Góc nhìn kỹ thuật phiên 13/12: Stoploss tại mốc 650 điểm

2016-12-12 20:23:00.0 - ĐTCK
(ĐTCK) Biến động của VN-Index tính từ phiên 24/11 đến nay đang thể hiện xu hướng giá xuống có độ dốc lớn, với các đỉnh/đáy được hạ thấp dần một cách rõ rệt.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 13/12.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index hình thành cây nến đỏ đặc ngay sát dưới đường SMA100 cho thấy áp lực cung tiềm ẩn tại vùng kháng cự mạnh này. Thanh khoản được duy trì ở mức trung bình, còn độ rộng thị trường bị bao phủ gần như hoàn toàn bởi số mã giảm điểm. Diễn biến này cho thấy, tâm lý thận trọng và có phần lo ngại của nhà đầu tư về khả năng quay lại xu hướng giảm của chỉ số trong ngắn hạn. Chỉ số vẫn đang phải chịu sức ép không nhỏ từ nhóm MA ngắn và trung hạn đang án ngữ phía trên. Điều này có thể khiến chỉ số đối mặt với nguy cơ điều chỉnh về lại vùng hỗ trợ quanh 650 điểm trong tuần này.

Về mặt chỉ báo kỹ thuật, các chỉ báo dao động (STO, RSI, W%R) và MACD đang có sự chuyển biến khá tốt. Nhóm chỉ báo dao động vẫn đang đi lên, còn đường MACD đã giao cắt lên trên đường tín hiệu ở bên dưới ngưỡng 0. Những yếu tố mang màu sắc tích cực này sẽ hỗ trợ phần nào cho diễn biến của đường giá trong những phiên còn lại của tuần.

Trên khung thời gian intraday, sau khi không thể tiếp tục bám dải BB trên để đi lên, đường giá đã quay đầu giảm điểm và nhiều khả năng sẽ hướng về đường SMA20 trong phiên kế tiếp. Dải BB đang có dấu hiệu thắt hẹp tại thời điểm đường STO đã giao cắt lên trên đường tín hiệu trong vùng quá bán. Điều này khiến đường giá có thể sẽ có diễn biến dao động tăng giảm đan xen trong vùng 658-660 điểm trong phiên kế tiếp.

Mặc dù vậy, áp lực từ vùng kháng cự 665- 670 điểm đang ngày một lớn dần khi đường giá nằm bên dưới nhóm MA dài hạn. Do đó, nếu đường SMA20 (658 điểm) bị xuyên thủng thì đường giá sẽ hướng về cận dưới của dải BB (tương ứng với vùng 650-652 điểm). Vùng kháng cự gần nằm tại quanh 665-670 điểm và 680-685 điểm. Vùng hỗ trợ gần nằm tại quanh 650 điểm và quanh 640 điểm.

CTCK Phú Hưng - PHS

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên giảm điểm trở lại. Khối lượng giao dịch tuy có gia tăng, nhưng vẫn nằm dưới bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền đang có dấu hiệu đứng ngoài thị trường. Không những vậy, hệ thống chỉ báo đang cho thấy xu hướng điều chỉnh của chỉ số có thể vẫn còn tiếp tục, khi chỉ số duy trì đóng cửa dưới đường MA 20, cùng với đường MACD đang đi xuống tiêu cực, hàm ý xác nhận sự điều chỉnh. Thêm vào đó, khi quan sát kỹ chỉ báo ADX đi lên vùng 29, kèm theo đường +DI nằm dưới –DI cho thấy, xu hướng điều chỉnh đang mạnh dần lên, chỉ số có thể đi xuống thử thách ngưỡng hỗ trợ 645 điểm (Fib 172.2) trong những phiên tới.

HNX Index cũng có diễn biến tương tự. Chỉ số này suy giảm trở lại, phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 79 điểm (Fib 61.8) cho thấy, áp lực điều chỉnh đang mạnh dần lên và có thể tiếp tục đi xuống thử thách ngưỡng 77,7 điểm (Fib 50) trong những phiên tới.

