Góc nhìn kỹ thuật phiên 5/12: Xu hướng ngắn hạn vẫn đang tiêu cực

2016-12-04 18:00:00.0 - ĐTCK
(ĐTCK) Vẫn chưa đủ cơ sở để kỳ vọng một kịch bản tăng giá tích cực, khi mà các tín hiệu kỹ thuật vẫn cho thấy nhiều tín hiệu ủng hộ xu hướng điều chỉnh. Cụ thể, phân kỳ tiêu cực của cặp +/-DI cùng ADX mang giá trị cao, khẳng định xu hướng ngắn hạn vẫn đang là đi xuống.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 5/12.

CTCK Bảo Việt – BVSC

Trên khung thời gian tuần, VN-Index đang có xu hướng dao động đi ngang ngay sát trên đường SMA20 với sự nâng đỡ của nhóm MA ngắn hạn. Đường giá vẫn đang duy trì khoảng cách khá xa với chỉ báo PSAR, trong khi dải BB đã dịch chuyển sang trạng thái đi ngang. Tín hiệu trên có thể sẽ hỗ trợ cho diễn biến của chỉ số trong tuần này. Mặc dù vậy, các chỉ báo kỹ thuật vẫn chưa có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực hơn, điển hình là việc chỉ báo MACD đã cắt xuống dưới ngưỡng 0. Điều này sẽ là yếu tố gây cản trở khả năng tăng điểm của đường giá trong thời gian tới.

Trên đồ thị ngày, sau khi lui về kiểm tra vùng hỗ trợ quanh 655 điểm, chỉ số đã cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại. Tuy vậy, đường giá vẫn đang nằm dưới đường SMA100 và tiếp tục chịu sức ép từ nhóm MA ngắn hạn đang hướng xuống. Đây sẽ là những lực cản đáng kể đối với đà hồi phục của chỉ số trong những phiên kế tiếp.

Chỉ số cần phải nhanh chóng vượt lên trên trở lại đường SMA100 để giảm thiểu rủi ro sụt giảm về vùng hỗ trợ sâu hơn nằm quanh đường SMA200. Việc các chỉ báo dao động (W%R, STO) đã phát đi tín hiệu tăng trở lại từ vùng quá bán sẽ là tín hiệu hỗ trợ trong những phiên còn lại của tuần. Mặc dù vậy, các chỉ báo kỹ thuật khác như ADX, MACD… lại chưa có được sự chuyển biến theo hướng tích cực hơn. Điều này sẽ gây ra khó khăn đối với đà tăng của đường giá.

Trên khung thời gian intraday, sau khi lùi về kiềm tra đường giá đường SMA20, đường giá đã cho tín hiệu hồi phục trở lại. Tuy nhiên, việc dải BB đang dần thắt hẹp, trong khi chuyển động của đường SMA20 đang có dấu hiệu chuyển sang đi ngang, khiến đường giá có thể sẽ giảm về đường SMA20 và bước vào nhịp đi ngang trong vùng 666-670 điểm sau đó. Vùng kháng cự gần nằm tại quanh 675-680 điểm và 690-695 điểm. Vùng hỗ trợ gần nằm tại 650-655 điểm và 635-640 điểm.

CTCK Phú Hưng - PHS

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên giảm điểm trở lại. Khối lượng giao dịch suy yếu dưới bình quân 10 và 20 phiên cho thấy, dòng tiền thận trọng trở lại. Chỉ số đóng cửa dưới hầu hết các đường MA như MA20, 50 và 100 hàm ý xu hướng điều chỉnh vẫn còn duy trì. Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật khác như RSI và MACD vẫn tiếp tục suy yếu, chỉ báo RSI vẫn duy trì ở vùng khá thấp, trong khi đường MACD tiếp tục đi xuống và gia tăng khoảng cách với đường Signal. Hơn nữa, trong chỉ báo ADX, đường +DI vẫn nằm dưới và gia tăng sự phân kỳ với đường –DI, hàm ý đợt phục hồi trước đó có thể chỉ mang tính kỹ thuật, chỉ số có thể tiếp tục đi xuống thử thách ngưỡng hỗ trợ tại vùng 645 điểm (Fib 127,2).

HNX-Index cũng có diễn biến tương tự. Chỉ số quay lại đóng cửa quanh vùng 81 (Fib 78,6) kèm khối lượng suy giảm mạnh hàm ý dòng tiền vẫn khá thận trọng sau nhịp hồi. Các chỉ báo kỹ thuật khác như RSI và ADX vẫn chưa cho tín hiệu cải thiện. Tuy chỉ số vẫn đóng cửa trên MA5 và 20, nhưng vẫn nằm dưới hầu hết các đường MA quan trọng như MA50, 100 và 200, nên xu hướng điều chỉnh vẫn còn tiếp tục.

