Nhận định thị trường ngày 16/12: "Nhiều cổ phiếu tiếp tục tăng trong nghi ngờ"

2016-12-15 16:37:00.0 - NDH
(NDH) Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 16/12/2016.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
IVS X
SHS X
BSC X
FPTS X

Thị trường cần thời gian để hấp thụ

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Phiên tăng điểm mạnh ngày hôm qua có dấu hiệu chững lại trong phiên hôm nay trước ảnh hưởng từ biến động tiêu cực của TTCK toàn cầu, do phản ứng trước kết quả cuộc họp FED. Đây là yếu tố mới tác động và thị trường cần thời gian để hấp thụ. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng trung bình cho đến khi đánh giá được phản ứng của thị trường trước yếu tố trên một cách rõ ràng hơn.

Nhiều cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng trong nghi ngờ

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

Thực tế không chỉ Việt Nam mà nhiều TTCK khác trên thế giới có những phản ứng khá trái chiều nhưng nhìn chung không quá bi quan. Trong khi chỉ số Nikkei 225 của Nhật tăng nhẹ 0,1% thì Shanghai giảm nhẹ 0,73% hay Chứng khoán Châu Âu mở cửa với sắc xanh. Đây thực sự là điểm mốc tâm lý mà NĐT sẽ nhìn vào. Một điểm nữa cũng sẽ có tác động mạnh là giao dịch của khối ngoại nhưng ở phiên này cũng không có những bất thường diễn ra.

IVS đã đưa ra kịch bản tăng lãi suất và điều này không ảnh hưởng quá lớn tới TTCK nhưng cần ít nhất khoảng 1 tuần giao dịch để tiêu hóa thông tin này. Tuy nhiên nhìn vào diễn biến của thị trường phiên 15/12 thì có thể điều đó sẽ đến nhanh hơn. Có nghĩa là nhiều cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng trong sự nghi ngờ của NĐT và coi như thông tin trên đã được phản ánh vào thị trường.

Tăng nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tăng điểm nhẹ trong phiên hôm nay, nên tín hiệu trong ngắn hạn được duy trì ở mức tích cực và xu hướng trong trung hạn vẫn ở mức tiêu cực. SHS dự đoán, diễn biến của VN-Index trong phiên cuối tuần có thể là tăng nhẹ để kiểm tra lại vùng kháng cự trong khoảng 666-668 điểm (MA20-100), nếu thất bại khi cố gắng vượt qua vùng kháng cự này thì vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số tại 660-662 điểm (MA5-10). Nhà đầu tư trong giai đoạn này nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức vừa phải và quan sát diễn biến thị trường trong phiên cuối tuần. Chú ý diễn biến tại những hỗ trợ và kháng cự của VN-Index để có quyết định hợp lý.

Áp lực cơ cấu của 2 quỹ ETF

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Biến động chỉ số cũng như thanh khoản thị trường hầu như không có sự thay đổi nhiều so với phiên trước, mặt khác chỉ ảnh hưởng từ vận động của nhóm nhỏ các cổ phiếu đơn lẻ. Độ rộng thị trường cũng giữ được sự tích cực khi nhóm cổ phiếu tăng điểm vẫn chiếm ưu thế hơn. Dòng tiền thị trường trong ngắn hạn vẫn tìm đến một số nhóm ngành đặc thù trong phiên giao dịch, khi mà hầu hết các cổ phiều đã điều chỉnh về vùng giá hấp dẫn hơn và đang có xu hướng phục hồi. Sự thận trọng trong hoạt động giao dịch là cần thiết đối với nhà đầu tư trước áp lực cơ cấu của 2 quỹ ETF trong phiên cuối tuần, cũng có thể đòi hỏi thị trường phải kiểm tra lại vùng hỗ trợ giá thấp hơn 660 điểm.

Áp lực của các ETFs sẽ là lực cản

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Những dấu hiệu xu hướng đang nhanh chóng được cải thiện tuy nhiên hành động mua đón đầu xu hướng vẫn được đánh giá là rủi ro cao. Bên cạnh đó, áp lực bán của các ETFs trong phiên cuối tuần sẽ là yếu tố cản trở khả năng VN-Index đi sâu hơn vào khu vực có kháng cự 670-680 điểm. Chính vì vậy, nhà đầu tư có ý định quay lại thị trường nên chờ đợi thêm những dấu hiệu chắc chắn hơn của xu hướng tăng giá. Các hoạt động mua lướt sóng vẫn được khuyến nghị chỉ giành cho nhà đầu tư nhanh nhạy, có mức chịu rủi ro cao. Tỷ trọng cổ phiếu khuyến nghị tiếp tục bảo lưu ở mức 20% - 30% tổng tài sản.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

  • Tin mới
  • Tin khác