HSBC: Thất nghiệp ảnh hưởng nhiều nhất đến tài chính cá nhân

2016-11-01 16:22:00.0 - VietStock
Theo khảo sát mới nhất của Ngân hàng TNHH MTV HSBC ngày 01/11/2016, ba trong những sự kiện tác động nhiều nhất đến tài chính cá nhân đó là bệnh tật, mất việc và ly hôn. Trong đó, đến 85% người được khảo sát đồng ý rằng thất nghiệp chi phối trực tiếp đến vấn đề tài chính cá nhân.

Cụ thể, báo cáo này nằm trong chuỗi nghiên cứu “Năng lực bảo vệ” do HSBC phát hành, nêu ra những sự kiện gây tổn thất nhất về mặt tài chính trong cuộc sống của con người với sự tham gia của hơn 12,000 người ở 12 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo đó, kết quả khảo sát như sau:

tỷ lệ % đồng ý đây là những sự kiện gây tổn thất về tài chính.

Qua tìm hiểu những sự kiện chính tác động đến cuộc sống của con người và các hành vi tài chính của họ, báo cáo cũng chỉ ra rằng khi đối mặt với những khó khăn về tiền bạc, con người có xu hướng:

 • Cắt giảm chi tiêu (52%)
 • Sắp xếp lại thứ tự các chi tiêu ưu tiên (48%)
 • Bắt đầu tiết kiệm nhiều hơn (42%)
 • Rút tiền tiết kiệm (37%)
 • Lập tài khoản tiết kiệm mới (26%)
 • Mua một sản phẩm bảo hiểm (22%)
 • Vay nợ (21%)
 • Tìm kiếm trợ giúp tài chính từ người thân (18%)
 • Đầu tư (ví dụ: cổ phiếu, trái phiếu) (18%)
 • Gia tăng giá trị của gói bảo hiểm hiện tại (13%)

Mặt khác, cuộc khảo sát cũng đặt câu hỏi cho những người tham gia rằng điều gì họ ước họ đã làm khác đi khi nhìn lại cách họ xử lý một khó khăn về tài chính trong quá khứ. Hơn phân nửa số người (54%) ước rằng giá như họ bắt đầu tiết kiệm nhiều hơn, hơn 1/3 số người (37%) cho rằng giá như họ biết cắt giảm chi tiêu và một tỷ lệ tương đương (34%) ước rằng họ có thể sắp xếp lại các ưu tiên về chi tiêu. Cùng với đó, cuộc khảo sát có yêu cầu những người tham gia so sánh cuộc sống hiện tại của họ với thế hệ đi trước và thế hệ tiếp theo. Kết quả báo cáo cho thấy:

Con người có xu hướng cảm thấy bất an khi nhìn về tương lai.

Qua đó, ông Sabbir Ahmed - Giám đốc toàn quốc khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tải sản - Ngân hàng HSBC Việt Nam ý kiến rằng: “Chúng ta đang thấy rằng chất lượng sống ngày càng được cải thiện đáng kể nhờ vào những tiến bộ khoa học và công nghệ. Tuy nhiên, những tiến bộ này cũng dẫn đến xu hướng già hóa dân số và cảm giác rằng việc làm cùng những phúc lợi xã hội như lương hưu trở nên ít đảm bảo hơn bao giờ hết. Nhìn chung, thế hệ những người trưởng thành hiện tại cảm thấy rằng mình đang trải nghiệm một cuộc sống tiện nghi hơn những người đi trước và có được nhiều lựa chọn và cơ hội để hài lòng với cuộc sống. Nhưng đồng thời, chúng ta cũng cảm thấy bất ổn và thiếu an toàn và dự đoán rằng những xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra với thế hệ kế tiếp. Sự bất an này cho thấy tầm quan trọng của việc lên kế hoạch từ sớm để chúng ta có thể an tâm hơn trong mỗi giai đoạn của cuộc đời. ”

* Tài liệu đính kèm

20161101_Infographic_Age of Uncertainty.pdf

20161101_Infographic_Hits the pocket.pdf

20161101_Infographic_Su kien tac dong den tai chinh_VNE.pdf

20161101_Infographic_Trong boi canh nhieu thach thuc.pdf

20161101_Press release_The Power of Protection_Life changers.pdf

20161101_TCBC_Nang luc bao ve_Nhung su kien thay doi cuoc doi.pdf

 • Tin mới
 • Tin khác