Chứng khoán ngày 21/12/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật

2016-12-20 19:04:00.0 - NDH
(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 21/12/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X
VPBS X

Có thể lui về vùng hỗ trợ quanh 650 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index đóng cửa giảm mạnh và rơi xuống dưới các đường MA ngắn và trung hạn. Đây là một tín hiệu không mấy tích cực cho diễn biến của chỉ số trong những phiên tới.

Thanh khoản tiếp tục giảm nhẹ và duy trì ở dưới mức trung bình 10 phiên. Giao dịch này cho thấy bên bán hoàn toàn chiếm ưu thế so với bên mua. Chỉ báo MFI điều chỉnh giảm nhưng vẫn duy trì trên ngưỡng 50 cho thấy dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rời bỏ thị trường. Độ rộng thị trường tiêu cực do tác động chi phối của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn. Các cổ phiếu bluechips sau một nhịp hồi phục cũng đã quay đầu điều chỉnh, qua đó góp phần đẩy chỉ số giảm sâu.

Về cái nhìn ngắn hạn, mẫu hình nến đảo chiều giảm giá “evening star” xuất hiện ngay tại vùng kháng cự 680-685 điểm báo hiệu khả năng điều chỉnh của chỉ số trong những phiên tới. Đường giá có thể lui về vùng hỗ trợ quanh 650 điểm. Việc các chỉ báo dao động (STO, W%R) đều đã giảm xuống dưới vùng quá mua sẽ tạo áp lực lên đà giảm của chỉ số.

Tuy vậy, BVSC cũng lưu ý các nhà đầu tư nên tham khảo thêm chỉ số VN30 để tránh những tín hiệu nhiễu về mặt xu hướng cũng như các vùng hỗ trợ và kháng cự của VN-Index do ảnh hưởng của các mã vốn hóa lớn. Chỉ số VN30 sau khi tiếp cận đường SMA200 đã quay đầu giảm điểm. BVSC kỳ vọng chỉ số này sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi lùi về vùng hỗ trợ mạnh 600-610 điểm.

Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 650- 655 điểm. Đây là điểm được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số hồi phục tăng điểm trở lại. Vùng kháng cự của VN-Index nằm tại 680- 685 điểm.

VN-Index có thể hồi phục nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Với phiên giảm điểm mạnh của VN-Index, tín hiệu trong ngắn hạn của chỉ số đã lùi về mức tiêu cực với kháng cự gần nhất tại 663 điểm (MA10). Tín hiệu trong trung hạn cũng lùi về mức tiêu cực với kháng cự gần nhất tại 665 điểm (MA20). Xu hướng dài hạn của VN-Index vẫn ở mức trung tính với kháng cự tại 668 điểm (MA100) và hỗ trợ tại 640 điểm (MA200). SHS dự đoán, trong phiên ngày mai, VN-Index có thể hồi phục nhẹ về vùng kháng cự trong khoảng 663-665 điểm (MA10-20), nếu kịch bản tiêu cực xảy ra thì hỗ trợ gần nhất của chỉ số ở tại 654 điểm (đáy phiên giao dịch ngày 13/12).

Với phiên giảm điểm nhẹ của HNX-Index, tín hiệu trong ngắn hạn của chỉ số vẫn ở mức tích cực với vùng hỗ trợ tại 79,2-79,4 điểm (MA5-10). Tín hiệu trong trung hạn vẫn duy trì ở mức tiêu cực với kháng cự gần nhất tại 79,9 điểm (MA20). HNX-Index vẫn trong một thị trường giá xuống (bear market) với kháng cự tạo ra bởi đường MA200 ở mức 82,4 điểm. SHS dự đoán, trong phiên ngày mai, HNX-Index có thể hồi phục nhẹ về mốc kháng cự gần nhất tại 79,9 điểm (MA20), nếu thất bại thì vùng 79,2-79,4 điểm sẽ là hỗ trợ gần nhất của chỉ số.

Xác suất cao xảy ra giảm điểm

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Chỉ số VN-Index đảo chiều giảm mạnh trong phiên giao dịch 20/12 và để mất tới 11,67 điểm xuống còn 662,66 điểm. Thân nến đỏ đặc của VN-Index có hình dạng của một bearish marubozu cho thấy áp lực giảm mạnh hoàn toàn áp đảo xu hướng trong phiên và đồng thời xác nhận cho tín hiệu đảo chiều của nến Gravestone doji trước đó. Tín hiệu xu hướng theo đó đã quay lại trạng thái bi quan bởi đường SMA 20 và 50 đã không phát huy tác dụng nâng đỡ đối với xu hướng ngắn hạn.

Khối lượng khớp lệnh mặc dù sụt giảm mạnh nhưng trong một phiên giảm mạnh như hôm nay, cùng với sức ép giảm giá đến từ các mã vốn hóa lớn là SAB và VNM thì rõ ràng dấu hiệu này hàm ý về sự suy yếu của sức mua, tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng cho xu hướng tăng giá mới.

Cần chú ý VN-Index vẫn đang chịu chi phối bởi kênh giảm giá hồi quy 03 tháng do đó nhịp giảm xuất hiện cũng phù hợp với dấu hiệu bứt phá không thành công của đường giá lên khỏi biên trên của kênh xu hướng. Điều này cũng được củng cố bởi tín hiệu cảnh báo đảo chiều xuống khỏi vùng “quá mua” từ CCI và Wm%R.

Như vậy, kịch bản giảm điểm trong phiên kế tiếp có xác suất xảy ra là khá cao với trọng tâm là vai trò hỗ trợ của mốc 660 điểm. Nếu mốc 660 điểm tiếp tục bị phá vỡ thì rủi ro của xu hướng giảm sẽ quay trở lại và mục tiêu của VN-Index sẽ là mốc 650 điểm hoặc thấp hơn..

Thận trọng

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Chỉ số VN-Index giảm điểm khi test vùng đỉnh cũ 680-690. Mẫu hình cây búa đảo ngược được củng cố bằng cây nến giảm trong phiên sáng cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là 651.

Chỉ số HNX-Index đảo chiều giảm nhẹ. Hình mẫu cây búa ngược và Doji xuất hiện trong 2 phiên gần đây cho thấy áp lực chốt lời đang tăng. Vùng hỗ trợ gần nhất là 77.8.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

  • Tin mới
  • Tin khác