Góc nhìn kỹ thuật phiên 12/12: Cẩn trọng với bẫy tăng giá

2016-12-11 17:45:00.0 - ĐTCK
(ĐTCK) Khối lượng giao dịch trên VN-Index tiếp tục giảm mạnh và thấp hơn 25% so với trung bình 20 phiên. Trong bối cảnh chỉ số tăng, nhưng khối lượng sụt giảm cho thấy sự thiếu bền vững trong đợt phục hồi này và có thể hình thành bẫy tăng giá.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 12/12.

CTCK Bảo Việt – BVSC

Trên đồ thị tuần, nỗ lực hồi phục trong 3 phiên cuối tuần qua đã giúp VN-Index hình thành cây nến “Long-Legged Doji” sau một giai đoạn suy giảm kéo dài từ đầu tháng 10/2016 đến nay. Cây nến Doji này được tạo ra để biểu thị cho sự do dự, hay giằng co của nhà đầu tư đối với xu hướng kế tiếp của chỉ số.

Mẫu hình nến này có thể được xem như là một tín hiệu đảo chiều xu hướng tạm thời của đường giá, nhưng nó cũng có thể được xem như một mẫu hình báo hiệu sự tiếp tục xu hướng rất tốt. Vì vậy, sự hình thành của 2 cây nến tiếp theo sẽ tương đối quan trọng trong việc xác định xu hướng kế tiếp của chỉ số trong thời gian tới.

Trên khung thời gian ngày, đường giá nhiều khả năng sẽ thử thách đường SMA100 (tương ứng 665-670 điểm) trong một vài phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, xu hướng chủ đạo của chỉ số hiện vẫn đang là giảm ngắn hạn. Những phiên tăng điểm của chỉ số vẫn chưa phát đi nhiều tín hiệu tích cực, bởi sự chi phối của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn. Thêm vào đó, đường giá vẫn phải chịu sức ép từ nhóm MA ngắn và trung hạn đang án ngữ phía trên. Do đó, kịch bản chỉ số giảm về vùng hỗ trợ quanh 640 điểm, tương ứng với đường SMA200 vẫn cần được tính đến.

Về mặt chỉ báo kỹ thuật, các chỉ báo dao động (STO, W%R) đã tăng trở lại từ vùng quá bán, còn đường MACD cũng đang chuẩn bị cắt lên trên đường tín hiệu. Sự chuyển biến tích cực này của các chỉ báo sẽ hỗ trợ được phần nào cho đà hồi phục trong tuần này.

Trên khung thời gian intraday, tiếp đà tăng điểm từ phiên trước đó, đường giá đã tiến đến cận trên của dải BB. Thử thách tiếp theo của chỉ số sẽ là vùng kháng cự 665-670 điểm. Đây là vùng hội tụ của nhiều đường trung bình động (MA), do đó khả năng đường giá quay đầu điều chỉnh khi tiếp cận vùng cản này đang được để ngỏ. Vùng kháng cự gần nằm tại quanh 665-670 điểm và 680-685 điểm. Vùng hỗ trợ gần nằm tại quanh 650 điểm và quanh 640-645 điểm.

CTCK BIDV – BSC

VN-Index tiếp tục duy trì được nhịp tăng điểm, nhưng chủ yếu là nhờ vào lực cầu quá lớn ở cổ phiếu SAB. Trong khi đó, các cổ phiếu trụ của thị trường thì không giữ được sắc xanh và thanh khoản tiếp tục suy yếu.

Đáng chú ý, thanh khoản và điểm số của VN-Index đang tạo phân kỳ, khiến cho rủi ro đảo chiều giảm giá vẫn đứng ở mức cao. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn chưa được cải thiện và chưa xác nhận được xu hướng giảm điểm đã kết thúc.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ lệ tiền mặt cao. Nhà đầu tư ưa rủi ro có thể lưu tâm các doanh nghiệp có vay nợ EUR như NT2, BCC, HT1 khi thời điểm FED ra quyết định tăng lãi suất đang đến gần. Nếu điều này xảy ra, áp lực lên đồng EUR tiếp tục gia tăng, nhiều khả năng đồng EUR sẽ tiếp tục mất giá.

CTCK Phú Hưng - PHS

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên phục hồi thứ 3 liên tiếp. Chỉ số tiếp tục đi lên đóng cửa trên MA5, nhưng khối lượng giao dịch lại suy giảm và duy trì dưới bình quân 10 và 20 phiên cho thấy, dòng tiền vẫn có sự thận trọng nhất định. Không những vậy, chỉ số vẫn nằm dưới các đường MA 20, 50 và 100 cho thấy, xu hướng chính vẫn là điều chỉnh, đợt phục hồi vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật.

Thêm vào đó, khi quan sát kỹ các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD và ADX vẫn cho những tín hiệu xác nhận xu hướng điều chỉnh trước đó, như đường MACD nằm dưới đường Signal, đường ADX nằm trên vùng 29 kèm theo đường +DI đang nằm dưới –DI. Theo đó, chỉ số có thể sớm quay trở lại thử thách ngưỡng hỗ trợ 645 điểm (Fib 172.2) trong những phiên tới.