Nhìn chung, đợt phục hồi trước đó có thể chỉ mang tính kỹ thuật, xu hướng giảm điểm có thể quay trở lại, do đó, nhà đầu tư thận trọng quan sát diễn biến tiếp theo của thị trường.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK FPT – FPTS

Như đã nhận định, vùng giá 660-665 điểm đang đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ cứng đối với xu hướng ngắn hạn của sàn HOSE. Việc VN-Index có thể duy trì khoảng dao động nằm trên ngưỡng 665 điểm sau trạng thái biến động có phần tiêu cực của phiên sáng ngày 2/12 cho thấy, cầu giá thấp hiện diện trong vùng hỗ trợ đã giúp ổn định lại tâm lý khi thị trường suy yếu. Theo đó, mô hình nến dạng hammer của VN-Index mang hàm ý thị trường có thể sẽ hồi phục sau phiên kiểm tra ngưỡng hỗ trợ này.

Tuy nhiên, vẫn chưa đủ cơ sở để kỳ vọng một kịch bản tăng giá tích cực, khi mà các tín hiệu kỹ thuật vẫn cho thấy nhiều tín hiệu ủng hộ xu hướng điều chỉnh. Cụ thể, phân kỳ tiêu cực của cặp +/-DI cùng ADX mang giá trị cao, khẳng định xu hướng ngắn hạn vẫn đang là đi xuống. Trong khi đó, tập hợp của các đường trung bình động ngắn và trung hạn cũng đang tạo ra khu vực kháng cự rất mạnh trong khoảng 670-680 điểm và trở thành lực cản chính đối với nỗ lực tăng giá của chỉ số.

Trong tuần này, vùng giá 660-665 điểm sẽ tiếp tục là điểm hỗ trợ quan trọng cho xu hướng ngắn hạn. Nếu VN-Index có thể hồi phục sau khi thực hiện test lại ngưỡng hỗ trợ này, nhịp hồi phục kỹ thuật vẫn được bảo lưu. Ở chiều ngược lại, nếu VN-Index đi xuống, xuyên phá mốc 660 điểm, thị trường sẽ phải đối mặt với rủi ro giảm sâu về quanh mốc 650 điểm hoặc thấp hơn.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index giảm điểm khá mạnh trong tuần, kết tuần với cây nến đỏ với bóng dưới dài cho thấy, lực cầu vùng giá thấp đã nâng đỡ chỉ số trong tuần mẫu. Chỉ số đóng cửa dưới đường MA5 và MA10, nên xu hướng trong trung hạn chuyển từ trung tính sang tiêu cực, với vùng kháng cự trong khoảng 672-678 điểm (MA5-10).

Mặt khác, VN-Index đóng cửa trong khoảng MA20 và MA50, nên xu hướng trong dài hạn chuyển từ tích cực xuống trung tính, với kháng cự tại 668 điểm (MA20) và hỗ trợ tại 620 điểm (MA50). Dự đoán xu hướng trong tuần, VN-Index có thể dao động trong vùng 651-668 điểm. Nếu VN-Index thoát ra khỏi vùng này, xu hướng mới sẽ được hình thành.

HNX-Index có tuần tăng điểm nhẹ, kết tuần với cây nến xanh spinning tops cho thấy sự giằng co giữa bên mua và bên bán. Chỉ số đóng cửa trong khoảng MA5 và MA10, nên xu hướng trong trung hạn chuyển từ tiêu cực sang trung tính, với hỗ trợ tại 80,9 điểm (MA5) và kháng cự tại 82,4 điểm (MA10).

Mặt khác, HNX-Index kết tuần dưới  MA20 và MA50, nên chỉ số tiếp tục ở trong thị trường giá xuống (bear market), với mốc kháng cự gần nhất tại 81,5 điểm (MA50). Dự đoán trong tuần này, HNX-Index có thể dao động trong khoảng 80,9-81,5 điểm. Nếu chỉ số bứt phá được khỏi biên độ này, xu hướng mới sẽ được hình thành.

CTCK Bản Việt – VCSC

Tín hiệu kỹ thuật phiên 2/12 không có sự thay đổi so với phiên 1/12. VN-Index và VN30 vẫn duy trì tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn Tiêu cực, với các ngưỡng kháng cự lần lượt nằm tại 668 và 630 điểm. Các ngưỡng hỗ trợ phía dưới của chỉ số tạo bởi các đường trung bình động trung hạn MA150 và MA200 ngày, lần lượt tại 655 và 625 điểm. Tín hiệu HNX-Index tỏ ra tích cực hơn nhờ tác động từ nhóm dầu khí, tuy nhiên, vẫn chưa thể vượt qua kênh tích lũy, với cản trên tại 81,6 điểm. Dự báo, thị trường vẫn có thể giảm trong tuần này để VN-Index kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ tại 655 điểm.

N.Tùng
  • Tin mới
  • Tin khác