Nhận định thị trường ngày 13/12: "Hồi phục nhẹ"

2016-12-12 18:48:00.0 - NDH
(NDH) Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 13/12/2016.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
IVS X
SHS X
BSC X
FPTS X

Vẫn chưa có chuyển biến mới

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Xu hướng thị trường chung vẫn chưa có chuyển biến mới. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi, tránh các hoạt động mua đuổi đẩy tỷ trọng lên mức cao. Các hoạt động trading cơ cấu danh mục sang nhóm cổ phiếu có triển vọng KQKD khả quan trong quý IV có thể được thực hiện nhưng ưu tiên hàng đầu vẫn là quản lý tỷ trọng ở mức trung bình thấp.

Đà giảm có thể được hãm lại

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

Bỏ qua câu chuyện nhiều cổ phiếu ở TTCK Mỹ tiếp tục phá đỉnh nhờ hiệu ứng Trump, thì chứng khoán của một nước láng giềng là Trung Quốc tiếp tục giảm sâu kể từ tháng 12. Nguyên nhân là số liệu mới nhất do Trung Quốc công bố cho thấy thị trường bất động sản Trung Quốc tăng nóng từ đầu năm và đang có dấu hiệu bong bóng. Nếu thị trường bất động sản Trung Quốc đổ vỡ sẽ tác động không nhỏ đến kinh tế Việt Nam.

Cổ phiếu SAB đã tăng sát ngưỡng giá giao dịch OTC trước khi NY và lượng cầu mua đã giảm dần. Trong khi đó KLGD khớp lệnh chủ chiếm phần lớn thuộc về NDTNN nên khả năng tăng giá của SAB sắp tới hạn và điều này có thể sẽ tác động đến VN-Index. Trogn khi đó nhóm cổ phiếu lớn vẫn chịu những áp lực và tâm lý NĐT chưa ổn định. IVS đã nhận thấy nhiều cỏ phiếu cơ bản mất thanh khoản trong khoảng thời gian đầu hoặc thanh khoản đã rơi về mức thấp nhất. Điều này đang báo hiệu khả năng đà giảm đang được hãm lại và đó là tín hiệu đáng ghi nhận. Tuy nhiên, với những diễn biến hiện tại trong khi thông tn hỗ trợ chưa xuất hiện thì NĐT tiếp tục chịu thử thách. IVS cho rằng tuần giao dịch này mốc 650 điểm sẽ là mục tiêu mà thị trường test lần nữa. Tuy nhiên, nếu như không có quá nhiều áp lực thì bán giai đoạn này đã là quá muộn, trong khi với NĐT có tiền cơ hội mua đag trở lên rõ ràng hơn.

Hồi phục nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Với phiên điều chỉnh này của VN-Index, thì tín hiệu trong ngắn hạn đã chuyển từ tích cực sang trung tính và xu hướng trong trung hạn vẫn ở mức tiêu cực. Nên theo SHS, trong phiên ngày mai, VN-Index có thể sẽ hồi phục nhẹ để cố gắng vượt qua mốc kháng cự gần nhất tại 660 điểm (MA10), nếu thành công thì chỉ số sẽ hướng đến mốc kháng cự tiếp theo tại 667 điểm (MA100). Tuy nhiên, nhà đầu tư cần thận trọng trong giai đoạn này vì đây có thể chỉ là nhịp hồi phục trong ngắn hạn của thị trường. Nếu kịch bản tiêu cực xảy ra thì hỗ trợ gần nhất sẽ tại 657 điểm (MA5). SHS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức thấp và quan sát những diễn biến tiếp theo của thị trường.

Rủi ro điều chỉnh tăng cao

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Diễn biến thị trường cũng như tâm lý giao dịch có thể sẽ chịu thêm những áp lực trước hoạt động cơ cấu của cả hai quỹ ETF trong những phiên cuối tuần, đồng thời đứng trước thông tin FED có thể tăng lãi suất trong kỳ họp sẽ diễn ra vào ngày 13-14/12 tới đây khiến thị trường trở nên biến động hơn và rủi ro điều chỉnh tăng cao. Khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế việc tham gia thị trường ở những vùng giá chiết khấu thấp hơn trong những phiên tới, khi mà dòng tiền thị trường chưa thực sự khả quan và ổn định trở lại.

Rủi ro giảm giá tiếp tục được nhấn mạnh

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Rõ ràng những phản ứng khá yếu ớt từ bên mua có được trong tuần trước đã không đủ để tạo tín hiệu mua tin cậy và rủi ro giảm giá tiếp tục được nhấn mạnh cho tuần giao dịch này. Theo đó, nhà đầu tư được khuyến nghị theo sát diễn biến và đề phòng rủi ro nếu đà giảm mạnh đột ngột tái diễn. Thời điểm cần đặc biệt chú ý là tại các phiên cuối tuần do thông tin sau cuộc họp của FED và hoạt động cơ cấu danh mục của các ETFs có thể sẽ gây ra tác động rất mạnh đến xu hướng của các chỉ số. Tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tiếp tục được khuyến nghị ở mức dưới 20% tổng tài sản.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

  • Tin mới
  • Tin khác