UB Giám sát Tài chính QG: Lãi suất ổn định, biến động tỷ giá chỉ là tạm thời

2016-12-07 16:54:00.0 - Thoi bao kinh te Sai Gon
Điều kiện để giảm lãi suất cho vay đã bớt  thuận lợi khi lạm phát tăng nhanh trở lại. Ảnh minh hoạ: Thu Nguyệt.

(TBKTSG Online) - Lãi suất cho vay của nhiều ngân hàng thương mại đối với 5 lĩnh vực ưu tiên đã về sát mức 6%/năm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thuộc những lĩnh vực này ổn định sản xuất kinh doanh, tuy nhiên các điều kiện để giảm lãi suất cho vay đang bớt thuận lợi hơn, theo Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia.

Trong báo cáo mới đây của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia (UB Giám sát Tài chính QG) về tình hình kinh tế 11 tháng đầu năm 2016, trên thị trường liên ngân hàng, mặt bằng lãi suất ở các kỳ hạn trong tháng 11-2016 tăng 1-1,6 điểm phần trăm so với tháng trước đó.

Lãi suất qua đêm tính đến 17-11 ở mức 2,02%, tăng 1,64 điểm phần trăm so với một tháng trước đó, nhưng vẫn thấp hơn 3-3,5 điểm phần trăm so với thời điểm đầu năm. Nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố mùa vụ cuối năm khiến nhu cầu vốn ngắn hạn tăng cao, đẩy lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng so với tháng trước.

Trên thị trường mở, nhằm duy trì thanh khoản dồi dào của hệ thống và giảm thiểu áp lực lên tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát hành tín phiếu kỳ hạn 14 ngày và 28 ngày với mức lãi suất 1,5-2%. Tính đến giữa tháng 11-2016, theo công bố của NHNN, NHNN đã bơm hơn 250.000 tỉ đồng vào nền kinh tế thông qua việc mua hơn 11 tỉ đô la Mỹ kể từ đầu năm, trong khi đó, hút ròng qua thị trường mở (OMO) để trung hòa chỉ đạt 149.000 tỉ đồng.

Trong khi đó, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay trên thị trường vẫn ổn định. Lãi suất cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên được nhiều ngân hàng đưa về sát mức 6%/năm. Tuy nhiên, các điều kiện để giảm lãi suất đang bớt thuận lợi hơn khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đang tăng nhanh trở lại, lãi suất của đô la Mỹ gần như chắc chắn tăng vào cuối tháng 12-2016, và lãi suất trái phiếu Chính phủ tăng khoảng 0,5% ở các kỳ hạn.

Về tình hình tỷ giá giữa tiền đồng Việt Nam và đô la Mỹ, theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, thị trường ngoại hối trong tháng 11-2016 có biến động chủ yếu do yếu tố mùa vụ và tác động tâm lý của việc đồng đô la Mỹ tăng giá trên thị trường thế giới.

Trong đó, đồng đô la Mỹ liên tục lên giá so với các đồng tiền chủ chốt, đặc biệt sau khi có kết quả chính thức của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ngoài ra, nhu cầu ngoại tệ tăng trở lại theo yếu tố mùa vụ nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán về cuối năm (kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đã chấm dứt xu hướng giảm so với năm trước) và đón đầu khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào tháng 12-2016.

Thêm vào đó, tín dụng ngoại tệ đang tăng lên. Tính đến cuối tháng 10-2016, tín dụng ngoại tệ đã tăng 4,4% so với cuối năm 2015, trong khi cùng kỳ năm 2015 giảm 9%.

Tuy nhiên, cán cân thương mại cả năm dự báo sẽ vẫn thặng dư, do đó Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng biến động tỷ giá trong tháng 11 vừa rồi chỉ là tạm thời. Dù vậy, việc điều hành tỷ giá thời gian tới vẫn có một số yếu tố không thuận lợi như Fed chắc chắn sẽ tăng lãi suất vào tháng 12-2016, một số đồng tiền chủ chốt trong giỏ tính tỷ giá giảm giá mạnh so với đô la Mỹ, đặc biệt là đồng nhân dân tệ, và lạm phát có chiều hướng tăng.

  • Tin mới
  • Tin khác