Chứng khoán đầu tuần vẫn khó khăn

2016-12-12 17:09:00.0 - Thoi bao kinh te Sai Gon
(TBKTSG Online) - Dù có sự thay đổi tốt hơn trong giao dịch của khối ngoại, thị trường vẫn khởi động tuần mới tiếp tục bằng một phiên giảm.

Mở cửa trong sắc xanh tiếp tục do hiệu ứng tăng trần của SAB, áp lực cung hàng sau nửa tiếng đồng hồ đầu tiên bắt đầu lớn dần khiến hai chỉ số mau chóng “đổ đèo” và điểm số giảm dần theo thời gian giao dịch của buổi sáng.

Nửa đầu buổi chiều không có chuyển biến nào thuận lợi hơn, các chỉ số tiếp tục giảm với tốc độ tương tự phiên sáng. Nửa cuối phiên chiều chứng kiến sự hồi phục nhẹ , dù vậy hai sàn vẫn đóng cửa với mức giảm khá.

Cụ thể VN-Index chốt ngày tại 659,70 điểm (-0,51%) còn HNX-Index đóng cửa tại 78,79 điểm (-1,03%).

Thanh khoản gia tăng đáng kể tại HSX trong khi lại giảm nhẹ ở HNX. Tại HSX ghi nhận 94,4 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.857 tỉ đồng (+17,4%) còn HNX có 42 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 316 tỉ đồng (-7,3%).

Theo quan sát của chúng tôi, nhóm các cổ phiếu có yếu tố đầu cơ cao là nhóm ghi nhận kết quả giảm giá mạnh nhất trong phiên hôm nay, điều này có thể xuất phát từ thông tin cắt giảm margin các cổ phiếu này tại một số công ty chứng khoán trong thời gian vừa qua. Điển hình cho nhóm này có thể kể đến KLF (-7,4%), FLC (-6,9%), ROS (-2,9%)….

Ở chiều ngược lại, kết quả tăng khá mạnh của giá dầu các ngày cuối tuần qua đã giúp nhóm cổ phiếu dầu khí nhận được lực cầu tốt hơn trong hôm nay. Ngoài GAS đứng tham chiếu, các cổ phiếu còn lại trong nhóm đa phần tăng nhẹ như PVD (+2,3%), PVS (+2,4%), PVC (+2,4%)….

SAB ghi nhận phiên tăng trần thứ 5 liên tiếp của mình và vẫn gần như chưa có lực cung hàng rõ nét. Với VNM, dù nước ngoài đã mua ròng trở lại rất đáng kể trong hôm nay, thông tin trước đó về việc chỉ có 5,4% lượng đăng ký mua đấu giá 9% bán ra của SCIC đã khiến nhà đầu tư trong nước thất vọng và bán ra khá mạnh trong hôm nay, điều này khiến VNM giảm gần 1,6%.

Khối ngoại có thay đổi rất đáng chú ý khi có phiên quay lại mua ròng khá mạnh. Tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại mua ròng 124 tỉ đồng, trái ngược với kết quả bán ròng 145 tỉ đồng ngay phiên cuối tuần trước. Các mã được mua vào mạnh nhất là VNM (+128 tỉ đồng), VCB (+12 tỉ đồng), PC1 (+10 tỉ đồng) và HSG (+7 tỉ đồng).

  • Tin mới
  • Tin khác