Cổ phiếu cần quan tâm ngày 6/12

2016-12-05 17:47:00.0 - ĐTCK
(ĐTCK) Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 6/12 của các công ty chứng khoán.

Khuyến nghị tích cực đối với cổ phiếu SAB

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã chứng khoán SAB) đang hoạt động theo mô hình mẹ con với 23 công ty con và 22 công ty liên kết liên doanh chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và phân phối bia. Tổng năng lực sản xuất của Sabeco và các thành viên có khả năng cung cấp 1,8 tỷ lít bia/năm và hiện đang nắm thị phần chi phối trong ngành nước giải khát có cồn.

BVSC ước tính năm 2016, doanh thu Công ty sẽ đạt 29.442 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 4.689 tỷ đồng, EPS tương ứng là 7.312 đồng/cp. Năm 2017, Sabeco sẽ duy trì mức tăng doanh thu khoảng 7,5% và lợi nhuận tăng 8,5%.

Với những lợi thế về thương hiệu và hệ thống phân phối, Sabeco đang là một cổ phiếu thu hút được khá nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư đặc biệt là các doanh nghiệp ngành bia trong khu vực. Giá niêm yết 110.000 đồng/cp được cho là khá thấp so với tiềm năng của Sabeco.

Tham khảo trường hợp niêm yết của Habeco (BHN) sau khi niêm yết cũng có được một chuỗi tăng khá ấn tượng vượt quá các yếu tố cơ bản của Habeco, do đó chúng tôi cho rằng với sức hấp dẫn của Sabeco cũng sẽ có giao dịch tương tự như Habeco trong các phiên đầu sau niêm yết.

Khuyến nghị mua và nắm giữ trung và dài hạn cổ phiếu VNB

CTCK MB (MBS)

Công ty cổ phần Sách Việt Nam (VNB) là doanh nghiệp có hơn 60 năm hoạt động trong lĩnh vực xuất bản, in ấn và kinh doanh sách báo, văn hóa phẩm. Công ty có mối quan hệ hợp tác, kinh doanh với các nhà cung cấp trong và ngoài nước chuyên cung ứng sách xuất bản tạo đầu ra cho công ty như: NXB Trẻ, NXB Kim Đồng, NXB Cambridge, NXB Pearson Education, NXB Hueber Verlag Gmbh & Co., CTCP Giáo dục Đại Trường Phát, Công ty TNHH Phương Bắc, Công ty TNHH Văn hóa Sáng tạo Trí Việt, …

Kể từ sau khi IPO với sự tham gia của cổ đông lớn nhất là Tập Đoàn Vingroup thì VNB hiện nay đang có những kế hoạch lớn mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực bất động sản nhằm tận dụng quỹ đất vàng đang sở hữu. Hiện tại, công ty đang thuê và quản lý 6 khu đất có vị trí đắc địa trên địa bàn Hà Nội như Dự án số 44 Tràng Tiền, 50A Hàng Bài, 22A và 22B Hai Bà Trưng (quận Hoàn Kiếm), số 2 Dịch Vọng (quận Cầu Giấy), xã Việt Hùng (huyện Đông Anh) với tổng diện tích lên tới 14.082 m2.

Trong đó, dự án bất động sản đang được giới đầu tư đặt nhiều kỳ vọng nhất là Dự án Savina Plaza được xây dựng trên khu đất rộng 4.600 m2 tại số 22A-B Hai Bà Trưng. Công năng dự án là siêu thị sách và văn hóa phẩm, trung tâm thương mại dịch vụ và văn phòng cao cấp cho thuê. Dự án này gồm 6 tầng nổi và 4 tầng hầm, với tổng mức đầu tư dự kiến 820 tỷ đồng, diện tích xây dựng dự kiến lên tới 32.000 m2 và dự kiến khởi công từ đầu năm 2017.

Theo thông tin mới nhất một số cơ sở kinh doanh tại khu đất 22AB Hai Bà Trưng sẽ phải hoàn tất trả mặt bằng sau ngày 30/11/2016 để doanh nghiệp đảm bảo tiến độ khởi công dự án đầu năm 2017. Savina kỳ vọng sau khi đưa dự án vào hoạt động, dự án sẽ mang về doanh thu trung bình 160 tỷ đồng/năm, lãi ròng ước đạt 62 tỷ đồng/năm, đây sẽ là sự thay đổi lớn trong cơ cấu doanh thu, lợi nhuận cho công ty trong những năm tới.

Năm 2016, Savina đặt kế hoạch kinh doanh với doanh thu đạt 185 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 48,21 tỷ đồng tăng lần lượt 966% và 487% so với thực hiện năm 2015, tỷ lệ chia cổ tức 3,55%. Từ 01/01/2016 đến 26/4/2016, VNB đạt 7,98 tỷ đồng doanh thu và 5,09 tỷ đồng lợi nhuận gộp. Trong thời gian tới, mảng kinh doanh truyền thống tiếp tục mang lại nguồn doanh thu ổn định cho Savina. Chúng tôi cho rằng năm 2016 kết quả kinh doanh của VNB sẽ chưa có chuyển biến lớn so với năm 2015, tuy nhiên chuyển biến lớn về kinh doanh diễn ra từ năm 2017, cơ cấu doanh thu và lợi nhuận sẽ ghi nhận chủ yếu từ lĩnh vực bất động sản, đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc chuyển hướng trong lĩnh vực hoạt động chính của doanh nghiệp.

Bằng phương pháp xác định giá trị tài sản ròng để định ra mức giá tham khảo đối với cổ phiếu VNB. Theo phương pháp này, chúng tôi lựa chọn cách tiếp cận từ thị trường, cách tiếp cận từ chi phí và cách tiếp cận từ thu nhập để xác định giá trị tài sản cần thẩm định. chúng tôi đưa ra mức giá hợp lý của VNB ở mức 28.300 đ/cp để phản ánh những lợi thế về quyền sử dụng và khai thác các khu đất có giá trị mà công ty đã sở hữu.

Chúng tôi nhận thấy VNB đang giao dịch tại vùng giá khá thấp so với giá trị tài sản ròng doanh nghiệp nắm giữ. Cụ thể: với vùng giá hiện tại quanh 17.000 đồng/cp thì tổng giá trị vốn hóa thị trường của VNB mới đạt 1.154 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với giá trị tài sản ròng doanh nghiệp sở hữu theo tính toán là 2.748 tỷ đồng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị mua và nắm giữ cổ phiếu VNB với mục tiêu trung & dài hạn.

T.Thúy
  • Tin mới
  • Tin khác