Chứng khoán ngày 22/12/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật

2016-12-21 19:44:00.0 - NDH
(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 22/12/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X
VPBS X

Chịu chi phối bởi một vài cổ phiếu vốn hóa lớn

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index bật tăng trở lại sau khi giảm về vùng hỗ trợ 655-660 điểm. Điều này giúp giá đóng cửa của chỉ số nằm trên đường SMA20. Tuy vậy, xu hướng chuyển động của chỉ số từ nửa cuối tháng 11 trở lại đây vẫn là đi ngang với những nhịp tăng giảm đan xen bên dưới nhóm MA trung hạn (SMA100 và SMA50).

Thanh khoản giảm phiên thứ 4 liên tiếp và duy trì mức thấp hơn tương đối so với mức trung bình 10 phiên. Giao dịch này thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước diễn biến phân hóa khá khó chịu của thị trường. Chỉ báo MFI đã giảm xuống dưới ngưỡng 50 cho thấy dòng tiền mới chưa có nhiều cơ hội để tham gia vào thị trường.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã tăng nhưng sự lan tỏa chưa tích cực. Diễn biến của chỉ số hiện tại đang bị chi phối khá rõ nét bởi một vài cổ phiếu vốn hóa lớn. Điều này có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong ngắn hạn.

Về cái nhìn ngắn hạn, cây nến trắng dạng “hammer” xuất hiện đã phần nào xóa đi rủi ro điều chỉnh từ mẫu hình nến “evening star” được tạo thành trước đó. Chỉ báo ADX đang giảm về gần ngưỡng 25 trong khi dải BB có dấu hiệu thắt hẹp và chuyển sang trạng thái đi ngang. Như vậy, chỉ số nhiều khả năng sẽ có diễn biến tăng giảm đan xen quanh đường SMA100 những phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, việc các chỉ báo dao động (STO, W%R) tiếp tục đi xuống trong bối cảnh áp lực từ các đường MA trung hạn đang hiện hữu, thì khả năng đường giá lùi về vùng hỗ trợ 650-655 điểm vẫn được để ngỏ.

Như đã đề cập, BVSC vẫn lưu ý các nhà đầu tư nên tham chiếu thêm chỉ số VN30 để tránh những tín hiệu nhiễu về mặt xu hướng cũng như các vùng hỗ trợ và kháng cự của VNINDEX do ảnh hưởng của các mã vốn hóa lớn. Vùng kháng cự của VN-Index nằm tại 675- 680 điểm. Chỉ số cần vượt lên trên vùng kháng cự này để tạo ra sự chuyển biến tích cực hơn trong ngắn hạn. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 650- 655 điểm.

Tín hiệu trong ngắn hạn chuyển từ tiêu cực sang trung tính

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index hồi phục trong phiên hôm nay, nên tín hiệu trong ngắn hạn của chỉ số chuyển từ tiêu cực sang trung tính với hỗ trợ tại 665 điểm (MA10) và kháng cự tại 669 điểm (MA5). Tín hiệu trong trung hạn cũng chuyển từ tiêu cực sang trung tính với hỗ trợ tại 664 điểm (MA20) và kháng cự tại 672 điểm (MA50). Xu hướng dài hạn của VN-Index vẫn ở mức trung tính với kháng cự tại 669 điểm (MA100) và hỗ trợ tại 640 điểm (MA200). SHS dự đoán, trong phiên ngày mai, VN-Index có thể tăng điểm nhẹ về vùng kháng cự trong khoảng 669-672 điểm (MA5-50), nếu kịch bản tiêu cực xảy ra thì vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số ở tại 664-665 điểm (MA10-20).

HNX-Index hồi phục trong phiên hôm nay, nên tín hiệu trong ngắn hạn của chỉ số được duy trì ở mức tích cực với vùng hỗ trợ tại 79,3-79,7 điểm (MA5-10). Tín hiệu trong trung hạn chuyển từ tiêu cực sang trung tính với hỗ trợ tại 79,9 điểm (MA20) và kháng cự tại 81,3 điểm (MA50). HNX-Index vẫn trong thị trường giá xuống (bear market) với kháng cự tạo ra bởi đường MA200 ở mức 82,4 điểm. SHS dự đoán, trong phiên ngày mai, HNX-Index có thể giảm điểm nhẹ về mốc kháng cự gần nhất tại 79,9 điểm (MA20), nếu mốc này trụ vững thì chỉ số có thể hồi phục từ đây.

Tín hiệu cảnh báo quay lại xu hướng giá xuống đã tạm thời được đẩy lùi

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Áp lực giảm tiêu cực đã bị chặn lại trong phiên giao dịch 21/12, chỉ số VNIndex đảo chiều hồi phục lấy lại được 4,28 điểm và đóng cửa ở mốc 666,94 điểm. Theo diễn biến này, tín hiệu cảnh báo quay lại xu hướng giá xuống đã tạm thời được đẩy lùi bởi ngưỡng hỗ trợ đã phát huy vai trò nâng đỡ xu hướng ngắn hạn.

Trên đồ thị, thân nến tăng kèm theo bóng dưới dài của VN-Index thể hiện sự chuyển biến tích cực của tâm lý giao dịch trong phiên. VN-Index có mức thấp nhất đo được tại 657,4 điểm và đà tăng xuất hiện ngay sau đó đã giúp chỉ số đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày. Khối lượng giao dịch khớp lệnh sụt giảm mạnh so với các phiên liền trước cho thấy sức bán đã bị hạn chế trong vùng giá thấp hơn nên ưu thế dễ dàng thuộc về bên mua. Diễn biến này mang ý nghĩa củng cố vai trò của ngưỡng hỗ trợ trong kịch bản xu hướng của sàn HSX

Về chỉ báo, chiều hướng thắt chặt của bollinger đang báo hiệu khả năng của giai đoạn biến động hẹp có thể xuất hiện trong biến động tiếp theo của chỉ số. Trong đó, khoảng hẹp tạo bởi cặp trung bình động MA 20 và 50 có thể sẽ là phạm vi dao động chính của chỉ số trong giai đoạn giằng co này. Tuy nhiên, nếu sớm xuất hiện phiên tăng mạnh đưa chỉ số vượt lên trên đường MA 50 thì tín hiệu xu hướng tăng giá có thể sẽ một lần nữa được kích hoạt.

Có tín hiệu tiêu cực

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Chỉ số VN-Index phục hồi nhẹ sau phiên giảm điểm hôm qua, xuyên thủng ngưỡng kháng cự MA10 và MA20, MACD và Stochastic Oscillator đã đảo chiều, tạo ra tín hiệu tiêu cực trong các phiên tới. Vùng hỗ trợ gần nhất là 650.

Chỉ số HNX-Index đảo chiều tăng nhẹ, vượt lên trên đường middle của Bollinger Bands, nếu tín hiệu nhà tiếp tục xảy ra thì xu hướng sẽ dần khả quan. Ngưỡng kháng cự gần nhất là 80.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

  • Tin mới
  • Tin khác