Chứng khoán Việt Nam ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư

2016-12-18 07:24:00.0 - NDH
Theo TS Trần Du Lịch, thị trường chứng khoán năm 2017 sẽ không gặp lại kịch bản biến động mạnh như năm 2006, hay như  giai đoạn năm 2008 – 2009 mà sẽ dự báo là năm phát triển, tạo tiền đề cho các năm sau phát triển.

2016 nhiều biến động

Thị trường chứng khoán đã đi gần hết năm 2016 và tính từ đầu năm tới nay chỉ số VN-Index đã tăng gần 15%. Đây cũng là một năm chứng khoán diễn ra với nhiều biến động do tác động từ những sự kiện trong và ngoài nước. Trong đó, có thể kể đến những sự kiện tiêu biểu như dòng vốn trực tiếp nước ngoài (FDI) cao kỷ lục, câu chuyện nới room ngoại lại được hâm nóng, sự kiện Brexit hay gần đây nhất là ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, Sabeco niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE)...

Dẫn chứng một trong những yếu tố tác động đến chứng khoán Việt Nam trong những ngày qua, TS. Lê Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Đầu tư - Kinh tế gia trưởng Dragon Capital, cho hay sau sự kiện bầu Tổng thống Mỹ, tỷ giá biến động từ tháng 11 đến nay, tuy nhiên mức biến động chỉ ở mức 1% - 2% là không đáng kể, chủ yếu do yếu tố tâm lý hơn là do cung - cầu thị trường, bởi người dân Việt Nam chưa có thói quen với cơ chế thị trường, đặc biệt là những ảnh hưởng từ biến động nền kinh tế thế giới.
“Trong ngắn hạn, việc đồng USD tăng mạnh đã và đang làm ảnh hưởng các thị trường mới nổi nhưng trong trung và dài hạn, khi nền kinh tế Mỹ tốt hơn, thì các nước mới nổi cũng sẽ tốt lên, số liệu quá khứ đã chứng minh điều đó”, ông Tuấn nhìn nhận.

Chuyên gia kinh tế, TS Trần Du Lịch nhận xét năm 2016, kinh tế Việt Nam cũng như thế giới trải qua nhiều biến động nhưng thị trường chứng khoán trong nước vẫn ổn định và Chính phủ luôn bám sát thị trường, không để xảy ra rủi ro. Hiện nay, thị trường chứng khoán phụ thuộc lớn với thị trường tiền tệ, đồng thời chịu ảnh hưởng của thị trường bất động sản. Cùng với đó là các vấn đề về tái cấu trúc nền kinh tế, giải quyết nợ xấu, khai thông thị trường mua bán nợ... nếu được tích cực giải quyết sớm thì sẽ tạo động lực cho thị trường chứng khoán phát triển.

Nhiều tiềm năng trong năm tới

Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố ngày 5.12, dự kiến mức tăng trưởng GDP trong năm 2016 của Việt Nam là khoảng 6% và năm 2017 là 6,3%. Theo đó, Việt Nam sẽ tiếp tục được nhìn nhận như một điểm đến tiềm năng cho rất nhiều tổ chức tài chính, nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Kim Thiên Quang, Tổng giám đốc Maybank Kim Eng, dự đoán năm 2017 với bối cảnh nhiều cổ phiếu của các tổng công ty, doanh nghiệp lớn thực hiện niêm yết trên sàn Giao dịch chứng khoán sẽ tạo ra “bộ mặt” mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ông Quang dẫn chứng những ngành nghề, lĩnh vực và những công ty trước đây chưa tham gia sàn giao dịch chứng khoán mà giờ đây đã được chấp thuận niêm yết trên sàn với mức chào bán khá hấp dẫn. Đây cũng là những yếu tố mới kích thích thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng phát triển. Đơn cử, vừa qua Sabeco chính thức niêm yết cổ phiếu trên HOSE với mã chứng khoán SAB, đã liên tục tăng trần từ phiên giao dịch đầu tiên đến nay.

Còn theo TS Trần Du Lịch thì thị trường chứng khoán năm 2017 sẽ không gặp lại kịch bản biến động mạnh như năm 2006, hay như giai đoạn năm 2008 – 2009 mà sẽ dự báo là năm phát triển, tạo tiền đề cho các năm sau phát triển.

Cũng theo nhận định của ông Tuấn thì một trong những tín hiệu tích cực của thị trường đó chính là hiện tượng nhiều cổ phiếu trên sàn bị bán giá sàn đến hàng chục triệu cổ phiếu. Thị trường cần có trí tuệ nhất định, để đầu tư vào các cổ phiếu có chất lượng tăng trưởng tốt, đó mới là nơi kiếm tiền, nơi trú ẩn tài sản rất tốt.
Cũng nhận định về triển vọng của ngành chứng khoán trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Việt Hà, Ủy viên HĐQT Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM, cho rằng năm 2017 là năm dành cho những nhà đầu tư nắm bắt rõ thị trường và khai thác đúng cách.

Theo khảo sát của MayBank Kim Eng, trong năm 2016 tỷ suất lợi nhuận của các kênh đầu tư như vàng tăng 9,7%, chứng khoán 13,4%, USD 1%, bất động sản 5,5%, ngân hàng 6,5%.

  • Tin mới
  • Tin khác