Tỷ giá tăng có tạo áp lực lên lãi suất?

2016-11-24 19:44:00.0 - Thoi bao kinh te Sai Gon
(TBKTSG) - Liệu sự biến động trên thị trường ngoại hối có ảnh hưởng lan tỏa đến mặt bằng lãi suất tiền đồng, nhất là khi thanh khoản của hệ thống đang giảm dần mức độ dư thừa về cuối năm.

Thị trường ngoại hối đã có những diễn biến đáng chú ý trong hai tuần gần đây, với tỷ giá trung tâm liên tiếp được điều chỉnh tăng. Một số ý kiến cho rằng mức độ điều chỉnh như trên còn chậm so với diễn biến tăng mạnh của đồng đô la Mỹ trên thị trường quốc tế.

Sức hấp dẫn của đô la Mỹ

Tỷ giá đô la Mỹ/tiền đồng đã tăng liên tiếp trong những ngày vừa qua theo diễn biến đi lên của đô la Mỹ trên thị trường quốc tế. Hiện chỉ số USD Index dùng để đo sức mạnh của đồng đô la Mỹ với các ngoại tệ khác đã vượt mốc 100, và đang xoay quanh vùng cao nhất kể từ năm 2002 trở lại đây. Tuy nhiên, mức tăng của đô la Mỹ trong nước vẫn khá khiêm tốn, đưa đến kỳ vọng tỷ giá có thể tiếp tục điều chỉnh lên cao hơn nữa. Điều này có thể kích thích tâm lý đầu tư lẫn đầu cơ đô la Mỹ.

Về cơ bản, hiện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có nhiều nguồn lực và lựa chọn hơn để can thiệp và ổn định tỷ giá khi cần thiết. Tuy nhiên việc kìm tỷ giá là không phù hợp trong xu thế các đồng tiền khác đều mất giá mạnh so với đô la Mỹ. Ngoài ra, với mức điều chỉnh khá thấp, chỉ ở mức 1% kể từ đầu năm đến nay, tiền đồng là một trong những đồng tiền ổn định nhất so với đô la Mỹ trên thị trường, do đó NHNN vẫn còn khá nhiều dư địa để điều hành tỷ giá.

Cần phải nhìn nhận rằng sự biến động của thị trường ngoại hối trong những ngày qua đã khiến một bộ phận nhà đầu tư/dân cư chuyển dòng tiền gửi bằng tiền đồng ở ngân hàng sang nắm giữ đô la Mỹ, như là một cách “đánh nhanh thắng nhanh” với kỳ vọng đô la Mỹ sẽ tiếp tục tăng mạnh trên thị trường thế giới, dẫn đến tỷ giá trong nước phải điều chỉnh theo sau. Sự điều chỉnh tỷ giá liên tục trong ngày của các ngân hàng thương mại (NHTM) trong những ngày qua đã phản ánh tình hình mua bán đô la Mỹ tại các ngân hàng khá sôi động.

Sự dịch chuyển tiền gửi tiền đồng sang đô la Mỹ có thể tiếp tục diễn ra, từ đó có thể gây áp lực lên thanh khoản tiền đồng. Khi đó, các NHTM có thể phải xem xét điều chỉnh tăng lãi suất tiền đồng đủ mức hấp dẫn để chặn đứng làn sóng này lại.

Trong khi đó, chính các ngân hàng cũng đang duy trì trạng thái ngoại hối dương khá lớn, phần vì để hạn chế rủi ro tỷ giá và cũng không loại trừ muốn kiếm lời ở hoạt động kinh doanh ngoại hối trong thời điểm này. Các doanh nghiệp đã vay đô la Mỹ cũng lo ngại rủi ro nên có thể lựa chọn giải pháp tất toán sớm các khoản vay.

Hầu hết giới đầu tư và các chuyên gia đều tin rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 tới. Mức tăng thêm được dự báo là 0,25%, tương đương với lần điều chỉnh vào tháng 12-2015. Nhưng nếu mức tăng cao hơn hoặc lên đến 0,5% thì ắt hẳn điều này sẽ gây bất ngờ lớn đến thị trường và khi đó đô la Mỹ có thể vọt nhanh hơn nữa. Như vậy những áp lực lên thị trường ngoại hối có thể còn kéo dài ít nhất đến kỳ họp sắp tới của Fed vào vào cuối tháng 12.