Chỉ số HNX-Index có diễn biến tương tự. Chỉ số này có phiên phục hồi trở lại, nhưng vẫn nằm dưới các đường MA 20 và 50 cho thấy, xu hướng chính vẫn là điều chỉnh, phiên phục hồi có thể chỉ mang tính kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ gần nhất có thể là vùng 79 điểm (Fib 61.8).

Nhìn chung, phiên phục hồi cuối tuần qua cho thấy những dấu hiệu cải thiện nhất định, tuy nhiên, các chỉ các chỉ báo kỹ thuật quan trọng vẫn đang xác nhận xu hướng điều chỉnh. Do đó, nhà đầu tư tiếp tục thận trọng quan sát tại thời điểm hiện tại.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK FPT – FPTS

Phiên 9/12 tiếp diễn ra đà tăng, VN-Index chốt phiên ghi thêm 4,18 điểm, lên 663,07 điểm. Như vậy, sau tín hiệu lao dốc khá tiêu cực, thiết lập mức thấp mới tại 650 điểm trong các phiên đầu tuần, thì nỗ lực “hồi phục” trong 3 phiên cuối tuần qua là rất đáng kể.

Theo diễn biến này, đồ thị tuần của VN-Index ghi nhận hình mẫu Bullish Dragonfly Doji, với hàm ý cảnh báo xu hướng giảm ngắn hạn có thể sẽ đảo chiều. Tuy vậy, yếu tố thanh khoản chưa đạt yêu cầu cho một sự đột biến tích cực của xu hướng.

Sức tăng trong các phiên cuối tuần qua không được đánh giá cao, với lượng dự mua mỏng và không được bổ sung liên tục. Điều này cho thấy, bên mua vẫn giữ trạng thái thận trọng và chưa sẵn sàng cho nhịp tăng mới.

Về chỉ báo, đường MACD đang bắt đầu thu hẹp phân kỳ âm với đường tín hiệu, tuy nhiên, độ dốc và sự xuyên phá của chỉ báo này xuống dưới mức 0 vẫn là cảnh báo rủi ro trong ngắn hạn với các hoạt động giao dịch. Chỉ báo RSI đang hướng lên khỏi ngưỡng “quá bán” hàm ý đà hồi phục vẫn có thể xuất hiện trong các phiên đầu tuần này.

Tổng hợp tín hiệu, khung biên độ 660-670 điểm sẽ được coi là căn cứ xác lập xu hướng ngắn hạn mới. Chiều xuyên phá của VN-Index ra khỏi biên độ này sẽ là tín hiệu cụ thể nhất cho các hoạt động giao dịch. Trong đó, để xác nhận tín hiệu đảo chiều của mẫu hình Bullish Dragonfly Doji, đòi hỏi VN-Index tiếp tục tăng, hoặc tạo một khoảng trống Gap up lớn ở tuần giao dịch này.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index hồi phục khá tích cực trong 3 phiên cuối tuần qua, kết tuần với cây nến xanh cùng bóng nến dưới dài hơn hẳn so với bóng nến trên cho thấy, lực cầu bắt tại vùng giá thấp khá mạnh mẽ. Đường giá hiện tại vẫn nằm dưới MA5, MA20 và dải middle bollinger cho thấy, rủi ro điều chỉnh trong ngắn hạn vẫn có thể xảy ra.

Dự đoán xu hướng trong tuần này, VN-Index có thể dao động trong biên độ 651-668 điểm. Nếu VN-Index thoát ra khỏi biên độ này thì xu hướng mới sẽ được hình thành.

Ngược lại, HNX-Index có tuần giao dịch giảm điểm khá tiêu cực, với thân nến đặc, dài hơn hẳn 2 bóng nến cho thấy, áp lực bán vẫn còn cao tại sàn này.

Chỉ số tiếp tục kết tuần dưới MA20 và MA50, nên HNX-Index tiếp tục ở trong thị trường giá xuống (bear market), với mốc kháng cự gần nhất tại 81,5 điểm (MA50). Dự đoán trong tuần này, HNX-Index có thể tăng nhẹ trở lại kiểm định vùng 80,9-81,5 điểm. Nếu chỉ số bứt phá được khỏi biên độ này thì xu hướng mới sẽ được hình thành.

CTCK  KIS Việt Nam – KIS

Về mặt kĩ thuật, VN-Index tạm thời dừng bước sát bên dưới vùng cản 665-670 điểm. Phản ứng của VN-Index tại ngưỡng kháng cự này là khá tích cực. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch trên VN-Index tiếp tục giảm mạnh và thấp hơn 25% so với trung bình 20 phiên. Trong bối cảnh chỉ số tăng, nhưng khối lượng sụt giảm cho thấy sự thiếu bền vững trong đợt phục hồi này và có thể hình thành bẫy tăng giá.

Theo đó, VN-Index sẽ chịu áp lực bán mạnh tại vùng cản hiện tại trong các phiên tới. Nhà đầu tư lướt sóng có thể cân nhắc bán một phần danh mục trong các nhịp tăng và đây chưa phải là thời điểm lý tưởng để tìm kiếm tỷ suất lợi nhuận cao.

N.Tùng
  • Tin mới
  • Tin khác