Thị trường tài chính sau quyết định của Fed

2016-12-23 13:42:00.0 - Thoi bao kinh te Sai Gon
(TBKTSG) - Trên thực tế, những diễn biến trên thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới và TTCK Việt Nam trước và sau cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) không có quá nhiều biến động, cho thấy tâm lý nhà đầu tư không mấy lo ngại về việc Fed tăng lãi suất.

Fed chính thức tăng lãi suất

Cuối cùng thì sau rất nhiều lần trì hoãn, Fed đã quyết định nâng lãi suất đồng đô la Mỹ thêm 0,25%, lên mức 0,5-0,75% trong cuộc họp giữa tuần qua. Đây là lần nâng lãi suất đầu tiên và cũng là duy nhất của Fed trong năm nay. Quyết định này được đưa ra dựa trên cơ sở quan trọng là thị trường lao động Mỹ liên tục cải thiện với tỷ lệ thất nghiệp đạt mức thấp nhất trong chín năm (4,6%) trong tháng 11 vừa qua. Bên cạnh đó, tỷ lệ lạm phát cũng sắp chạm mốc 2% mà Fed đề ra. Đồng thời các quan chức của Fed cũng dự báo sẽ có thêm ba đợt tăng lãi suất trong năm 2017 với biên độ mỗi lần tăng là 0,25% (tăng so với con số dự báo hai lần được đưa ra hồi tháng 9). Theo dự báo, đến năm 2018, lãi suất liên bang sẽ ở mức 2,125%. Vậy quyết định của Fed sẽ có tác động ra sao đối với thị trường tài chính và hàng hóa thế giới cũng như Việt Nam trong thời gian tới?

TTCK: Tác động không đáng kể

Trên thực tế, những diễn biến trên TTCK thế giới và TTCK Việt Nam trước và sau cuộc họp của Fed không có quá nhiều biến động, cho thấy tâm lý nhà đầu tư không mấy lo ngại về việc Fed tăng lãi suất. Chỉ số Dow Jones trên thị trường Mỹ thậm chí còn liên tục lập những mức cao kỷ lục và đang hướng tới mốc 20.000 điểm. Hiện Dow Jones đã tăng khoảng 5% so với một tháng trước và tăng 15% so với một năm trước. Sự chuẩn bị tâm lý trong một thời gian dài và quan trọng hơn, kỳ vọng lạc quan về đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong nhiệm kỳ sắp tới của ông Trump nhờ chính sách cắt giảm thuế và tăng chi tiêu công khiến nhà đầu tư tìm đến các tài sản mang tính rủi ro cao như cổ phiếu.

Có lý do để kỳ vọng tỷ giá USD/VND sẽ sớm hạ nhiệt và ở trạng thái ổn định trong các tháng đầu năm 2017.

Tại Việt Nam, TTCK gần như không chịu tác động nào đáng kể sau quyết định của Fed. Chỉ số Vn-Index chủ yếu diễn biến theo chiều hướng đi ngang và sụt giảm nhẹ kể từ cuối quí 3 đến nay dưới áp lực bán ròng mạnh của khối ngoại. Nhiều khả năng việc khối ngoại rút vốn cũng một phần xuất phát từ lo ngại Fed tăng lãi suất. Tuy nhiên, cần lưu ý là áp lực bán này diễn ra trong khoảng thời gian khá dài, do vậy cho đến trước thời điểm diễn ra cuộc họp của Fed, thị trường gần như đã “tiêu hóa” hết những ảnh hưởng tiêu cực của việc tăng lãi suất đồng đô la Mỹ. Thậm chí, khi Fed chính thức tăng lãi suất, nhà đầu tư như được giải tỏa một nỗi lo thường trực trong suốt cả năm nay.

Khi rủi ro lớn nhất từ thị trường thế giới đã tạm thời qua đi, diễn biến TTCK Việt Nam trong thời gian còn lại của năm 2016 và quí 1-2017 sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: tăng trưởng GDP có đạt mục tiêu 6,3-6,5%? Lạm phát có được kiểm soát dưới mức 5%? Tỷ giá, lãi suất cuối năm có căng thẳng ngoài tầm kiểm soát? Kết quả kinh doanh quí 4-2016 và cả năm 2016 của các doanh nghiệp niêm yết có khả quan? Trong ba năm trở lại đây, chỉ số Vn-Index luôn tạo được sóng tăng trong các tháng đầu năm. Rất có thể quí 1-2017 sẽ không phải là ngoại lệ nếu các yếu tố trong nước diễn biến tích cực đúng như kỳ vọng của nhà đầu tư.

