Nhận định thị trường phiên 15/12: Nhóm cổ phiếu chu kỳ thường hút dòng tiền khi uptrend

2016-12-14 19:35:00.0 - ĐTCK
(ĐTCK) VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm ở phiên 15/12 khi chạm vùng kháng cự yếu 670-675 điểm. Trong mỗi giai đoạn uptrend - nhóm cổ phiếu chu kỳ và giá trị như nhóm dầu khí, thép, vật liệu xây dựng, bảo hiểm, dầu khí sẽ thu hút dòng tiền đầu tư hơn cả.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 15/12.

VN-Index nhiều khả năng sẽ hồi phục

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Tăng 10,48 điểm, tương đương 1,6% và kết thúc ở mức 665,14 điểm, 14/12 là phiên tăng điểm lớn nhất của VN-Index tính từ phiên 11/8. Nhóm LargeCap, dẫn đầu bởi cái tên quen thuộc SAB, đóng góp cho chỉ số 8,17 điểm tăng. Khối lượng giao dịch cũng rất tích cực, nếu như nhìn vào số lượng hơn 212 triệu cổ phiếu thì HQC đã đóng góp tới hơn 77 triệu đơn vị.

Trong khi xét về giá trị giao dịch, hơn 2,300 tỷ đồng cũng không phải là một con số quá đột biến so với những phiên trước đó. Điều đáng nói có lẽ là sau những cổ phiếu tăng đột biến phiên trước như EVE, HBC, CII, SSI.... phiên này đã xuất hiện thêm nhiều mã lớn tăng mạnh như HPG, HSG, REE… Đó có thể là khởi điểm cho sự hồi phục của thị trường trong trung hạn.

Trong ngắn hạn, một sự kiện lớn là cuộc họp báo công bố chính sách về lãi suất của FED sẽ tác động đến thị trường. Suy ngược lại, có thể phiên tăng mạnh ngày hôm nay đóng vai trò như một phiên “đệm”, giúp thị trường đủ nội lực để đối phó với những diễn biến sau đó từ thông tin vĩ mô này. Có 2 kịch bản như sau:

- FED không tăng lãi suất: khả năng VN-Index sẽ tăng mạnh trong nửa đầu phiên 15/12, trước khi điều chỉnh trở lại. Lý do, trong thời gian vừa qua, khi thị trường ảm đạm, có khá nhiều nhà đầu tư theo chiến lược “bán trước, mua sau” phải mua lại, trước khi biến động giá quá lớn đẩy cầu mua tăng mạnh. Nhưng những nhà đầu tư có lãi đủ lớn sẽ lựa cơ hội gia tăng chốt lời trong một phiên biến động mạnh sẽ khiến đà tăng giảm bớt.

- FED tăng lãi suất: chắc chắn thị trường sẽ chịu tác động, VN-Index sẽ điều chỉnh, nhưng không quá lo ngại. Dù sao thì giới tài chính trên thế giới đều nghiêng về khả năng FED nâng lãi suất suốt mấy tháng qua, nên tâm lý nhà đầu tư phần nào đã được chuẩn bị trước. Tuy nhiên, thị trường sẽ cần ít nhất 1 tuần để “tiêu hóa” thông tin không mấy tích cực trên. Đây cũng không phải là lần đầu FED tăng lãi suất, mà năm 2015, sau nhịp giảm, thị trường đã tăng mạnh trở lại.

Dù kịch bản nào xảy ra thì thời gian tới, VN-Index nhiều khả năng sẽ hồi phục. Việc bán ra những cổ phiếu cơ bản có khả năng lập lịch sử về kết quả kinh doanh năm 2016 như HPG, NKG, HSG, CII... là quá muộn.

Duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

VN-Index tăng điểm mạnh, nên tín hiệu trong ngắn hạn đã chuyển từ tiêu cực sang tích cực, tuy nhiên, xu hướng trong trung hạn vẫn ở mức tiêu cực.

