F&N đã mua Vinamilk với giá cao hơn giá thị trường 800 tỷ đồng

2016-12-12 15:09:00.0 - NDH
(NDH) Trong bối cảnh thị trường mới nổi bị rút vốn, cộng với những tiêu chuẩn cao mà SCIC đưa ra cho một phiên đấu giá quan trọng nhất năm, thì việc bán được trên 60% lượng chào bán với giá cao hơn thị trường 6,7% (hơn 800 tỷ đồng) được ghi nhận là một sự thành công.

Hôm nay (12/12/2016), tại Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) đã diễn ra lễ chào bán cạnh tranh cổ phần của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) tại Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Kết thúc hạn đăng ký, đã có 2 tổ chức nước ngoài tham gia đăng ký mua 5,4% cổ phần Vinamilk là F&N Dairy Investment và F&N Bev Manufacturing, tương đương 78.378.300 cổ phiếu, chiếm 60% tổng số lượng cổ phần Vinamilk được phía SCIC chào bán.

Với mức giá khởi điểm 144.000 đồng, nhà đầu tư nước ngoài đã sẵn sàng chi tối thiểu 11.286 tỷ đồng, tương đương gần 500 triệu USD để nắm giữ "cổ phiếu vàng" này. Đây là thương vụ đáng chú ý trong năm 2016 tại khu vực Đông Nam Á về tên tuổi lẫn quy mô.

Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường mới nổi đang bất ổn do làn sóng rút vốn, cộng với những tiêu chuẩn cao mà SCIC đưa ra cho một phiên đấu giá quan trọng nhất năm, thì việc bán được trên 60% lượng chào bán với giá cao hơn thị trường 6,7% (hơn 800 tỷ đồng) cũng có thể ghi nhận là một sự thành công, bởi phản ánh được sự quan tâm của nhà đầu tư đối với Vinamilk nói riêng và doanh nghiệp Việt Nam nói chung.

Tiến hành việc chào bán cạnh tranh lần này, SCIC cũng như liên danh tư vấn xác định đây là một nhiệm vụ khó khăn do tính chất quan trọng của thương vụ. Việc bán vốn được đích thân Thủ tướng chỉ đạo, khởi đầu cho quá trình thoái vốn Nhà nước khỏi 10 doanh nghiệp hàng đầu mà SCIC đang đại diện nắm cổ phần. Bởi vậy, phía tư vấn cùng SCIC phải cân nhắc, tính toán để đảm bảo một phương án hợp lý, tuân thủ chặt chẽ các quy định của Nhà nước để đem lại lợi ích cho quốc gia, cho chính Vinamilk, chứ không phải đưa ra một phương án bán cổ phần bằng mọi giá.

Trong thương vụ này, quy trình thoái vốn tuân theo Quyết định số 51 ngày 15/9/2014 về thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán của doanh nghiệp Nhà nước (chào bán cạnh tranh). Theo đó, nhà đầu tư bắt buộc phải đặt cọc 10% giá trị chào mua. SCIC và các đơn vị tư vấn cũng lường trước việc đặt cọc sẽ khó khăn cho một số nhà đầu tư tài chính tham gia, vậy nên trong khuôn khổ cho phép, hai bên đã cố gắng đề xuất phương án đặt cọc bằng USD.

Việc xác định giá khởi điểm cũng là một quá trình, mức giá 144.000 đồng/cổ phần được đưa ra dựa vào nhiều báo cáo phân tích của nhiều tổ chức tài chính để xác định giá trị của công ty, giá thị trường chỉ là một yếu tố. Vinamilk là một tài sản tốt, một trong những công ty tốt nhất Việt Nam, vậy nên Chính phủ và SCIC không có áp lực phải thoái Vinamilk ở giá thấp. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng mong muốn thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia đấu giá, một tỷ lệ mua tối đa đã được đặt ra là để khuyến khích các tổ chức cùng tham dự.

Tuy vậy, trong đợt chào bán này, nếu phía chào bán được áp dụng phương pháp dựng sổ (book-building) thì có thể sẽ có nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn.

Phương pháp dựng sổ đã được thực hiện thông dụng tại trên thế giới, theo đó, đơn vị tư vấn sẽ đứng ra xây dựng hồ sơ, quảng bá và đo nhu cầu thị trường thông qua việc dựng sổ nhu cầu mua của các nhà đầu tư ở các mức giá khác nhau nằm trên một mức giá sàn được xác định trước.

Cách làm này giúp bên chào bán xác định được mức giá tối ưu nhất cho đợt phát hành thành công và bớt đi các thủ tục phức tạp như việc đặt cọc, tuân theo nhiều biểu mẫu... của quy trình chào bán cạnh tranh hiện nay.

Tại Việt Nam, một số doanh nghiệp tư nhân lớn cũng đã bắt đầu áp dụng phương pháp dựng sổ để phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài và nhận được sự ủng hộ tích cực, bởi phương pháp này sẽ tạo sự minh bạch, đo lường tốt hơn sự hấp thụ của thị trường để đảm bảo sự thành công của phiên chào bán.

Với việc bán thành công 60% số phần chào bán với mức giá cao hơn giá thị trường, SCIC cũng như liên danh tư vấn cho rằng đây là một thành công bước đầu trong quá trình thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp quan trọng, bởi nó cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư với thị trường Việt Nam. Với tiền đề này, trong tương lai, chúng ta có thể hy vọng sẽ có nhiều thương vụ thoái vốn thành công hơn, đặc biệt nếu như luật cho phép doanh nghiệp Nhà nước cũng có thể áp dụng cơ chế dựng sổ thay vì đấu giá.

  • Tin mới
  • Tin khác