Góc nhìn kỹ thuật phiên 23/12: Sẽ sớm quay trở lại

2016-12-22 19:20:00.0 - ĐTCK
(ĐTCK) Chỉ số tiếp tục đóng cửa trên MA 20 cho thấy xu hướng chính có khả năng vẫn là phục hồi, phiên giảm điểm 22/12 có thể chỉ mang tính kỹ thuật. Không những vậy, các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD và RSI vẫn đang cho tín hiệu đi lên tích cực, cho thấy chỉ số có thể sẽ sớm quay trở lại và đi lên thử thách ngưỡng kháng cự 681 điểm (161.8).

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 23/12.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index quay đầu giảm điểm về cuối phiên sau khi tiếp cận ngưỡng cản 670 điểm. Đường giá tiếp tục nối dài chuỗi ngày dao động đi ngang bên dưới đường SMA100. Thanh khoản tăng nhẹ, nhưng vẫn thấp hơn so với mức trung bình 10 phiên. Chỉ báo MFI đã tăng trở lại và vượt lên trên ngưỡng 50.

Dòng tiền chỉ đang có sự dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu chứ chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường. Dòng tiền mới vẫn đang tìm cơ hội để tham gia thị trường. Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã giảm điểm, tuy nhiên, sức lan tỏa không nhiều. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang có diễn biến tăng giảm đan xen. Điều này dự kiến sẽ còn tiếp diễn và có thể sẽ gây khó khăn cho khả năng tăng của chỉ số trong ngắn hạn.

Về cái nhìn ngắn hạn, dải BB tiếp tục được thắt hẹp, trong khi chỉ báo ADX đã giảm xuống dưới ngưỡng 25. Điều này nhiều khả năng sẽ khiến chỉ số tiếp tục có dao động tăng giảm đan xen quanh đường SMA100 trong ngắn hạn. Áp lực từ các đường MA trung hạn đang án ngữ phía trên, cùng diễn biến suy giảm của các chỉ báo dao động (STO, W%R) sẽ vẫn là các yếu tố làm cản trở sự hồi phục trong một vài phiên kế tiếp.

Trên khung thời gian intraday, đường SMA200 (670 điểm) vẫn là ngưỡng cản trong phiên không dễ vượt qua đối với đường giá ở thời điểm hiện tại. Chỉ số đang dao động trong vùng được giới hạn, bởi cận trên là đường SMA200 và cận dưới là SMA100 (664 điểm). Việc các đường MA ngắn hạn vẫn đang nằm dưới đường dài hạn cho thấy, sự chuyển động của chỉ số chưa tích cực.

Như vậy, đường giá nhiều khả năng sẽ có diễn biến đi ngang tích lũy trong vùng 664-670 điểm trong phiên 23/12. Vùng kháng cự nằm tại 675-680 điểm. Chỉ số cần vượt lên trên vùng kháng cự này để tạo ra sự chuyển biến tích cực hơn trong ngắn hạn. Vùng hỗ trợ gần nằm tại 650-655 điểm.

CTCK BIDV – BSC

Mặc dù giảm điểm, nhưng thanh khoản thị trường vẫn ổn định và áp lực bán ở nhiều mã cổ phiếu suy giảm về cuối phiên. VN-Index được kỳ vọng sẽ phục hồi ở phiên 23/12. Hiện tại, VN-Index đang vận động ở giữa 2 đường MA15 và MA45.

Trong trường hợp VN-Index để mất ngưỡng MA15, tương đương 662, nhà đầu tư được khuyến nghị giảm tỷ trọng danh mục để tránh rủi ro giảm giá trong ngắn hạn. Nếu VN-Index vẫn tiếp tục được xu hướng tăng, nhà đầu tư có thể lưu tâm các mã cơ bản tốt như thép, các mã có dấu hiệu tạo đáy như tài chính, ngân hàng, dầu khí.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK FPT – FPTS

Phiên giao dịch 22/12 tiếp tục cho thấy khả năng hình thành xu hướng tăng của VN-Index đang gặp khó khăn bởi áp lực bán trên vùng giá cao hơn. Diễn biến này ngược chiều với phiên liền trước, khi tâm lý tích cực suy yếu dần trong thời gian diễn ra giao dịch và lực bán quay lại vị thế dẫn dắt tại thời điểm đóng cửa. Đồ thị nến theo đó xuất hiện nến giảm và tín hiệu đảo chiều của phiên 21/12 đã không được xác nhận.

