Chứng khoán có phiên “tương phản” với hôm qua

2016-12-21 17:17:00.0 - Thoi bao kinh te Sai Gon
(TBKTSG Online) - Thị trường chứng khoán hôm nay có một phiên tương phản với những gì đã diễn ra hôm qua. Dù vậy, diễn biến khởi đầu có phần tương đồng khi ngay từ lúc mở cửa lực bán đã ồ ạt xuất hiện tại các trụ lớn của thị trường, đặc biệt là SAB và VNM. Từ sau 10g sáng, tình hình bắt đầu xoay chuyển rất nhanh khi lực cầu bắt đáy tham gia rất quyết liệt và giúp các trụ (cũng như thị trường chung) hồi phục mạnh mẽ. Sắc xanh đã duy trì thành công ở giai đoạn trước giờ nghỉ trưa.

Phiên chiều bắt đầu với việc bên mua một lần nữa đưa thị trường lên các mức điểm cao hơn, dù vậy trạng thái nhìn chung khá cân bằng trong buổi chiều và không xuất hiện nhiều giao dịch mang tính đột biến, hai chỉ số đóng cửa với mức tăng khá.

Cụ thể VN-Index chốt phiên tại 666,94 điểm (+0,65%) còn HNX-Index đóng cửa tại 80,25 điểm (+0,61%).

Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên liền trước (tăng tại HNX) và vẫn đang duy trì dưới mức trung bình 50 ngày, dòng tiền do đó vẫn chưa có thêm những cải thiện mạnh mẽ hơn. HSX ghi nhận 81,9 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.829 tỉ đồng (-3,0%) còn HNX có 30,2 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 309 tỉ đồng (+26%).

Tâm điểm phiên hôm nay vẫn là các cổ phiếu trụ của thị trường. Cả SAB và VNM đều có khởi đầu phiên rất kém khi giảm mạnh về gần giá sàn, tuy nhiên lực cầu bắt đáy tham gia sau đó đã giúp hai cổ phiếu này có mức tăng khá trở lại trong hôm nay, cụ thể SAB tăng thêm 1,9% còn VNM tăng 1,2%.

Không thể không kể đến nhóm cổ phiếu sắt thép trong hôm nay khi đây là nhóm có kết quả hoạt động vượt trội bình quân của thị trường. Hàng loạt các cổ phiếu trong nhóm đã tăng khá mạnh trong hôm nay, đặc biệt nhất là HSG (+5,4%) và sau đó là HPG (+1,5%), NKG (+1,1%), VIS (+2,1%), VGS (+9%).

Khối ngoại vẫn bán ròng trong hôm nay nhưng cường độ đã giảm đáng kể so với phiên liền trước. Cụ thể tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại bán ròng 2,4 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 54 tỉ đồng, chỉ bằng 30% mức bán ròng của phiên liền trước. Các mã bị bán ròng mạnh nhất là VIC (-25,9 tỉ đồng), VNM (-23,2 tỉ đồng), HPG (-10,8 tỉ đồng) và CTD (-6,1 tỉ đồng).

Kết quả hồi phục hôm nay phần nào bù trừ cho kết quả giảm (cũng do tác động từ các trụ) của thị trường phiên liền trước. Nhìn rộng hơn, trạng thái thị trường tiếp tục duy trì ở mức trung tính.

  • Tin mới
  • Tin khác