Nhìn chung, phiên giảm điểm 12/12 đang cho thấy xu hướng điều chỉnh của thị trường còn tiếp diễn. Do đó, nhà đầu tư tiếp tục thận trọng và giữ tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK FPT – FPTS

Phiên 12/12 đã khép lại với diễn biến đảo chiều của VN-Index, chốt phiên giảm 3,37 điểm về 659,7 điểm. Như vậy, khả năng hình thành nhịp hồi phục đã không được tăng cường, mà thay vào đó là những dấu hiệu kỹ thuật tiếp tục khẳng định cho rủi ro của xu hướng ngắn hạn.

Trên đồ thị, thân nến giảm của VN-Index thể hiện áp lực bán tái diễn phía trên mốc 660 điểm. Mức độ gia tăng của thanh khoản khớp lệnh, cùng với việc chỉ số đóng cửa ở gần mức thấp nhất trong ngày cho thấy, tâm lý bán quay lại vai trò dẫn dắt xu hướng. Rõ ràng, sự kết hợp giữa tâm lý yếu và việc mốc 660 điểm liên tục bị thử thách là tín hiệu không thực sự lạc quan cho kỳ vọng VN-Index có thể tiếp tục tăng giá. Theo đó, nhiều khả năng đà giảm sẽ tiếp diễn đưa VN-Index về cận dưới của bollinger bands, tương tứng với mốc hỗ trợ 650 điểm.

Cần lưu ý rằng, biến động của VN-Index tính từ phiên 24/11 đến nay đang thể hiện xu hướng giá xuống có độ dốc lớn, với các đỉnh/đáy được hạ thấp dần một cách rõ rệt. Do đó, nhà đầu tư cần bám sát diễn biến nếu VN-Index quay lại khung giá giao dịch thấp hơn tại 650-655 điểm. Mốc 650 điểm hiện đang đóng vai trò là vùng hỗ trợ quan trọng và cũng là ngưỡng stoploss đối với các vị thế ngắn hạn nếu VN-Index tiếp tục đi xuống.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index giảm điểm sau 3 phiên tăng điểm liên tiếp. Với phiên giảm điểm này, tín hiệu trong ngắn hạn chuyển từ tích cực sang trung tính, với hỗ trợ tại 657 điểm (MA5) và kháng cự tại 660 điểm (MA10). Tín hiệu trong trung hạn vẫn duy trì ở mức tiêu cực, với kháng cự gần nhất tại 668 điểm (MA20). Xu hướng dài hạn của VN-Index tiếp tục được duy trì ở mức trung tính, với kháng cự tại 667 điểm (MA100) và hỗ trợ tại 637 điểm (MA200). Dự đoán trong phiên 13/12, VN-Index có thể tăng điểm để vượt qua mốc kháng cự 660 điểm. Nếu thất bại, chỉ số sẽ lùi về tìm kiếm lực cầu tại hỗ trợ gần nhất tại 657 điểm.

HNX-Index giảm điểm mạnh, tạo thành nến đỏ lớn khá tiêu cực. Với phiên giảm điểm này, tín hiệu trong ngắn hạn là tiêu cực, với vùng kháng cự trong khoảng 79,3-80 điểm (MA5-10). Tín hiệu trong trung hạn tiếp tục duy trì ở mức tiêu cực, với kháng cự gần nhất tại 80,5 điểm (MA20). Xu hướng dài hạn của HNX-Index là tiêu cực, với kháng cự tạo thành bởi MA200 tại 82,4 điểm. Dự đoán trong phiên 13/12, HNX-Index có thể hồi phục để hướng đến kháng cự gần nhất tại 79,3 điểm. Nếu điều chỉnh xảy ra, hỗ trợ gần nhất ở mức 78,1 điểm (đáy phiên giao dịch 11/9).

CTCK  KIS Việt Nam – KIS

Về kỹ thuật, mẫu hình nến Bearish Engulfing Cover trên VN-Index cho thấy dấu hiệu điều chỉnh kỹ thuật có thể tiếp tục duy trì. Bên cạnh đó, nhóm chỉ báo xung lượng xác nhận dòng tiền và giá đã giảm trở lại, qua đó phản ánh rủi ro thị trường đang gia tăng. Nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh trong các phiên tới và ổn định trở lại tại vùng hỗ trợ 645-650. Qua đó, chỉ số này sẽ chủ yếu vận động trong biên độ 645-670 điểm. Vì vậy, nhà đầu tư nên cân nhắc tiếp tục hạ tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp tăng thay cho hoạt động mua đuổi đầy mạo hiểm.

 

N.Tùng
  • Tin mới
  • Tin khác