Theo đó, diễn biến của VN-Index trong phiên 15/12 nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng điểm, hướng tới vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 666-668 điểm (MA20-100), ngược lại, nếu giảm điểm thì mốc 660 điểm (MA5-10) sẽ là hỗ trợ gần nhất. Nhà đầu tư trong giai đoạn này nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức vừa phải và quan sát diễn biến thị trường, chú ý tại những ngưỡng hỗ trợ và kháng cự của VN-Index để ra quyết định hợp lý.

Nhóm cổ phiếu chu kỳ thường hút dòng tiền khi uptrend

(CTCK Maritime – MSI)

Thị trường tăng điểm mạnh mẽ trở lại cùng đà tăng điểm bùng nổ về thanh khoản trên 2 sàn giao dịch trong phiên giao dịch "bước ngoặt" - phiên nhiều khả năng là chân sóng hồi phục lớn kéo dài đến tận quý II/2017. Vùng hỗ trợ rất mạnh 650-655 điểm đã là cứ điểm "Beton" mỗi khi VN-Index điều chỉnh về ngưỡng tâm lý nói trên.

Tâm lý nhà đầu tư được cải thiện mạnh mẽ kèm theo lực cầu gia tăng từ cổ phiếu bluechips đến cổ phiếu penny, cổ phiếu đầu cơ. Theo đó, VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm ở phiên 15/12 khi chạm vùng kháng cự yếu 670-675 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể mở rộng vị thế mua vào cổ phiếu, trong khi các nhà đầu tư giá trị vẫn tiếp tục chiến lược “buy and hold”. Trong mỗi giai đoạn uptrend - nhóm cổ phiếu chu kỳ và giá trị như nhóm dầu khí, thép, vật liệu xây dựng, bảo hiểm, dầu khí sẽ thu hút dòng tiền đầu tư hơn cả.

Rủi ro giảm điểm vẫn hiện hữu

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Mặc dù có phiên bật tăng khá tốt hôm nay nhưng rủi ro giảm điểm của thị trường vẫn hiện hữu. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi chỉ số tiếp cận các vùng hỗ trợ mạnh, tránh động thái mua đuổi, đẩy tỷ trọng lên mức quá cao trong thời điểm hiện tại.

Không vội vàng tham gia bắt đáy

(CTCK FPT - FPTS)

Trong phiên 15/12, nhà đầu tư sẽ đón nhận thông tin về kết quả cuộc họp lãi suất của Fed. Đây là yếu tố có khả năng ảnh hưởng lớn đến biến động thị trường chứng khoán toàn cầu và tác động đến tâm lý trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Do đó, các nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị duy trì trạng quan sát, không vội vàng tham gia bắt đáy cho đến khi xuất hiện tín hiệu tin cậy cho khả năng của xu hướng tăng giá mới

Xem xét tham gia lại thị trường

(CTCK BIDV – BSC)

Giải tỏa tâm lý giao dịch sau một xu hướng điều chỉnh dài, phiên tăng mạnh nhờ sự đồng thuận từ nhóm trụ đỡ và trên diện rộng của thị trường phiên 14/12 là cần thiết cho nhà đầu tư để mong đợi một sự vận động lành mạnh của thị trường, hơn là sự gia tăng điểm số thị trường chung một cách tượng trưng, trong khi phần lớn cổ phiếu trên thị trường đứng trước những đợt giảm mạnh bất thường và dai dẳng.

Vượt qua sợi dây trung bình trong ngắn hạn MA(15), thị trường có cơ hội quay trở lại xu hướng tăng trong ngắn hạn và chinh phục lại các mức hỗ trợ cũ đã mất là vùng giá 670-675 điểm. Phần lớn các mã cổ phiếu thị trường phân theo vốn hóa lớn và nhỏ đã có tín hiệu hồi phục trở lại sau chuỗi dài giảm điểm. Đó có thể là cơ hội để nhà đầu tư xem xét tham gia lại thị trường.

N.Tùng
  • Tin mới
  • Tin khác