Chứng khoán ngày 20/12/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật

2016-12-19 17:55:00.0 - NDH
(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 20/12/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
BSC X
SHS X
FPTS X

Có thể tiến đến thử thách vùng quanh 685 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index quay đầu giảm điểm khi tiếp cận vùng kháng cự mạnh quanh 680 điểm. Dù vậy, đường giá vẫn duy trì ở trên các đường MA ngắn và trung hạn.

Thanh khoản sụt giảm mạnh và duy trì ở mức thấp hơn đối chút so với mức trung bình 10 phiên. Giao dịch này thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khi các cổ phiếu đều đã có được mức hồi phục khá tốt. Chỉ báo MFI đã áp sát ngưỡng 70 cho thấy dòng đang tìm kiếm cơ hội để tham gia vào thị trường. Độ rộng thị trường tích cực với sự tăng giá đồng loạt ở nhiều cổ phiếu blue-chips. Điều này đã giúp tạo ra sự cân bằng cho thị trường trước áp lực giảm giá của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn. Nếu diễn biến này còn tiếp tục thì sẽ ảnh hưởng đang kể đến khả năng tăng điểm của thị trưởng.

Về cái nhìn ngắn hạn, đường giá đã vượt lên trên các đường MA ngắn và trung hạn trong bối cảnh đường MACD đã cắt lên trên ngưỡng 0, còn chỉ báo RSI cũng vượt qua ngưỡng 50. Điều này có thể giúp chỉ số tiến đến thử thách cận trên của dải BB (tương ứng với vùng quanh 685 điểm) trong ngắn hạn. Tuy nhiên, cây nến đỏ “shooting star” xuất hiện khi đường giá vừa phải nỗ lực để vượt qua các ngưỡng cản mạnh. Thêm vào đó, các chỉ báo dao động (STO, W%R) cũng đã ở vào trạng thái quá mua. Vì vậy, BVSC để ngỏ khả năng chỉ số có thể sẽ điều chỉnh về vùng 665-670 điểm và dao động tích lũy tại đó trong một vài phiên, trước khi hướng đến mốc 685 điểm.

Trên khung thời gian intraday, đường giá vẫn đang được nâng đỡ bởi nhóm MA ngắn hạn khi tín hiệu điều chỉnh xuất hiện về cuối phiên. Tuy nhiên, các chỉ báo dao động RSI, STO và W%R đều đã đồng loạt giảm xuống dưới vùng quá mua. Điều này có thể khiến đường giá tiếp tục giảm về đường SMA200 trong phiên kế tiếp.

Vùng kháng cự của VN-Index vẫn là 680- 685 điểm. Nếu vượt qua được vùng cản này, xu hướng tăng mới của chỉ số sẽ được hình thành trong ngắn hạn. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 665- 670 điểm và 650-655 điểm.

Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục giữ ở mức tích cực

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Các chỉ báo kỹ thuật của VN-Index tiếp tục giữ ở mức tích cực. MACD cho phân kỳ dương, +DI cắt -DI từ dưới lên báo hiệu khả năng phục hồi, Aroon ủng hộ xu hướng tăng, RSI và MFI hồi phục bền vững tiến về vùng quá mua. Kháng cự của VN-Index hiện đang nằm ở vùng 680 – 682.

Một số chỉ báo tiếp tục cho tín hiệu tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Chỉ số VN-Index kết phiên bằng 1 cây nến xanh inverted hammer nằm ngay trên MA50, cùng khối lượng giao dịch không quá lớn, cho thấy áp lực bán hiện tập trung chủ yếu vào 1 số mã nhất định. Đây sẽ là ngưỡng hỗ trợ gần của chỉ số. Một số chỉ báo như RSI đang tiếp cận đường 70, MACD tiếp tục cho tín hiệu tích cực trên đường 0.

Chỉ số HNX-Index kết phiên bằng 1 cây nến xanh thân rỗng inverted hammer cùng khối lượng giao dịch khá tích cực. Đây là phản ứng của Hnx-Index khi đang tăng để test lại ngưỡng kháng cự 80 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm quanh 79 điểm. Một số chỉ báo như RSI hay MACD cũng đang cho tín hiệu tích cực trở lại.

Có khả năng xuất hiện nhịp hiệu chỉnh kỹ thuật

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Chốt phiên giao dịch 19/12, chỉ số VN-Index đảo chiều giảm nhẹ 0,83 điểm xuống 674,33 điểm. Như vậy, đà tăng của sàn HSX đã tạm thời chững lại và khu vực 680 với sự hiện diện của đường biên trên kênh hồi quy 3 tháng và bollinger upper band đã chứng minh vai trò kháng cự đối với xu hướng ngắn hạn.

Trên đồ thị, thân nến VN-Index có dạng Gravestone Doji với bóng trên rất dài thể hiện lực cầu trên vùng giá cao không bền vững nên đã đánh mất vị thế dẫn dắt xu hướng tại thời điểm đóng cửa, chỉ số chốt phiên ở gần mức thấp nhất trong ngày. Đây là tín hiệu cảnh báo khả năng đảo chiều sau chuỗi hồi phục kéo dài 02 tuần liên tiếp của VN-Index. Điểm tích cực là thanh khoản khớp lệnh trong phiên này cũng không quá cao, chỉ đạt xấp xỉ mức bình quân 20 phiên gần nhất, góp phần làm giảm bớt mức độ tiêu cực của tín hiệu đảo chiều nêu trên.

Về chỉ báo, các chỉ báo xu hướng gồm MACD, +/-DI tiếp tục dao động theo hướng cải thiện tuy nhiên do ADX đang đảo chiều hướng xuống nên khả năng kéo dài của trạng thái hồi phục hiện tại sẽ cần phải được đánh giá thận trọng hơn. Các momentum nhanh gồm Stochastic Oscillator, W%R sau nhịp hồi phục nhanh vào vùng “quá mua” đã chững lại đà tăng. Đây là tín hiệu dự báo khả năng xuất hiện nhịp hiệu chỉnh kỹ thuật trong diễn biến theo tuần của chỉ số. Nhìn chung, khu vực 680 – 690 điểm cũng chính là vùng đỉnh ngắn hạn nên nhịp điều chỉnh nếu xuất hiện có thể sẽ giúp giảm tải các áp lực bán chốt lời và tạo nền tảng tốt cho các cú nảy lên tiếp theo. Tuy nhiên, để bảo lưu kỳ vọng tăng giá thì phạm vi dao động của VN-Index không nên thấp hơn khu vực 660-665 điểm (SMA 12 & 20) cho các phiên kế tiếp. Nếu chỉ số tiếp tục lùi về sâu hơn mốc 660 điểm thì sẽ cần lưu ý đến khả năng VNIndex quay lại xu hướng tiêu cực dọc theo kênh hồi quy 03 tháng.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

  • Tin mới
  • Tin khác