong việc triển khai các chương trình công tác trong năm qua, đặc biệt là trong công tác xây dựng các văn bản pháp luật để hoàn thiện thể chế, chính sách; tích cực trong việc huy động các nguồn lực, huy động vốn cho ngân sách và cho đầu tư phát triển; công tác tái cấu trúc TTCK, phát triển các sản phẩm mới tiếp tục được đẩy mạnh. Tập trung quản lý, giám sát hoạt động thị trường, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm giúp đảm bảo hoạt động của thị trường được ổn định. Tích cực trong cải cách thủ tục hành chính, xây dựng cơ chế một cửa thực hiện công khai, minh bạch.

Về các nhiệm vụ và giải pháp UBCKNN đề ra trong năm 2017, Thứ trưởng nhất trí và nhấn mạnh, trong năm tới, UBCKNN tiếp tục tập trung: Nghiên cứu chuẩn bị các điều kiện cần thiết để xây dựng Luật Chứng khoán sửa đổi, bổ sung; Tiếp tục xây dựng mô hình, lộ trình cho tiến trình hợp nhất 2 Sở GDCK, cùng với đó là công tác tái cơ cấu lại các khu vực thị trường, đặc biệt là thị trường cổ phiếu, đảm bảo nguyên tắc không làm ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường, phải có tổ chức bộ máy chặt chẽ, quyền hạn trách nhiệm rõ ràng và tuân thủ quy định pháp luật để thực thi công tác chuyển đổi phù hợp, có hiệu quả. Tiếp tục làm tốt công tác huy động vốn cho ngân sách nhà nước và cho đầu tư phát triển.

Chuẩn bị các điều kiện cần thiết đưa TTCK phái sinh đi vào hoạt động, trong đó có hệ thống giao dịch, hàng hóa, cơ chế quản lý giám sát… đảm bảo triển khai có hiệu quả và thành công.

Đồng thời, có một bước chuyển biến mạnh mẽ hơn trong việc nâng cao chất lượng của các công ty niêm yết và chất lượng công tác quản trị công ty, đưa những sản phẩm mới, hàng hóa mới có chất lượng cao vào TTCK. Tiếp tục tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra theo chế độ quy định. Đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính, cơ chế một cửa, dịch vụ công trực tuyến công khai minh bạch, đảm bảo tạo điều kiện phát triển và ổn định môi trường đầu tư kinh doanh.

Thay mặt Ban Lãnh đạo UBCKNN, Chủ tịch Vũ Bằng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Trần Xuân Hà. Trong năm tới, UBCKNN tiếp tục tích cực phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Bộ, các bộ ngành để triển khai, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra, duy trì sự ổn định và phát triển bền vững của thị trường chứng khoán.

  • Tin mới
  • Tin khác