Malaysia: ASEAN đã tiến bộ trong việc cắt giảm các rào cản thương mại

2016-12-09 16:00:00.0 - VietStock
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang đạt được tiến triển trong việc cắt giảm các hàng rào phi thuế quan khi các mối đe dọa về thương mại toàn cầu gia tăng, Bộ trưởng Thương mại Malaysia cho biết.

Các cuộc thảo luận về thủ tục hải quan và các giấy chứng nhận xuyên quốc gia của các sản phẩm và dịch vụ đang có sự chuyển biến tốt, ông Mustapa Mohamed cho biết tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN do Bloomberg tổ chức tại Hà Nội hôm thứ Năm (08/12). Bên cạnh đó thì khu vực này cũng đạt được tiến triển nhưng hơi chậm trong việc cho phép ít nhất một số người lao động di chuyển tự do trong khu vực, một phần trong kế hoạch thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Trước lo ngại về hoạt động thương mại toàn cầu đang gia tăng, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm thứ Năm cảnh báo nguy cơ các nước quay về thời kỳ bảo hộ thương mại, do các nước ASEAN cần phải củng cố nền kinh tế trong nước trước lo sợ các chính sách quản lý thương mại có khả năng Mỹ thắt chặt kiểm soát thương mại. Các chính sách tương lai của Tổng thống đắc cử Donald Trump chính là mối quan tâm đáng kể, khi Mỹ vẫn là một đối tác thương mại quan trọng trong khu vực, ông Mustapa cho biết.

Tỷ lệ hoạt động thương mại trong khối ASEAN có thể tăng lên đến 35% trong vài năm tới từ mức 24% như  hiện nay, ông Mustapa cho biết thêm. Theo kế hoạch, Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ tạo ra một thị trường duy nhất và cho phép lưu chuyển vốn đầu tư tự do trong khu vực, vốn được xem là ngôi nhà chung của một số nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới, trong đó có Việt Nam và Philippines.

Ông Trump đang hành động

Các tuyên bố của ông Trump về chủ nghĩa bảo hộ được nhiều người cho rằng đó chỉ là "tuyên ngôn bầu cử", nhưng "hiện tại thì điều đó có thể thành thực tế", ông Mustapa nhận xét. Ông dẫn chứng trường hợp của Carrier, công ty con của tập đoàn sản xuất máy điều hòa không khí United Technologies Corp. mà ông Trump đã thuyết phục phải hủy bỏ các kế hoạch đóng cửa một nhà máy ở Mỹ, như một tiền lệ nguy hiểm.

“Điều này cho thấy ông có thể thực hiện một số điều như đã tuyên bố”, ông Mustapa cho hay. "Con đường phía trước đã rộng mở hơn cho cả thế giới"./.

  • Tin mới
  • Tin khác