Tỷ giá: tăng ngắn hạn theo giá đô la Mỹ trên thế giới

Ngay sau khi Fed tăng lãi suất, đồng đô la Mỹ đã tăng giá mạnh trên thị trường thế giới. Chỉ số Dollar Index (đo lường sức khỏe đồng đô la Mỹ so với sáu đồng tiền chủ chốt khác) đã tăng lên mức 102,2 - mức cao nhất trong vòng 14 năm qua. Tại Việt Nam, trong ngày 15-12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng tăng tỷ giá trung tâm thêm 11 đồng, lên mức 22.135 đồng/đô la Mỹ. Tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại cũng không nằm ngoài xu hướng tăng với mức giá mua vào - bán ra phổ biến ở mức 22.690-22.790 đồng/đô la Mỹ (cách mức trần khoảng 9 đồng).

Hiện tượng tăng giá mạnh của đô la Mỹ trên thị trường quốc tế và tại Việt Nam là diễn biến có thể dự báo trước sau khi lãi suất đồng đô la Mỹ được nâng lên. Tuy nhiên, kể cả sau phiên bật tăng này thì tiền đồng của Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại mới chỉ mất giá khoảng 1,5% so với thời điểm đầu năm (vẫn thấp hơn mục tiêu 2% mà NHNN đặt ra). Trên thực tế, diễn biến tăng nóng của tỷ giá đô la Mỹ/tiền đồng kể từ giữa tháng 11 cho đến nay phần nhiều xuất phát từ tâm lý đầu cơ khi cán cân cung cầu ngoại tệ không có nhiều biến động và cán cân thanh toán tổng thể sẽ vẫn có thặng dư trong cả năm nay.

Ngay cả với đồng đô la Mỹ, đà tăng giá trong phiên ngày 15-12 nhiều khả năng cũng là sự phản ánh nốt kỳ vọng của nhà đầu tư về việc Fed tăng lãi suất. Sau khi thông tin chính thức được công bố, kỳ vọng tăng giá đô la Mỹ có thể sẽ sớm lắng xuống, ít nhất là cho đến khi có thông tin mới về đợt tăng lãi suất tiếp theo của Fed. Do vậy, có lý do để kỳ vọng tỷ giá đô la Mỹ/tiền đồng sẽ sớm hạ nhiệt và ở trạng thái ổn định trong các tháng đầu năm 2017.

Thị trường vàng: giảm giá sau quyết định của Fed

Khi lãi suất tăng, đồng đô la Mỹ lên giá thì vàng sẽ là một trong những kênh đầu tư bị ảnh hưởng tiêu cực nhiều nhất. Sau khi có mức hồi phục khá tốt trong quí 3-2016, giá vàng thế giới đã liên tục giảm kể từ tháng 11 cho đến nay. Sau quyết định của Fed, giá vàng đã giảm thêm 20 đô la Mỹ/ounce (tương đương gần 2%), xuống mức 1.143 đô la Mỹ/ounce. Tại thị trường Việt Nam, giá vàng SJC hôm 15-12 giảm 150.000 đồng/lượng so với cuối ngày trước đó (tương đương 0,4%), về mức 36,45 triệu đồng/lượng. Như vậy, mức giảm trong nước là thấp hơn khá nhiều so với thế giới. Điều này vẫn thường diễn ra khiến chênh lệch giữa giá trong nước và quốc tế hiện đã được nới rộng lên mức năm triệu đồng/lượng.

Trong thời gian tới, giá vàng trong nước sẽ tiếp tục phụ thuộc chủ yếu vào hai yếu tố: giá vàng thế giới và tỷ giá. Trong khi vàng thế giới được dự báo sẽ không có nhiều triển vọng tăng giá thì diễn biến tỷ giá đô la Mỹ/đồng (đặc biệt là tỷ giá tự do) có thể sẽ vẫn giúp giá vàng trong nước neo ở mức cao như hiện nay. Mặc dù vậy, kênh vàng ở thời điểm hiện tại đã mất đi sự hấp dẫn đáng kể đối với cả dòng tiền đầu tư và đầu cơ, không chỉ bởi mức giá chênh lệch với thế giới lớn mà còn do chính sách không khuyến khích đầu tư vào vàng của Chính phủ. Do đó, nếu phải tìm một nơi để rót tiền vào, kênh tiết kiệm nhiều khả năng vẫn là lựa chọn hàng đầu cho những người không ưa thích rủi ro.

  • Tin mới
  • Tin khác