Những hiện tượng năm qua trên TTCK

2017-01-13 15:37:00.0 - Thoi bao kinh te Sai Gon
Nhiều nhà đầu tư rút bớt tiền ra khỏi thị trường chứng khoán để chi tiêu Tết.

(TBKTSG) - Càng gần Tết Nguyên đán giao dịch chứng khoán càng ảm đạm với thanh khoản thấp và mức biến động hẹp của giá cổ phiếu.

Kỳ nghỉ dài đã ở trước mặt. Nhà đầu tư rút bớt tiền ra để chi tiêu Tết, đồng thời không muốn tiền bị đọng trong những ngày nghỉ và cách tốt nhất là bán cổ phiếu, tạm thời gửi tiền ngân hàng hưởng lãi. Một bộ phận nhà đầu tư khác nắm rõ quy luật thị trường, chờ đến những phiên cận Tết mới mua vào, hy vọng năm mới giá lên để lướt sóng. Những giao dịch mang nặng tính phòng thủ đó khiến cho việc tìm kiếm lợi nhuận trở nên khó khăn.

Tổng kết lại năm qua là một năm tương đối lạc quan đối với chứng khoán khi VN-Index giữ được đà tăng trưởng gấp 2,5 lần lãi suất tiết kiệm. Tuy nhiên, một tỷ lệ không nhỏ nhà đầu tư không có lời hoặc lỗ khi giải ngân vào những cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Ngoài một số hiện tượng cá biệt, phần lớn cổ phiếu giảm giá. Doanh nghiệp phải kinh doanh hiệu quả với lợi nhuận sau thuế thật sự ấn tượng như CTD, RAL, TV2, VCB, SLS, BMP, NNC, PTB... mới chốt năm ở mức giá cổ phiếu tăng 50% so với năm 2015. Còn các cổ phiếu thị giá thấp và lợi nhuận cầm chừng ngày càng sa sút và nằm ngoài giới hạn hoạt động của dòng tiền.
Một môi giới kỳ cựu cho biết lỗ nặng là những nhà đầu tư “không may mắn” khi sở hữu những cổ phiếu như Gỗ Trường Thành (TTF-Hose). Sự “bốc hơi” của hàng tồn kho đã dẫn TTF tới bờ vực khi lỗ lũy kế đã vượt vốn chủ sở hữu và còn treo đó khoản nợ 1.200 tỉ đồng, mà đáng lẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu, của Tân Liên Phát. Bài học TTF đối với một số nhà đầu tư có lẽ cũng đau đớn không kém bài học “ôm giữ” cổ phiếu vận tải biển mấy năm trước hay cổ phiếu khoáng sản năm 2016.

Nếu TTF là cú sốc làm không ít nhà đầu tư “cháy túi” thì cổ phiếu của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG-Hose) cũng làm teo tóp gia sản của những nhà đầu tư chung thủy với doanh nghiệp này. Khi thị giá HAG về dưới 10.000 đồng/cổ phiếu, nhiều nhà đầu tư “nhảy vào” bắt đáy bởi họ tin sự đi lên của giá cao su thế giới đã rất gần. Sau đó khi HAG rớt thêm một đoạn, về 8.000 đồng/cổ phiếu, những người mua vào ngay dưới  mệnh giá đã ngậm ngùi cắt lỗ, để một lớp nhà đầu tư khác giải ngân quanh vùng giá 7.000 đồng. Tại đây đà sụt giảm của HAG vẫn chưa dừng lại. Giá thấp nhất ghi nhận trong năm này của mã này là 4.930 đồng/cổ phiếu. Đúng vào thời điểm đáy ấy, giá cao su thế giới phục hồi và có lúc đã đạt 2.200-2.300 đô la Mỹ/tấn. HAG tăng lên gần 7.000 đồng/cổ phiếu, và hiện lại quay về gần 5.200 đồng/cổ phiếu.

Câu chuyện của HAG tiếp tục là nợ chưa được giải quyết một cách dứt điểm. Nợ cũng là vấn đề của nhiều đơn vị niêm yết, nhất là các công ty vay nợ nước ngoài bằng ngoại tệ. PPC, ACV, HVN, HT1, BCC, NT2... có dư nợ nước ngoài lớn và “điệu nhảy valse” của tỷ giá hối đoái trong hai tháng cuối năm 2016 đã buộc một vài doanh nghiệp lâm vào cảnh trắng tay lợi nhuận vì gánh nặng trích lập dự phòng.

Năm qua cũng ghi nhận sự đuối sức của cổ phiếu ngân hàng, trừ VCB. Trên thị trường tự do OTC, cổ phiếu của những ngân hàng nhỏ, làm ăn tốt được tìm mua với tin đồn bị (hay được) thâu tóm. Không có thương vụ sáp nhập, hợp nhất ngân hàng nào diễn ra trong năm. Tín hiệu đẹp là một số ngân hàng cổ phần đã và đang làm thủ tục đăng lý giao dịch trên UpCom.

Xét về thị giá, hiện thị giá cao nhất trên sàn là hơn 200.000 đồng/cổ phiếu của Sabeco, sau đó đến BMP, CTD. Có điều làm nhà đầu tư băn khoăn là thị giá cổ phiếu ROS (119.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 10-1-2017), công ty lên sàn từ đầu tháng 9-2016, gấp bốn lần thị giá HBC - một doanh nghiệp xây dựng tên tuổi ở phía Nam. ROS xứng đáng được đưa vào danh sách cổ phiếu gây tranh luận nhiều nhất, với những quan điểm ngược hẳn chiều nhau từ các đối tượng đầu tư, kể cả tổ chức.

Những cổ phiếu nào có thể mang lại lợi nhuận và chưa “ngửa bài”, còn hàm ẩn ý trong năm 2017? Dường như đấy là sự sáp nhập BHS vào SBT với tỷ lệ cổ phiếu ngang nhau 1:1. BHS chuẩn bị được cấp phép tăng vốn, trong khi hồ sơ SBT xin phát hành thêm lượng cổ phiếu gần bằng số cổ phiếu đang lưu hành đang được cơ quan quản lý xem xét. Lãnh đạo tập đoàn Thành Thành Công (TTC) khẳng định việc sáp nhập BHS-SBT sẽ hoàn tất vào cuối quí 1-2017.

Giới thạo tin cũng tin rằng CTD sẽ công bố mức lợi nhuận khả quan trong quí 4-2016 và cả năm nhờ việc hạch toán doanh thu các công trình tầm cỡ cho Vingroup. EPS của cổ phiếu CTD nằm trong tốp đầu thị trường và có thể còn cao hơn trong năm 2017.

Một cổ phiếu thuộc dạng “đãi cát tìm vàng” trên UpCom là Cảng Sài Gòn (SGP). Từ mức giá IPO thành công 11.500 đồng/cổ phiếu, thị giá của SGP hiện giờ chỉ quanh 6.000 đồng bất chấp sự có mặt của các cổ đông chiến lược là các ngân hàng và sự liên doanh với một trong những công ty con có sự góp vốn của VIC để phát triển dự án bất động sản lớn nhất từ trước đến nay bên bờ sông Sài Gòn. Danh sách các cổ phiếu chưa “ngửa bài” chắc chắn sẽ còn được thị trường cập nhật.

  • Tin mới
  • Tin khác