Áp lực lên lãi suất tiền đồng?

Nếu đô la Mỹ tiếp tục đi lên mạnh mẽ thì dòng tiền có thể tiếp tục rót vào kênh đầu tư này, vốn đã rất im ắng trong thời gian gần đây. Sự dịch chuyển tiền gửi tiền đồng sang đô la Mỹ có thể tiếp tục diễn ra, từ đó có thể gây áp lực lên thanh khoản tiền đồng. Khi đó, các NHTM có thể phải xem xét điều chỉnh tăng lãi suất tiền đồng đủ mức hấp dẫn để chặn đứng làn sóng này lại.

Mặt bằng lãi suất tiền gửi hiện nay đã giảm đáng kể so với đầu năm nay, sau đợt điều chỉnh giảm mạnh lãi suất huy động vốn vào cuối tháng 9 của các NHTM quốc doanh và các NHTM cổ phần tiếp nối theo đó. Sự dư thừa thanh khoản của hệ thống suốt những tháng qua là điều kiện thuận lợi để các ngân hàng giảm lãi suất đầu vào để tiết giảm chi phí vốn.

Việc trần lãi suất đô la Mỹ giảm về còn 0% rõ ràng đã kích thích một làn sóng bán đô la Mỹ giữ tiền đồng ở ngân hàng để có lãi suất cao hơn từ cuối năm ngoái, giúp các ngân hàng thừa tiền đồng và đã hạ lãi suất tiền gửi xuống. Việc NHNN mua được một lượng lớn ngoại tệ từ đầu năm đến nay và nâng dự trữ ngoại hối lên 40 tỉ đô la Mỹ, trong khi lượng tiền gửi ngoại tệ ở các ngân hàng giảm mạnh so với đầu năm là minh chứng thể hiện rõ nhận định trên.

Tuy nhiên, nếu đô la Mỹ tiếp tục đi lên như đã nói ở trên, trong khi tiền đồng giảm dần sức hấp dẫn thì không tránh khỏi dòng chảy chuyển dịch ngược trở lại, từ tiền đồng sang đô la Mỹ. Với lạm phát mục tiêu năm nay có thể vượt mức 4%, cao hơn nhiều so với lạm phát bình quân năm 2015 chỉ ở 0,63%, trong khi lãi suất tiền gửi tiền đồng năm nay đã giảm nhiều so với năm trước thì rõ ràng kênh tiền gửi ngân hàng đã phần nào giảm đi sức hấp dẫn. Trong khi đó, tỷ giá tăng cũng khiến hàng nhập khẩu trở nên đắt hơn, chỉ số giá nhập khẩu tăng lên từ đó phần nào cũng gây áp lực lên lạm phát.

Nếu Fed thật sự tăng lãi suất vào cuối năm và trong tương lai còn có thể tiếp tục tăng lên, và nếu lãi suất tiền đồng giữ nguyên thì chênh lệch giữa lãi suất đô la Mỹ trên thị trường quốc tế và lãi suất tiền đồng tại Việt Nam sẽ co hẹp. Khi đó, theo quy luật thì dòng tiền sẽ chạy đến những thị trường, kênh đầu tư có khả năng mang lại suất sinh lời cao hơn.

Ngoài ra, sự dư thừa thanh khoản tiền đồng của hệ thống đã giảm dần trong thời gian gần đây, một phần do các ngân hàng đẩy mạnh tín dụng, một phần do lượng tiền gửi được rút ra để kinh doanh hoặc đáp ứng nhu cầu thanh toán cuối năm. Hiện lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã quay trở lại mốc trên 1% trong bối cảnh nhu cầu vay mượn của các ngân hàng tăng lên, trong khi NHNN cũng đang quay trở lại bơm ròng trên thị trường tín phiếu.

  • Tin mới
  • Tin khác