Chứng khoán ngày 5/12/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật

2016-12-04 17:30:00.0 - NDH
(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 5/12/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
BSC X
FPTS X
VPBS X

Các chỉ báo kỹ thuật vẫn chưa có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực hơn

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trên khung thời gian tuần, VN-Index đang có xu hướng dao động đi ngang ngay sát trên đường SMA20 với sự nâng đỡ của nhóm MA ngắn hạn. Đường giá vẫn đang duy trì khoảng cách khá xa với chỉ báo PSAR trong khi dải BB đã dịch chuyển sang trạng thái đi ngang. Tín hiệu này có thể sẽ hỗ trợ cho diễn biến của chỉ số trong tuần kế tiếp. Mặc dù vậy, các chỉ báo kỹ thuật vẫn chưa có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực hơn, điển hình là việc chỉ báo MACD đã cắt xuống dưới ngưỡng 0. Điều này sẽ là yếu tố gây cản trở khả năng tăng điểm của đường giá trong thời gian tới.

Trên đồ thị ngày, sau khi lui về kiểm tra vùng hỗ trợ quanh 655 điểm, chỉ số đã cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại. Tuy vậy, đường giá vẫn đang nằm dưới đường SMA100 và tiếp tục chịu sức ép từ nhóm MA ngắn hạn đang hướng xuống. Đây sẽ là những lực cản đáng kể đối với đà hồi phục của chỉ số trong những phiên kế tiếp. Chỉ số cần phải nhanh chóng vượt lên trên trở lại đường SMA100 để giảm thiểu rủi ro sụt giảm về vùng hỗ trợ sâu hơn nằm quanh đường SMA200. Việc các chỉ báo dao động (W%R, STO) đã phát đi tín hiệu tăng trở lại từ vùng quá bán sẽ là tín hiệu hỗ trợ cho diễn biến của chỉ số trong những phiên còn lại của tuần. Mặc dù vậy, các chỉ báo kỹ thuật khác như ADX, MACD… lại chưa có được sự chuyển biến theo hướng tích cực hơn. Điều này sẽ gây ra khó khăn đối với đà tăng của đường giá.

Trên khung thời gian intraday, sau khi lùi về kiềm tra đường giá đường SMA20, đường giá đã cho tín hiệu hồi phục trở lại. Tuy nhiên, việc dải BB đang dần thắt hẹp trong khi chuyển động của đường SMA20 đang có dấu hiệu chuyển sang đi ngang, khiến BVSC cho rằng đường giá có thể sẽ giảm về đường SMA20 và bước vào nhịp đi ngang trong vùng 666-670 điểm sau đó.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại quanh 675-680 điểm và 690-695 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 650- 655 điểm và 635-640 điểm.

Vận động giá VN-Index tại 658 điểm cần lưu ý

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Đồ thị ngày: VN-Index không vượt qua dải mây Ichimoku, đồng thời giảm dưới SMA100. Quá trình kiểm tra đáy ngắn hạn 658 điểm sẽ diễn ra. Trường hợp chỉ số giữ được vùng hỗ trợ và vượt cản 670 thì mục tiêu giá 685 – 690 điểm, ngược lại chỉ số sẽ có thể giảm về 650 điểm.

Đồ thị tuần: Tạo nến đen rộng và giảm dưới SMA20, VN-Index quay trở lại xu hướng giảm điểm trong ngắn hạn. MACD tiếp tục mở rộng khoảng cách với đường chỉ báo và hướng về 0, trong khi ADX vẫn duy trì ở mức trung bình 16 cho thấy xu hướng giảm nhưng không quá mạnh. Nỗ lực kiểm tra cản 670 điểm sẽ diễn ra trong tuần tới, trường hợp thất bại VN-Index sẽ củng cố xu hướng giảm với mức hỗ trợ được điều chỉnh về 650 điểm.

Vận động giá VN-Index tại 658 điểm cần lưu ý trong tuần tới. Xu thế giảm điểm sẽ rõ ràng hơn khi mất vùng hỗ trợ này. Ngược lại khi VN-Index giữ được ngưỡng hỗ này và vượt lại 670 điểm thì mô hình mini W xác lập với kỳ vọng giá 685 – 690 điểm.

Vùng giá 660 - 665 điểm sẽ tiếp tục là điểm hỗ trợ quan trọng cho xu hướng ngắn hạn

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Mô hình nến dạng hammer của VN-Index mang hàm ý thị trường có thể sẽ hồi phục sau phiên kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 660 – 665 điểm.

Tuy nhiên, vẫn chưa đủ cơ sở để kỳ vọng một kịch bản tăng giá tích cực khi mà các tín hiệu kỹ thuật vẫn cho thấy nhiều tín hiệu ủng hộ xu hướng điều chỉnh. Cụ thể, phần kỳ tiêu cực của cặp +/-DI cùng ADX mang giá trị cao khẳng định xu hướng ngắn hạn vẫn đang là đi xuống. Trong khi đó, tập hợp của các đường trung bình động ngắn và trung hạn cũng đang tạo ra khu vực kháng cự rất mạnh trong khoảng 670-680 điểm và trở thành lực cản chính đối với nỗ lực tăng giá của chỉ số.

Trong tuần tới, vùng giá 660 - 665 điểm sẽ tiếp tục là điểm hỗ trợ quan trọng cho xu hướng ngắn hạn. Nếu chỉ số có thể hồi phục sau khi thực hiện test lại ngưỡng hỗ trợ này thì nhịp hồi phục kỹ thuật vẫn được bảo lưu. Ở chiều ngược lại, nếu VN-Index đi xuống, xuyên phá mốc 660 điểm thì thị trường sẽ phải đối mặt với rủi ro giảm sâu về quanh mốc 650 điểm hoặc thấp hơn.

Có lực cản đáng kể đối với đà hồi phục của thị trường

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Chỉ số VNIndex hôm cuối tuần đóng cửa ở mức 665,14 điểm – giảm 0,21%. Giá đã rơi thấp hơn đường MA100 ngày, đồng thời chịu áp lực giảm của các đường MA ngắn hạn. Đây sẽ là lực cản đáng kể đối với đà hồi phục của thị trường. Vùng đáy thấp 651 – 655 là vùng hỗ trợ tiếp theo của chỉ số.

Chỉ số HNX-Index giảm mạnh, quay trở lại đường MA10 ngày và MA20 ngày. Đường Bollinger Band của chỉ số có xu hướng thu hẹp lại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

  • Tin mới
  • Tin khác