NHNN: Cuối năm, cầu ngoại tệ chưa có áp lực tăng cao

2016-11-17 21:18:00.0 - Thoi bao kinh te Sai Gon
Từ nay đến cuối năm cầu ngoại tệ chưa có áp lực tăng cao. Ảnh minh hoạ: TL TBKTSG.

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hôm 17-11 cho biết diễn biến tăng tỷ giá giữa tiền đồng Việt Nam và đô la Mỹ (VND/USD) trong những ngày qua là bình thường, cầu ngoại tệ chưa có áp lực tăng cao do tín dụng tiếp tục được NHNN kiểm soát ở mức hợp lý.

Theo NHNN, diễn biến tỷ giá VND/USD hiện phù hợp với xu hướng tăng tỷ giá trung tâm do NHNN công bố trong thời gian qua. Trên thị trường, cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của các tổ chức và cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đầy đủ.

NHNN cho rằng từ nay đến cuối năm, cung cầu ngoại tệ tiếp tục có diễn biến thuận lợi nhờ cung ngoại tệ được hỗ trợ bởi các nguồn như giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), dòng vốn vào do hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A), kiều hối chuyển về dịp cuối năm…

Cầu ngoại tệ chưa có áp lực tăng cao do tín dụng tiếp tục được NHNN kiểm soát ở mức hợp lý. Một phần nhu cầu mua ngoại tệ của khách hàng sẽ được đáp ứng bằng nguồn tín dụng ngoại tệ của hệ thống ngân hàng khi NHNN tiếp tục gia hạn cho vay bằng ngoại tệ quy định tại Thông tư 24/2015/TT-NHNN và Thông tư 07/2016/TT-NHNN đến hết năm 2017.

Với việc ban hành Thông tư 15/2015/TT-NHNN vào tháng 10-2015, NHNN cũng đã hạn chế việc các tổ chức, cá nhân mua ngoại tệ giao ngay trước khi đến hạn thanh toán cho các nhu cầu thanh toán ra nước ngoài, theo đó không tạo áp lực tăng cầu ngoại tệ trên thị trường.

Ngoài ra, NHNN cũng cho biết tâm lý găm giữ ngoại tệ trong nền kinh tế hiện giảm mạnh so với trước đây, và NHNN cũng đã mua được một lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Cũng trong ngày hôm nay, ngày 17-11, tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại tiếp tục tăng khá mạnh, lên đến 22.500 đồng/đô la Mỹ, bằng với mức tỷ giá vào cuối năm ngoái. Tại Vietcombank, tỷ giá được niêm yết ở mức 22.465 đồng/đô la Mỹ chiều bán ra và 22.395 đồng/đô la Mỹ chiều mua vào, tăng 50 đồng so với cuối ngày hôm qua.

Tại một số ngân hàng như ACB, Techcombank, tỷ giá được niêm yết lên đến 22.500 đồng/đô la Mỹ vào cuối ngày 17-11, tăng 60 đồng so cuối ngày hôm qua. Giá đô la Mỹ được các ngân hàng mua vào nhìn chung ở mức 22.400-22.410 đồng/đôla Mỹ, tùy ngân hàng.

Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố áp dụng trong ngày 17-11 ở mức 22.101 đồng/đô la Mỹ, tăng 8 đồng so với ngày hôm qua. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 22.764 đồng/đô la Mỹ và tỷ giá sàn là 21.438 đồng/đô la Mỹ. Theo đó, tỷ giá đang được các ngân hàng thương mại niêm yết cách trần hơn 200 đồng.

Tỷ giá tăng trong mấy ngày qua chủ yếu do giá đô la Mỹ liên tiếp tăng. Vào hôm 17-11, giá đô la Mỹ tiếp tục tăng và có thời điểm lên mức cao nhất trong 14 năm qua so với các đồng tiền chủ chốt khác trong rổ tiền tệ quốc tế.

  • Tin mới
  • Tin khác