Khối lượng khớp lệnh mặc dù vẫn ở mức thấp dưới ngưỡng bình quân 20 phiên gần nhất, nhưng mức chênh lệch so với phiên 21/12 là tín hiệu xấu với kịch bản xu hướng. Cụ thể, sự kết hợp giữa chiều giảm giá cùng khối lượng tăng cho thấy, tâm lý nhà đầu tư vẫn ở trạng thái bất ổn, một bộ phận đang tranh thủ trạng thái hồi phục để thoát khỏi thị trường.

VN-Index hiện vẫn đang nằm trong phạm vi ảnh hưởng của kênh giảm giá hồi quy 3 tháng. Các chỉ báo xu hướng và xung lượng cũng đang xảy ra hiện tượng trái chiều tín hiệu giữa các chỉ báo trong cùng nhóm ý nghĩa. Do đó, những giao cắt báo mua có được trong tuần trước không được củng cố và mức độ tin cậy đối với tín hiệu tăng cũng giảm đáng kể.

Trong bối cảnh đường MA 50 đang dốc xuống và gây sức ép đối với đường giá, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục đi xuống trong phiên 23/12. Khu vực 650-660 điểm sẽ tiếp tục giữ vai trò hỗ trợ và là mục tiêu quan sát để đánh giá xu hướng tuần này.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index giảm điểm, nên tín hiệu trong ngắn hạn chuyển từ trung tính về tiêu cực, với kháng cự gần nhất tại 665 điểm (MA10). Tín hiệu trong trung hạn được duy trì ở mức trung tính, với hỗ trợ tại 664 điểm (MA20) và kháng cự tại 672 điểm (MA50).

Xu hướng dài hạn của VN-Index vẫn ở mức trung tính, với kháng cự tại 669 điểm (MA100) và hỗ trợ tại 641 điểm (MA200). Trong phiên 23/12, VN-Index có thể hồi phục hướng về vùng kháng cự gần nhất tại 665-669 điểm (MA5-10), nếu thất bại, mức hỗ trợ gần nhất của chỉ số tại 657,4 điểm (đáy phiên 21/12).

HNX-Index cũng giảm điểm, nên tín hiệu trong ngắn hạn chuyển từ tích cực về trung tính, với hỗ trợ tại 79,3 điểm (MA10) và kháng cự tại 79,9 điểm (MA5). Tín hiệu trong trung hạn chuyển từ trung tính về tiêu cực, với vùng kháng cự trong khoảng 79,8-81,2 điểm (MA20-50).

HNX-Index tiếp tục nằm trong thị trường giá xuống (bear market), với kháng cự tạo ra bởi đường MA200 ở mức 82,4 điểm. Trong phiên 23/12, HNX-Index có thể hồi phục về vùng kháng cự gần nhất tại 79,9-81,2 điểm (MA5-50), nếu thất bại, hỗ trợ gần nhất của chỉ số là 79,4 điểm (đáy phiên 20/12).

CTCK Phú Hưng - PHS

Theo quan điểm kỹ thuật, VN Index có phiên giảm điểm trở lại. Khối lượng giao dịch tuy có gia tăng nhưng vẫn dưới bình quân 10 và 20 phiên hàm ý áp lực điều chỉnh chưa thực sự mạnh mẽ. Bên cạnh đó, chỉ số tiếp tục đóng cửa trên MA 20 cho thấy xu hướng chính có khả năng vẫn là phục hồi, phiên giảm điểm hôm nay có thể chỉ mang tính kỹ thuật.

Không những vậy, các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD và RSI vẫn đang cho tín hiệu đi lên tích cực, cho thấy chỉ số có thể sẽ sớm quay trở lại và đi lên thử thách ngưỡng kháng cự 681 điểm (161.8).

Đối với sàn Hà Nội, HNX Index cũng có diễn biến tương tự. Mặc dù, chỉ số có phiên suy giảm xuống dưới MA 20 nhưng đường MA5 đang có xu hướng cắt lên MA 20 cho thấy xu hướng phục hồi ngắn hạn đang có dấu hiệu hình thành, phiên giảm điểm hôm nay có thể chỉ mang tín hiệu nhiễu. Chỉ số có khả năng sẽ tiếp tục đi lên thử thách ngưỡng kháng cự 81 điểm (Fib 78.6) trong những phiên tới.

Nhìn chung, xu hướng chính của thị trường có thể vẫn là phục hồi, phiên giảm điểm hôm nay có khả năng chỉ mang tính kỹ thuật nhằm củng cố cho xu hướng chính bền vững hơn. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh nhằm tích lũy thêm cổ phiếu có cơ bản tốt và được lợi nhuận quý 4/2016 khả quan.

N.Tùng
  • Tin mới
  • Tin khác