Nhận định thị trường ngày 21/12: "Rủi ro giảm điểm vẫn chưa hoàn toàn được loại bỏ"

2016-12-20 16:00:00.0 - NDH
(NDH) Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 21/12/2016.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
IVS X
SHS X
BSC X
FPTS X

Chỉ số chung có phần bị nhiễu

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Điểm số của VN-Index bị ảnh hưởng khá nhiều bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn trong các phiên gần đây. Điều này khiến diễn biến chỉ số chung có phần bị nhiễu. Về cơ bản, rủi ro giảm điểm ngắn hạn của thị trường vẫn chưa hoàn toàn được loại bỏ hết. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì một vị thế an toàn, tránh việc bắt đáy quá sớm đẩy tỷ trọng lên mức cao.

Xu hướng chung vẫn là tích cực

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

Bỏ qua mức giảm lớn của VN-Index thì nhiều cổ phiếu cơ bản như FPT, SSI, HCM, HPG...vẫn khá tích cực. Dù giá giảm nhưng không đáng kể trong khi đó KLGD suy giảm cho thấy bên bán không tạo ra áp lực quá lớn. Các cổ phiếu này có thể tăng trở lại bất ngờ và có thể sẽ kéo theo dòng tiền quay trở lại thị trường.

Với một phiên giảm mạnh như trên rõ ràng về kỹ thuật là tín hiệu không tốt. Trong khi đó cổ phiếu SAB chưa kết thúc điều chỉnh sẽ còn tác động lên phiên giao dịch ngày mai (21/12) nhất là khoảng thời gian đầu phiên. Nếu như giá giảm mạnh, thị trường có thể lại kích hoạt dòng tiền bắt đáy lần nữa và đó là tín hiệu tốt. Về cơ bản, phiên giảm mạnh này có thể làm thay đổi tín hiệu kỹ thuật đối với chỉ số VN-Index nói riêng nhưng không làm thay đổi nhiều đối với từng cổ phiếu bởi xu hướng chung vẫn là tích cực.

Dao động với vùng kháng cự gần nhất tại 663-665 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm điểm mạnh trong phiên hôm nay, nên tín hiệu kỹ thuật trong ngắn hạn và trung hạn của chỉ số lùi về mức tiêu cực. Trong phiên ngày mai, chỉ số sẽ dao động với vùng kháng cự gần nhất tại 663-665 điểm (MA10-20) và mốc hỗ trợ gần nhất tại 654 điểm (đáy phiên 13/12). Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức thấp, quan sát diễn biến thị trường trong phiên tới. Chú ý diễn biến tại hỗ trợ và kháng cự của VN-Index để có quyết định hợp lý.

Chưa đánh mất khả năng tăng điểm

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

VN-Index giảm điểm mạnh đi cùng độ rộng tiêu cực do ảnh hưởng tiêu cực lan tỏa từ các cổ phiếu lớn như SAB và VNM. Dù vậy, VN-Index vẫn chưa đánh mất khả năng tăng điểm trong ngắn hạn và các chỉ báo kỹ thuật vẫn được giữ ở mức tích cực. Nhà đầu tư có thể tiếp tục tích lũy 1 phần các cổ phiếu ngành thép, ngoài ra, các cổ phiếu ngành dịch vụ tài chính điều chỉnh về mức giá hấp dẫn cũng có thể được lưu tâm.

Kiểm chứng kỳ vọng của thị trường

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Phiên giảm hôm nay mang đậm vai trò dẫn dắt của nhóm vốn hóa lớn đối với chỉ số thị trường. Các cổ phiếu VNM, SAB đóng góp tỷ trọng giảm mạnh nhất và đẩy tâm lý tiêu cực lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu khác. Dòng tiền suy giảm trong phiên hôm nay cho thấy sự do dự trong các hoạt động giao dịch. Phiên tiếp theo sẽ là phiên giao dịch hết sức quan trọng nhằm kiểm chứng kỳ vọng của thị trường. Nếu thanh khoản gia tăng theo chiều giá giảm và chỉ số vi phạm khu vực hỗ trợ thì nhà đầu tư được khuyến nghị nên quay lại trạng thái thận trọng, đề phòng rủi ro tái diễn của xu hướng giá xuống.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

  • Tin mới
  • Tin khác