Nhận định thị trường ngày 5/12: "Sự phân hóa sẽ còn diễn ra"

2016-12-04 07:29:00.0 - NDH
(NDH) Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 5/12/2016.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
IVS X
BSC X
FPTS X

Tránh động thái bắt đáy quá sớm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Sau những phiên trồi sụt trong tuần, chỉ số VN-Index vẫn còn cách khá xa vùng hỗ trợ kế tiếp tại 640 điểm. Một số mã riêng lẻ có thể cho phản ứng bật tăng sớm hơn thị trường khi chạm ngưỡng hỗ trợ. Tuy nhiên, về tổng thể, nhà đầu tư được khuyến nghị tránh động thái bắt đáy quá sớm, đẩy tỷ trọng danh mục lên mức quá cao trước khi chỉ số cho tín hiệu rõ ràng hơn.

Sự phân hóa sẽ còn diễn ra

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

Nhìn vào đồ thị tuần của VN-Index thì xu hướng giảm điểm vẫn khá rõ ràng khi các mức đóng cửa luôn thấp hơn. Chỉ số này đã tăng lại sau khi rơi xuống dưới mốc 660 điểm nhưng mốc hỗ trợ chính thức là 650 điểm. Do đó với tâm lý thận trọng của NĐT là khá rõ ràng và Sự phân hóa sẽ còn diễn ra.

Những cổ phiếu tăng mạnh sẽ bị áp lực chốt lời, trong khi những game ngắn hạn sẽ là toan tính của giới đầu cơ. Những cổ phiếu liên quan tới dự đoán ETF sẽ cho chiều hướng thay đổi. Ví dụ như dự báo FTSE ETF loại nhiều mã như HVG, HHS, HNG, PGD, BHS, HQC đều giảm mạnh, trong khi ROS được dự báo vào rổ tăng mạnh. Việc Quỹ này công bố không có ROS, và không loại HVG, BHS có thể khiến những cổ phiếu trên đảo ngược tình thế.

Tuy nhiên có 5 điểm sau đây IVS cho rằng vùng đáy của thị trường đang hình thành. Thứ nhất lịch sử khi các tháng cuối năm luôn là chuỗi suy giảm; thứ 2 VN-Index không có ROS đã ở mức rất thấp (khoảng 630 điểm); Thứ 3 mức điều chỉnh của những cổ phiếu hàng đầu (Bluechips) khá mạnh; Thứ 4 là P/E của VN-Index hiện tại 15 lần thấp hơn đáng kể so với đỉnh 16,5. Cuối cùng là thanh khoản nhiều cổ phiếu đã cạn kiệt cho thấy sức ép từ bên bán cũng đã hạn chế. Khi dòng tiền vẫn còn đang tìm kiếm cơ hội với những cổ phiếu sắp Niêm Yết thì giá nhiều cổ phiếu hai sàn đã giảm khá mạnh. Đó là một cơ hội và NĐT cần tranh thủ tìm kiếm cơ hội gom mua những cổ phiếu này cho mục tiêu năm 2017.

Vẫn đang ở giai đoạn điều chỉnh trong ngắn hạn

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Xu hướng thị trường vẫn đang ở giai đoạn điều chỉnh trong ngắn hạn, biến động thị trường đang chịu tác động từ thông tin thị trường, khối ngoại, hay chỉ một vài cổ phiếu đơn lẻ. Sự vận động tích lũy trong biên độ hẹp 660-670 như đã đề cập trong những phiên đầu tuần là cần thiết để tâm lý thị trường đi vào trạng thái ổn định hơn. Cơ hội tham gia thăm dò đối với nhà đầu tư trong những phiên tiếp theo nếu thị trường tiệm cận về mức hỗ trợ ngắn hạn tin cậy 660 điểm.

Rủi ro thị trường sẽ vẫn ở mức cao

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Theo quan sát, mặc dù dòng tiền đầu cơ đã nhen nhóm xuất hiện tại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ nhưng vẫn không đủ để tạo tác động lôi kéo xu hướng, chỉ số tăng giảm vẫn phụ thuộc lớn vào biến động của các Bluechips. Ngoài ra, trong thời gian gần đây thì áp lực bán ròng mạnh của khối ngoại cũng là yếu tố gây tác động tiêu cực đến xu hướng thị trường chung. Do đó, trước khi có dấu hiệu hoặc thông tin cho thấy 02 yếu tố nêu trên có thể được cải thiện thì rủi ro thị trường sẽ vẫn ở mức cao. FPTS khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài quan sát, cần ưu tiên hạn chế rủi ro cho danh mục và chờ cơ hội tham gia an toàn hơn khi xuất hiện tín hiệu tin cậy cho một chân sóng mới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

  • Tin mới
  • Tin khác