Chứng khoán ngày 15/12/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật

2016-12-14 19:35:00.0 - NDH
(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 15/12/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
BSC X
FPTS X
VPBS X

Các chỉ báo kỹ thuật bắt đầu có diễn biến tích cực hơn

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Cây nến trắng dài xuất hiện giúp VN-Index quay lại thử thách vùng kháng cự 665-670 điểm. Thanh khoản có mức tăng khá đột biến gần gấp đôi mức trung bình, còn độ rộng thị trường chứng kiến sự lan tỏa tích cực của số mã tăng điểm. Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư đã nhanh chóng bị thay thế bởi sự lạc quan, kỳ vọng vào khả năng hồi phục tăng điểm trở lại của chỉ số khi mà rất nhiều các mã cổ phiếu đã về đến các vùng hỗ trợ. Dù vậy, áp lực cung tiềm ẩn tại vùng cản được hội tụ bởi đường SMA20 và SMA100 vẫn sẽ là yếu tố cản trở không dễ vượt qua đối với chỉ số trong những phiên còn lại của tuần.

Đường giá đã xuyên lên trên chỉ báo PSAR trong bối cảnh các đường MA ngắn hạn đang có sự dịch chuyển sang trạng thái đi ngang thay vì đi xuống như trước, còn các chỉ báo kỹ thuật cũng đã bắt đầu có diễn biến tích cực hơn. Các chỉ báo dao động (STO, RSI và W%R) đang đi lên trong khi đường MACD đã cắt lên trên đường tín hiệu và hướng về ngưỡng 0 với độ dốc lớn. Điều này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho chỉ số khi tiếp cận ngưỡng cản mạnh quanh 670 điểm.

Mặc dù vậy, vùng kháng cự 665-670 điểm vẫn là vùng cản kỹ thuật tương mạnh ở thời điểm hiện tại bởi nó bao gồm một mạng lưới dày đặc các đường MA ngắn và trung hạn. Do đó, BVSC cho rằng dòng tiền cần phải được duy trì tích cực trong những phiên tới để giúp đường giá vượt lên trên ngưỡng 670 điểm. Đồng thời BVSC để ngỏ khả năng chỉ số quay đầu điều chỉnh khi tiếp cận vùng cản này.

Trên khung thời gian intraday, khoảng trống tăng giá được tạo thành ngay đầu phiên giao dịch kèm theo các cây nến trắng được tạo thành liên tiếp sau đó đã giúp đường giá tiến gần hơn đến đường SMA100. Việc nhóm MA ngắn hạn đang hội tụ và hướng lên cho thấy xung lực tăng của đường giá vẫn còn khá mạnh. Điều này có thể giúp chỉ số tiếp tục hướng đến đường SMA200.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại quanh 670 điểm và 680-685 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại quanh 650 điểm và quanh 640 điểm.

Tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tăng điểm mạnh trong phiên hôm nay, tạo thành nến xanh dài tích cực. Với phiên tăng điểm này, tín hiệu trong ngắn hạn chuyển từ tiêu cực sang tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 660 điểm (MA5-10). Tín hiệu trong trung hạn vẫn duy trì ở mức tiêu cực với kháng cự gần nhất tại 666 điểm (MA20). Xu hướng dài hạn của VN-Index tiếp tục là trung tính với kháng cự tại 668 điểm (MA100) và hỗ trợ tại 638 điểm (MA200). SHS dự đoán, trong phiên ngày mai, VN-Index nhiều khả năng tăng điểm về vùng kháng cự ngắn hạn tại 666-668 điểm (MA20-100), nếu diễn biến tiêu cực xảy ra thì hỗ trợ gần nhất của chỉ số ở tại 660 điểm (MA5-10).

HNX-Index tăng điểm khá tốt trong phiên hôm nay, tạo thành nến xanh lớn khá tích cực. Với phiên tăng điểm này, tín hiệu trong ngắn hạn của chỉ số vẫn là tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 78,8-79,6 điểm (MA5-10). Tín hiệu trong trung hạn ở mức tiêu cực với kháng cự gần nhất tại 80 điểm (MA20). Xu hướng dài hạn của HNX-Index vẫn là tiêu cực với kháng cự tạo thành bởi MA200 tại 82,4 điểm. SHS dự đoán, trong phiên ngày mai, HNX-Index có thể tăng điểm về kháng cự gần nhất tại 78,8 điểm (MA5), nếu kịch bản xấu xảy ra thì mốc 77,3 điểm (đáy phiên 24/2) sẽ là mốc hỗ trợ gần nhất của chỉ số.

Có cơ hội quay trở lại xu hướng tăng

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Vượt qua sợi dây trung bình trong ngắn hạn MA(15), thị trường có cơ hội quay trở lại xu hướng tăng trong ngắn hạn và chinh phục lại các mức hỗ trợ cũ đã mất, vùng giá 670-675. Phần lớn các mã cổ phiếu thị trường phân theo vốn hóa lớn và nhỏ đã có tín hiệu hồi phục trở lại sau chuỗi dài giảm điểm và có thể là cơ hội để nhà đầu tư xem xét tham gia lại thị trường.

Rủi ro điều chỉnh đã được giảm bớt

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Thân nến giao dịch của VN-Index phiên hôm nay là một Bullish marubozu thể hiện bên mua đã hoàn toàn lấy lại vai trò kiểm soát thị trường. Một dấu hiệu tích cực khác là đường giá của VN-Index đã đồng thời vượt lên khỏi cận trên của kênh hồi quy 01 tháng và đường SMA 12 ngày. Ngoài ra, tín hiệu giao cắt này cũng đạt được sự đồng thuận từ phía dòng tiền khi khối lượng khớp lệnh của sàn HSX đạt mức cao tương đương 115 triệu đơn vị (sau khi loại trừ khối lượng đột biến tại mã HQC). Theo đó, những tín hiệu bi quan được tạo ra bởi 02 phiên giảm trước đó đã bị triệt tiêu phần lớn và kỳ vọng hồi phục có khả năng quay trở lại với diễn biến tuần của sàn HSX.

Về chỉ báo, đường MACD thu hẹp phân kỳ âm cùng cặp DI+/- có dấu hiệu hội tụ là những tín hiệu cho thấy rủi ro điều chỉnh đã được giảm bớt. Tuy nhiên, trước khi có được sự đồng thuận từ các chỉ báo khối lượng giao dịch và tính biến động thì hành động đón đầu xu hướng tăng giá vẫn cần phải thận trọng.

Vẫn tiềm ẩn rủi ro

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index hồi phục mạnh chạm ngưỡng kháng cự 665. Khối lượng cổ phiếu trong phiên sáng khá cao, nhưng hơn 60% tập chung vào một vài mã cổ phiếu, cho thấy đà hồi phục còn khá yếu. Đây có thể là một phiên hồi phục kỹ thuật.

Đối với HNX-Index, hình nến đảo chiều nhẹ, tạo ra mô hình đáy nhíp, cho thấy tâm lý nhà đầu tư tỏ ra tích cực hơn. Bollinger Bands đang bung nén và MACD mới bán cho thấy tiềm ẩn rủi ro. Đường middle của Bollinger Bands vẫn đóng vai trò kháng cự trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

  • Tin mới
  • Tin khác